Thị Trường Tiêu Dùng

Ham hàng hiệu giá rẻ, người dùng ngậm đắng dính hàng giả, hàng nhái

hang xach tay

Sính hàng ngoại, không ít người tiêu dùng chọn đến hàng xách tay để thể hiện chất chơi và sự sành điệu của mình. Tuy nhiên không ít người đã ngậm trái đắng khi mua phải hàng nhái, hàng giả.

Nắm bắt tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng, vô số các cửa hàng chuyên đồ xách tay phục vụ thượng đế, đa số các cửa hàng đều bán online để tránh sự nhòm ngó của cơ quan chức năng.

Trước sự tràn lan của hàng xách tay rao bán trên mạng, Phố Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ra văn bản chỉ đạo các Bộ ban ngành tăng cường quản lý hàng hóa biếu tặng từ nước ngoài. Thế nhưng hàng xách tay dường như vẫn không ngừng sôi động.

hang xach tay 1

Qua tìm hiểu, việc thông quan hàng về Việt Nam siết chặt hơn. Nhiều lô hàng bị ách do hải quan siết chặt. Thế nhưng qua nhiều cửa ải, hàng xách tay vẫn tung hoành, hợp thức hóa và ngày càng sôi động. Nổi bật là thủ phủ hàng xách tay phố Nguyễn Sơn (Long Biên – Hà Nội) vẫn vô cùng sầm uất. Đầy đủ các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, sữa, rượu bia, iphone, ipad… Những sản phẩm đều của thương hiệu nổi tiếng nhưng nguồn gốc của chúng thì không phải ai cũng biết.

Một chủ shop hàng xách tay trên phố Nguyễn Sơn cho hay, người tiêu dùng đa phần ưa chuộng hàng xách tay bởi chúng độc, đẹp, giá thấp hơn nhiều so với hàng bán ở shop.

Đầy đủ các nguồn hàng xách tay cung cấp ở Nguyễn Sơn như hóa mỹ phẩm, nước hoa, quần áo, thực phẩm…

Trước kiểm soát của cơ quan chức năng, nhiều cửa hàng “né” khiểm tra bằng việc không công khai bày bán hàng hóa trên kệ mà bán online. Người mua khá thích vì không cần đến cửa hàng mà được chuyển đến tận nhà hoặc cơ quan. Người mua ưng ý mới trả tiền và nhận hàng. Vào mạng tìm kiếm “hàng xách tay” chẳng khó gì với vô số website và Facebook rao bán với lời có cánh như hàng hiệu chính hãng, giá rẻ…

Nguồn hàng xách tay đi qua đường nào vào Việt Nam? Không ít dân kinh doanh nhờ xách tay qua đường hàng không bằng việc chia nhỏ hàng. Nhiều hàng xách tay đi theo đường khách du lịch… nên hàng không chịu thuế, thấp hơn hàng nhập khẩu chính ngạch.

hang xach tay

Thế nhưng một bí mật được tiết lộ từ chính dân kinh doanh là những mặt hàng xách tay trên thị trường như đồng hồ, kính mắt, mỹ phẩm, quần áo… đa phần là hàng giả, hàng lậu.

Vào một trang bán hàng xách tay đồng hồ Mỹ có giá rất hấp dẫn. Thử lấy hình ảnh một sản phẩm gửi cho người quen ở Mỹ thẩm định thì được biết mặt hàng này ở tất cả các trang bán hàng tại Mỹ khoogn giảm giá và nếu có giảm đến 50% thì cũng cao hơn nhiều so với giá đang bán ở Việt Nam. Đặc biệt sản phẩm bên trang Mỹ không có màu như hình đăng bán ở Việt Nam.

Chị Hương (Ba Đình – Hà Nội) cho hay, TPHCM có hẳn 1 kho hàng fake, giống hàng nước ngoài dến 99% nên khó có thể phát hiện hàng thật – giả. Khi có hàng, họ lập web giảm giá sale và show hàng  cho khách xem và nhận oder. Các đơn thường hẹn 5-10 ngày đặt hàng từ nước ngoài về nhưng thực chất là gửi từ TPHCM. Chị Hương cho hay không lạ gì mấy cái loại hàng xách tay giảm giá bởi chị có nhiều người quen ở nước ngoài. Họ không giảm giá thường xuyên, liên tục và giảm 50-70% như những người bán vẫn thường rao.

Với chị Lương, một người tiêu dùng sai khi mua chiếc túi Hermes xách tay giá 300USD thì chỉ dùng được 3 tháng đã bong tróc và bay màu. Lúc này biết bị lừa nhưng chẳng thể làm cách nào vì mua online.

Mỹ phẩm cũng là mặt hàng được trà trộn hàng giả, hàng nhái nhiều nhất. Chị Hoa (Thanh Xuân – Hà Nội) sau khi vào tiệm làm đẹp được quảng cáo kem dưỡng da chiết xuất công  nghệ tế bào gốc Mỹ, chị đã sử dụng nhưng sau đó da đã dị ứng đỏ ửng.

Do vậy, những cảnh báo với người dùng về mặt hàng xách tay chưa bao giờ thừa. Bởi đâu đó vẫn không ít người ngậm trái đắng khi tiền mất mà phải dùng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: