Thị Trường Thực Phẩm

Đi chợ như bị “ăn cắp”, giá cả leo thang chóng mặt

Người tiêu dùng đang lâm cảnh đi chợ như bị “ăn cắp”, vin đủ lý do mọi mặt hàng đều leo thang chóng mặt, từ miếng đậu, ổ bánh mì, lạng thịt… Túi tiền người tiêu dùng bị “vét” sạch, mâm cơm ngày càng hẻo, dân buôn lãi đậm.

Giá cả leo thang chóng mặt

Những tháng gần đây, mỗi lần đi chợ chị Mai ở Thanh Xuân, Hà Nội phải đau đầu vắt óc chi tiêu dè xẻn, chỉ dám mua đậu phụ, trứng, cá… hiếm hoi lắm mới dám mua 1-2 lạng thịt lợn nấu kèm cho đỡ thèm.

Chị Mai tâm sự do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thu nhập của cả hai vợ chồng chị bị giảm mạnh. Ra chợ thì giá cả leo thang chóng mặt khiến người nội trợ như chị phải đau đầu vắt óc tính toán bữa ăn.

Sau Tết Nguyên đán, đậu phụ thay vì 2.000đ/bìa đã tăng lên 2.500đ/bìa, người bán lấy lý do giá nhân công đắt đỏ ngày Tết. Thế rồi đã tăng không có giảm, từ đó đến giờ giá đầu không hề giảm.

Ngán ngẩm hơn là thịt gà công nghiệp ở chợ lúc nào giá cũng 70-80.000đ/kg, gà thả vườn 140.000đ/kg (gà lông), thịt vịt giá 110.000đ/con; trừng gà, vịt 25-35.000đ/chục… dù giá gà, giá trứng tại vườn rẻ như rau ngoài chợ.

Nhỏ nhặt hơn đến ổ bánh mì cũng tăng thêm 500đ, bánh giò tăng thêm 2.000đ, gói xôi không tăng nhưng giảm đi còn ít hơn, chị Mai ngán ngẩm than thở.

Mâm cơm ngày càng “hẻo”

Với ngân sạch chi tiêu hạn hẹp chỉ 5 triệu đồng/tháng lo cho 4 miệng ăn ngày 3 bữa, chị Mai buộc phảo chọn phương án bớt các món thịt, đặc biệt là thịt lợn, tăng cường món chay.

Cùng cảnh ngộ, chị Nga ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ dù đã vét sạch ví nhưng mâm cơm mỗi ngày một hẻo. Thu nhập không tăng, thậm chí còn giảm đi nhưng giá cả hàng hóa ở chợ leo thang chóng mặt.

Trước đây đi chợ cầm 50.000đ là có thể mua đầy đủ bữa cơm với 3 món chính phụ. Nhưng nay số tiền ấy, thiếu trược hụt sau, chị phải “cân não” mới đủ, chị Nga than thở. Chị Nga cho biết từ Tết đến giờ đi chợ phải tăng thêm 1 triệu đồng/tháng vẫn thấy không đủ, phải căn ke món nào cũng bớt đi một ít.

Nghe nói giá rau củ, giá gà, trứng… giảm mạnh, nông dân điêu đứng cần giải cứu vậy mà ở chợ không thấy giảm đồng nào, thậm chí còn tăng cao hơn.

Thịt lợn tăng đã đành, giá nhiều mặt hàng không liên quan gì cũng đua nhau tăng. Chị Nga phân trần món chả gà nhà chị hay ăn giờ tăng thêm 20.000đ/kg dù giá gà công nghiệp rất rẻ. Miếng đậu phụ cũng tăng thêm 500đ…

Qua khảo sát thị trường tại những chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, các tiểu thương đều thừa nhận hàng hóa bán khá ế ẩm nhưng họ vẫn phải điều chỉnh giá tăng.

Đã bán đậu phụ 10 năm tại khu chợ Mai Động, Hà Nội, anh Đức chia sẻ, giá đậu đã điều chỉnh sau Tết thêm 500đ/bìa. Tào phớ hay nước đậu cũng tăng thêm lên 7.000 – 12.000đ/túi.

Anh Đức cho biết dù không liên quan đến thịt lợn nhưng mọi chi phí đều đắt đỏ nên anh phải tăng để đảm bảo nguồn thu.

Đó cũng chính là lý giải của hầu hết tiểu thương các khu chợ khi đồng loạt tăng giá các mặt hàng.

Đặc biệt đáng chú ý là mặt hàn g “hot” nhất thời gian qua là thịt lợn. Dù giá lợn hơi đã rời mốc kỷ lục (105.000đ/kg) nhưng giá thịt lợn tại chợ lại hầu như không thay đổi.

Thậm chí vừa qua trong khi giá lợn hơi tại chuồng đã giảm đên 25.000đ/kg nhưng Sở Tài chính TPHCM đã điều chỉnh giá thịt gia súc cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn trên địa bàn năm 2020 và Tết Tân Sửu 2021. Theo đó có 4 doanh nghiệp sẽ điều chỉnh tăng giá bán lẻ thịt lợn từ 0.9-29% so với trước đó.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Sự thật nho đen không hạt “đội lốt” nho Ninh Thuận

+ Thị trường thịt lợn đảo chiều giảm, nghịch lý siêu thị điều chỉnh tăng giá

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: