Thị Trường Nông Sản

Doanh nghiệp “phá rào” tăng giá heo

Không còn tuân thủ những cam kết với nhà chức trách, giá heo hơi tại các doanh nghiệp chăn nuôi đã “phá rào” ngưỡng 70.000đ/kg. Hiện tại công ty chăn nuôi CP (Đồng Nai), giá heo hơi đã tăng từ 79.000 lên 81.000đ/kg.

Với sức tăng phi mã của giá heo lên đỉnh kỷ lục đang thể hiện sự lúng túng trong điều tiết thị trường chăn nuôi trong nước.

Nguồn cung khan hiếm

Các khu vực có lượng heo lớn tại Bến Tre như Cẩm Sơn huyện Mỏ Cày đã giảm nửa đàn heo sau tác động dịch tả, chỉ còn chừng 35.000 con.

Đại diện chính quyền xã cho biết đàn heo nái trên địa bàn cũng giảm đi một nửa so với trước dịch. Giá heo giống theo đó ở ngưỡng cao, từ 2.5-3 triệu đồng/con heo giống 10-12kg. Loại heo hậu bị từ 80-100kg giá 10 triệu đồng/con. Cộng thêm chi phí phối giống, tiêm thuốc ngừa khoảng 3 triệu đồng. Tuy nhiên giá cao thế nhưng cũng không hề dễ kiếm. Toàn xã hiện cũng chỉ có 36 hộ chăn nuôi đăng ký tái đàn.

Đại diện HTX trên địa bàn xã Cẩm Sơn chia sẻ, không ít các hộ trước đây thường xuyên duy trì 10 con heo nái trong chuồng thì nay hầu hết đã ngưng không hoạt động. Nhu cầu heo giống, heo nái hậu bị của xã hiện khoảng 200 con nhưng tìm chưa ra.

Trên địa bàn Long An, Trung tâm giống của tỉnh hiện có 233 heo nái với 136 con sinh sản và 87 con hậu bị. Lượng khách mua heo giống hiện ngày càng tăng và nhiều người còn có nhu cầu mua heo hậu bị. Nhưng trung tâm không có nguồn đủ cung heo hậu bị, chỉ bán heo con đủ cân nặng.

Nguồn cung heo giống chưa nhiều do không nhiều cở sở. Heo nái sinh sản chủ yếu tại các công ty nhưng họ không bán heo giống ra thị trường.

Nguồn cung heo giống khan hiếm, giá heo lên cơn sốt nên tái đàn trên địa bàn hết sức khó khăn.

Tại “thủ phủ” chăn nuôi heo Đồng Nai, dù vận động các hộ chăn nuôi lái đàn nhưng hiện cũng chỉ bằng 14% so với trước thời điểm dịch tả heo châu Phi. Giá heo giống tăng nên người nuôi tái đàn cầm chừng.

Giá heo hơi có thể vỡ trận?

Trước sức tăng phi mã kỷ lục của giá heo hơi, nhiều người e ngại có thể vỡ trận. Thống kê từ Sở Công Thương Đồng Nai cho thấy đầu tháng 5 giá thịt heo hơi tăng lên 91.000đ/kg và biến động tăng liên tục, hiện đã lên 100.000đ/kg.

Giá heo hơi trên thị trường tăng khiến các doanh nghiệp chẳng thể ngồi yên, cũng nhấp nhổ tăng giá. Và khởi đầu là Cp đã tăng từ 70.000đ/kg theo chỉ thị lên 79.000đ/kg và 81.000đ/kg.

Chị Thoa, một tiểu thương bán thịt heo tại Biên Hòa chia sẻ, nhiều người nói rằng giá thịt tăng, trung gian, tiểu thương hưởng lợi. Nhưng chị cho biết hoàn toàn không có chuyện đó, chị cũng đang méo mặt phải chuyển sang loại thực phẩm khác do đầu vào nhập cao, bán ế do người tiêu dùng không mặn mà.

Chị nhận định, hiện các công ty chăn nuôi, đơn vị hầu như không quan trung gian, khép kín từ giống, thức ăn đến giết mổ đã phải tăng giá heo để thấy nỗ lực giảm giá không hiệu quả.

Đại diện tỉnh Đồng Nai chia sẻ, giá trị thực của heo giống thường chỉ ở ngưỡng 700.000đ/kg, nay càng lúc càng đẩy giá ảo. Cần hạ giá heo giống mới có thể đẩy mạnh tái đàn và tăng nguồn cung.

Bộ Nông nghiệp cho biết chuẩn bị nhập 20.000 con heo nái sẽ chia một nửa phục vụ các nông hộ, trang trại tái đàn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Sen và quỳ, làm sao để tránh mất tiền thật, rước bực vào người?

+ Cẩn trọng “cú lừa” điều hòa cũ thanh lý giá rẻ

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: