Thị Trường Thực Phẩm

Thịt bò nhập ngoại đang lấn át thị trường Việt

Hiện nay thị trường đang tràn ngập phổ biến hai loại thịt bò đó là bò Mỹ và bò Úc. Mức giá của hai loại thịt này khá bình dân so với thịt bò trong nước.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho hay, 8 tháng đầu năm 2018, chúng ta nhập trên 24 nghìn tấn thịt bò các loại với tổng giá trị 91 triệu USD. Theo đó, trung bình mỗi kg thịt bò có mức giá tương đương hơn 3.78 USD (chưa kể thuế), nghĩa là khaonrg gần 87.000đ/kg.

Thịt bò nhập khẩu Úc chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 10.3 nghìn tấn, trị giá 41 triệu USD, tương đương khoảng 3.96 USD/kg, tương đương chừng 91.000đ, mức giá cao nhất.

Kế đến là thịt bò nhập từ Mỹ đạt 10.2 nghìn tấn, trị giá 38 triệu USD, tương đương 3.74 USD/kg, tương đương 86.000đ/kg.

Qua đó cho thấy mức giá nhập khẩu bình quan thịt bò ngoại thấp hơn nhiều so với giá thịt bò trong nước. Mức giá các loại thịt bò thăn, vai nội đang ở ngưỡng từ 250.000 – 300.000đ/kg.

Thịt bò nhập ngoại khi đến các cửa hàng thực phẩm, các địa chỉ bán online cũng chỉ rơi vào ngưỡng từ 169.000 – 200.000đ/kg.

Với đàn bò trong nước, ghi nhận từ cơ quan chức năng cho thấy cả nước có khaonrg 5.4 triệu con, giảm 14.7% so với 10 năm trước nhưng sản lượng thịt giết mổ đã tăng 43% do năng suất tăng. Thế nhưng vẫn không đủ nguồn cung cho thị trường trong nước.

Theo nhận định của giám đóc Hiệp hội Thịt và Gia súc Úc cho thấy nước ta đang trở thành điểm đến của các nhà xuất khẩu thịt bò thế giới. Khi các đơn vị này xâm nhập vào thị trường nước ta từ thời điểm ba năm trước, khi thị trường thịt bò nước ta còn rất sơ khai với những điều kiện tiêu chuẩn rất thấp như thịt bò giết mổ không đủ tiêu chuẩn, bơm nước, vận chuyển bằng phương tiện thô sơ..

Vị này chia sẻ khi người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn trong vấn đề an toàn thực phẩm, giá cả không còn là quan trọng. Những loại thịt như thịt trâu nhập khẩu Ấn thường giả thịt bò đã không có khối lượng tăng nhanh như với thịt bò Úc, thịt bò Mỹ.

Thống kê từ Hải quan cho thấy nước ta đã phải nhập thêm bò sống từ Úc, cả chính ngạch và biên mậu từ các nước lân cận cùng bò đã giết mổ từ Úc, Mỹ… Riêng bò sống từ Úc, mỗi năm nước ta nhập khoảng 200.000 con. Thống kê từ Hải quan cho thấy 8 tháng đầu năm 2018, nước ta nhập khẩu 24.000 tấn thịt bò các loại với trị giá 91 triệu USD. Tính ra mỗi tháng nước ta chi 11.4 triệu USD để nhập khẩu thịt bò và mức giá tương đương 86.000đ/kg. Tuy nhiên, một số đơn vị nhập khẩu còn tiết lộ có thể mức giá tính toán ra chỉ là con số trên giấy tờ chứ chưa phải là con số thực tế. Bởi mặt hàng thịt bò nhập Mỹ chịu mức thuế từ 7-18%, có thể đơn vị nhập khẩu khai thấp để giảm thuế nộp.

Nhiều mặt hàng thịt bò nhập khẩu Mỹ bán lẻ tại TPHCM có mức giá khá cao như thăn ngoại khoảng 530.000đ/kg.

Thịt bò nhập đang ngày càng chứng tỏ ưu thế về giá cả, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng và chiếm tỷ trọng nhập khẩu ngày càng lớn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: