Thị Trường Nông Sản

Kiểu trồng rau “độc nhất vô nhị” giữa tuyến đường 6.000 tỷ tại thủ đô

Tận dụng từng lỗ nhỏ trong những hộc bê tông trên thiết kế tuyến đường 6.000 tỷ, người dân Hà Thành đã tạo nên những vườn rau xanh mát với đủ chủng loại, mang đến cho gia đình nguồn rau sạch, không hóa chất.
Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Trước đây chúng ta đã thường xuyên nghe về trồng rau tại sân thượng, vỉa hè, ban công chung cư… nên không có gì quá lạ lẫm tại thành phố. Tuy nhiên, trồng rau trên bờ kè đường hoặc ao hồ thì không dễ dàng. Bởi chỉ có một số tuyến đường hoặc khu vực có kè ao hồ quy hoạch thì người dân mới có thể thực hiện được. Do đó, đã xuất hiện những vườn rau xanh mát tại tuyến đường Bưởi; khu hồ Định Công; hồ Tai Trâu…
Khoảng từ năm 2016, tuyến cành đai 2 đi vào sử dụng, có đoạn bờ kè dài tới gần 1 cây số tại khu vực đường Bưởi (quận Ba Đình) với thiết kế các taluy khiểu hình tổ ong đan xen nhằm chống sạt lở đất do đường có độ dốc cao đã nhanh chóng trở thành vườn rau bạt ngàn xanh mát với liệu loại rau.
Mỗi hộc bê tông rộng chừng bằng nắm tay người nên người dân tận dụng trồng những loại cây rau ngắn ngày, dễ lên như mồng tơi, dau rền, diếp cá…
Để vườn rau xanh tốt, người dân đã “khai hoang”, nhổ hết cỏ rậm, xới từng ô và mua đất đổ đầy và gieo hạt. Vốn đầu tư không đáng kể, bỏ chút công mua đất, bón chút phân và mua hạt giống gieo dần, người dân đã có nguồn rau sạch dồi dào để ăn hàng ngày.
Đủ các loại như dền, muống, cải bắp, mồng tơi đến cả bí, mướp, rau thơm… đều xuất hiện bên con đường nghìn tỷ này.
Bà H ngụ tại ngõ 468 đường Bưởi chia sẻ: Mỗi ngày bà đảo qua “vườn rau” vài ba lượt để cắt tỉa, chăm sóc, bắt sâu cho rau. Gia đình có nguồn rau sạch, bà thì có việc làm cho đỡ buồn và nâng cao sức khỏe.
Người trồng rau dùng hoàn toàn phân hữu cơ, xách nước máy từ nhà ra tưới cho rau nên họ yên tâm với nguồn rau sạch do tự tay mình chăm bón. Nhiều người đi đường thấy vườn rau xanh tốt còn dừng lại hỏi mua, một người dân trồng rau tại đây chia sẻ với chúng tôi.
Các gia đình cũng phân chia “lãnh thổ” cho vườn rau bằng các cây tre ghép lại hoặc những sợi dây chăng lại cùng nhiều vật dụng bỏ đi mang ra che chắn.
Xen kẽ các luống rau còn có các các cây thân gỗ cho bóng mát. Nhiều khi rau lên nhanh quá, không kịp ăn phải cho bớt hàng xóm, bà H chia sẻ.
Tuy nhiên, dù sao vẫn là đường xá nên không thể quản hết được, vẫn xảy ra việc hái trộm rau do nhìn luốn rau xanh mát. Một người dân chia sẻ thường bị hái trộm rau vào ban đêm hoặc sáng sớm. Nhìn vườn rau mơn mởn hôm qua nay bị vặt trụi, bao cống sức chăm bón cũng tiếc, bà L chia sẻ với chúng tôi.
Khoảng 4 năm về trước, hồ Tai Trâu (tại quận Long Biên) được cải tạo thành hồ điều hòa cho khu vực. Những hộc bê tông kè bờ được người dân tận dụng trồng rau. Người dân sử dụng nước máy hoặc nước của chính hồ để tưới cho rau. Chỉ khoảng 1-2 tháng là có rau ăn. Nhiều người còn trồng thêm cả hoa xen lẫn những ô rau tạo nên những góc rực rỡ cho hồ, tạo cảnh quan thêm sinh động.
Vườn rau trải dài khắp bờ kè ven hồ đã tạo nên nguồn rau sạch cho người dân xung quanh, giúp tiết kiệm chi phí và tạo không gian sống sinh động.

Quảng cáo

%d bloggers like this: