Thị Trường Thực Phẩm

Rùng mình với đặc sản nhện đen Campuchia

Đến từ vùng Skuon, Campuchia, nhện đen là đặc sản nổi tiếng nơi đây, được bày bán khắp các khu chợ cùng vô số côn trùng khác. Mới nhìn qua đã thấy rùng mình khiếp sợ nhưng khi đã đủ can đảm nếm món ăn này thì nó để lại hương vị quyến rũ không thể quên.

Nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 1 giờ đi xe đạp, Skuon là vùng đất nổi tiếng về đặc sản côn trùng được du khách tìm đến, đặc biệt nơi đây còn được mệnh danh là “thị trấn nhện”.

nhen den 1

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, nhện đen sinh sống đông đúc ở vùng đất này. Từ những năm 1970, nạn diệt chủng đã khiến vùng đất này trở nên tàn tệ, đói kém, người dân phải ăn mọi thứ côn trùng, trong đó có nhện đen. Kể từ đó đến nay, món ăn này trở thành đặc sản địa phương hấp dẫn du khách.

Khắp thị trấn này đâu đâu cũng ngập tràn loài côn trùng 8 chân này, thậm chí trên những đôi chân còn nguyên lông lá. Du khách nước ngoài tới đây chứng kiến lần đầu đều không khỏi kinh hãi, ngỡ ngàng và dè chừng trước con vật đáng sợ này cũng như cách chế biến chúng thành đặc sản của người dân bản địa.

Tuy nhiên, con vật nhìn kém hấp dẫn này, vẻ ngoài to, đen, chân lông lá ấy sau khi chế biến sẽ thành đặc sản đã thử là mê. Chúng sống chủ yếu ở vùng ngoại ô Konpong Thom. Bắt nhện đen cũng là cả một kỳ công khi không có kinh nghiệm sẽ bị chúng đốt.

Chiên giòn nhện là cách chế biến phổ biến. Nhện sẽ được để nguyên con và rửa sạch, để ráo nước vào sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên cùng tỏi và gia vị. Khi đó, phần ngoài con nhẹn sẽ chín giòn, phân thân giữ nguyên độ ướt bên trong. Có thể thưởng thức riêng nhện đen để làm mồi nhậu, hay ăn cùng rau, mì, cơm. Nhiều du khách đã thưởng thức cho biết mùi vị của nhện đen giống như thịt gà hay cá tuyết.

nehn den

Ngoài ra, nhện đen còn được đem ngâm rượu để uống chữa bệnh đau xương khớp, đau lưng, mệt toàn thân…

Tuy nhiên, những người chưa bao giờ thưởng thức món này, mới ăn lần đầu được người dân địa phương khuyên chỉ nên ăn thử món chân nhện để đảm bảo an toàn. Bởi phần bụng chứa đầy đủ nội tạng và chất dịch của nhện.

Bề ngoài nhện đen khi tiếp xúc không cẩn thận có thể bị tấn công bằng lông gây ngứa và suy hô hấp. Nhưng chế biến thành đặc sản thì đơn giản mang nét dân dã núi rừng.

Chúng chẳng hệ bỏ đi bất kỳ bộ phận nào, cứ thế cho vào chiên giòn. Du khách đủ dũng cảm khi đưa con nhện vào miệng không khác gì con nhện sống.

Nhiều du khách đã đưa cảm nhận khi nếm thử món nhện chiêng Campuchia là dù biết nó đã chết nhưng đưa vào miệng vẫn rất đáng sợ.

Thế nhưng ai đã ăn quen thì thịt nhện không hề hôi, nó rất thơm và giòn tan và nhanh chóng xua tan sợ hãi.

Tuy nhiên để đạt đến độ thưởng thức nhện cảm thấy thơm ngon ấy chỉ dành cho những du khách dũng cảm, thích thưởng thức đặc sản mới lạ, hấp dẫn. Khi đã thưởng thức thành công thì sẽ mê đắm với những đặc sản công trùng đa dạng tại Campuchia.

Quảng cáo

%d bloggers like this: