Thị Trường Tiêu Dùng

Tiện lợi với set chè thập cẩm nấu sẵn, liệu có an toàn?

Những set chè thập cẩm, chè bưởi được đóng gói sẵn, ship đi muôn nơi khách hàng, giá siêu rẻ rất hút khách những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên nguyên liệu đó có gì, liệu có an toàn cho người dùng? Hãy cùng Thitruong60s.com tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu tiện lợi từ đâu?

Vô cùng tiện lợi, đủ mọi thành phần chè khoai, chè đậu, chè thái, chè bưởi… nguyên liệu thô hoặc đã chế biến sẵn đều có.

Tại quán chè khu Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội, chị Dung sau khi vét hết bát chè bưởi vào cốc cho khách tiếp tục mở túi lấy ra bịch chè đựng trong túi nilon đổ ra bát bán tiếp. Chị chia sẻ, mọi nguyên liệu này đều đóng sẵn thành phẩm, chị nhập về chỉ phân chia theo tỷ lệ, khách rất thích, ăn rất đông nên đỡ công nấu.

Tìm hiểu về loại nguyên liệu để nấu chè chế biến sẵn, vào vai người chủ quán muốn nhập hàng, liên hệ với đầu mối kho chuyên phân phối chè sầu khu vực Thanh Xuân, Hà Nội. Tuy nhiên tại kho chè sầu được quảng cáo là sầu riêng tươi sạch không có sầu riêng tươi, chỉ có những chiếc tủ đựng nguyên liệu cấp đông. So với nguyên liệu sầu riêng tươi thì nguyên liệu làm chè sầu ở đây siêu rẻ, giá chỉ 100-120 nghìn đồng/kg.

Người bán cho biết sầu chế biến này đã được trộn sửa theo tỷ lệ bí truyền và chuyển từ miền Tây ra Hà Nội. Nguyên liệu này có thể để tủ đông với thời hạn 1 năm đảm bảo giữ nguyên hương vị. Khi về chỉ cần pha chế, không cần nấu lại, cứ giã đông là sử dụng.

Quan sát cho thấy nguyên liệu chè sầu đựng vào hộp nhựa nửa cân, không có bất kỳ nhãn mác nào cũng như không có hạn sử dụng và thông tin xuất sứ sản phẩm. Và sau khi giã đông đá chừng 30 phút thì hộp sầu đã chuyển màu nâu đen và tách nước.

Dân buôn lãi đậm

Các loại chè thành phẩm cũng đều có đặc điểm chung là nguyên liệu đông lạnh. Một địa chỉ Facebook rao bán chè qua sơ chế là chè khoai dẻo, chào bán rất hấp dẫn. Shop cung cấp đủ mọi nguyên liệu làm chè khoai dẻo, chè khúc bạch, chè bưởi, thạch pudding… Hàng bán theo kg, khách mua về giã đông tự nhiên rồi nấu rất đơn giản.

Mỗi set chè gồm chè khoai dẻo, vừng, lạc, trân châu, nước cốt dừa với giá siêu rẻ, chỉ 30.000đ/set, mỗi set nấu một nồi chè to.

Đặt hàng chưa đầy 30p đã được ship giao tới, nguyên liệu chè đựng trong túi nilon, không nhãn mạc, thời hạn sử dụng cũng như không thương hiệu, chỉ kèm 1 tờ giấy nhỏ hướng dẫn chủ shop tự in. Với nguyên liệu này, người mua nhanh chóng chế biến thành những bát chè màu sắc sặc sỡ.

Các chủ mối buôn chia sẻ mỗi kg chè nguyên liệu này có thể nấu thàng 3-5kg chè thành phẩm, tương đương từ 20-25 cốc chè. Giá mỗi cốc chè bán trên thị trường từ 12-15.000đ.

Những chuyên gia dinh dưỡng thì khuyến cao với việc lạm dụng sử dụng nguyên liệu đông lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt các nguyên liệu chè đã qua sơ chế này khó phát hiện khi gian thương lợi dụng trà trộn các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những loài chè chế biến sẵn này có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn người tiêu dùng và hương vị cũng rất thơm ngon. Đó chính là mấu chốt của việc tiềm ẩn nhiều thành phần hương liệu, chất tạo màu gây mất an toàn. Những cơ sở nhỏ lẻ chế biến đựng trong các âu lọ nhựa không đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhẹ gây ngộ độc, tiêu chảy, nặng có thể gây ung thư do lâu ngày tích tụ. Do đó người dùng không nên dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe và tránh tiếp tay cho gian thương.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Có gì ở loại quả Trung Quốc đắt gấp nhiều lần hàng Mỹ gây sốt

+ Đầu ra tắc nghẽn, xuất khẩu gạo gặp khó

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: