Thị Trường Tiêu Dùng

Khắp vỉa hè Hà Nội rao bán hạt dẻ có phải ở Trùng Khánh – Cao Bằng?

Cuối thu đầu đông khi tiết trời se lạnh, khắp các vỉa hè Hà Nội lại xuất hiện các bếp than bập bùng đang rang những mẻ hạt dẻ nóng hổi. Và người bán chỉ cần 1 chiếc bếp, 1 chảo rang cùng túi hạt rẻ kèm theo biển hạt dẻ Trùng Khánh hoặc hạt dẻ Cao Bằng là rất đông người đi đường dừng chân ghé mua làm thức quà ăn vặt nhâm nhi buổi tối. Tuy nhiên thực sự đây có phải là hạt dẻ Trùng Khánh không khi tại Cao Bằng loại hạt dẻ này đã không đủ bán?

Vào cuối thu lên Cao Bằng sẽ được ngắm mùa vàng đặc trưng khác biệt so với nhiều vùng miền núi khác. Do khí hậu lạnh hơn nên lúa ở đây cũng chín muộn hơn. Và mùa vàng ở Cao Bằng không vàng rực cùng lúc để rồi chỉ rộ trong một thời gian ngắn rồi hết. Mà mùa vàng kéo dài với sự đan xen của những mảng màu vàng, xanh. Trên cùng một vùng ruộng nhưng có nhiều sắc thái, thửa đã vàng rực, thửa đang còn xanh và có thửa chỉ mới đang gieo mạ.

Không theo bất kỳ nguyên tắc nào, thói quen trồng cấy ngẫu hứng của người Tày, người Nùng ở Cao Bằng đã tạo nên một phong cảnh vô cùng thú vị. Như một ngày có bốn mùa, trên một vùng ruộng cũng có đủ cả 4 sắc thái từ mới gieo trồng, đang lớn, gặt hái với mùi hương thơm của lúa mới phảng phát và làm đất cho vụ mới.

de

Lướt trên những con đường như sợi chỉ xuyên qua các vạt thung lũng ngắm cảnh trùng trùng điệp điệp những lớp lúa trải dài bất tận đẹp mê hoặc. Thấp thoáng bên những nương lúa chín ấy là những chòi nhỏ canh gác thật yên bình.

Đến Cao Bằng mùa vàng vào cuối thu không thể bỏ lỡ thưởng thức hạt dẻ Trùng Khánh. Tuy nhiên hạt dẻ ở đây chỉ được bà con trồng quảng canh thưa thớt không theo quy hoạch nên sản lượng không có nhiều. Không phải những rừng dẻ với lúc lỉu những trái trên cây như nhiều người tưởng tượng. Ngay chính tại thị xã Cao Bằng, người nào may mắn mới gặp mua đúng hạt dẻ Trùng Khánh chứ không đều là hạt dẻ nhập từ nước bạn láng giềng.

Ghé thăm một gia đình người Tày có trồng hạt dẻ trong khoảng rừng. Bao bọc trái dẻ là lớp vỏ tua tủa những gai nhọn, khi chín lớp vỏ nứt ra và hạt dẻ tự rơi xuống đất. Người dân thu hoạch dẻ chỉ việc mang giỏ ra nhặt.

Quan sát kỹ sẽ thấy dẻ Trùng Khánh hoàn toàn khác biệt hạt dẻ bán dưới xuôi. Vỏ hạt cứng và dày cũng như rất nhiều lông tơ. Khi nhặt được rổ hạt dẻ, người dân hướng dẫn cách dùng dao khía rồi cho hạt dẻ lên nướng, khi chín mùi hương thơm của hạt dẻ lan tỏa. Khi ăn chỉ cần tách nhẹ vỏ hạt là sẽ lộ ra nhân hạt dẻ màu vàng mịn, cho vào miệng ngậm một lúc hạt dẻ bở, ngọt, bùi sẽ tan nhanh trong miệng như ăn bánh khảo.

Người dân cho biết dẻ nhặt về phải đem chế biến ngay không để được lâu hạt sẽ hâm den và bốc mùi thối. Chế biến hạt dẻ có nhiều cách như nấu xương, ninh chân giò. Tuy nhiên có không nhiều hạt dẻ nên thường mọi người chỉ để nướng và luộc để ăn chứ không có nhiều mà để bán ra ngoài.

Quảng cáo

%d bloggers like this: