Thị Trường Nông Sản

Cận Tết, người dân buồn rầu khi giá hoa lay ơn xuống thấp

Cận Tết dù giá hoa lay ơn xuống thấp, chỉ 5.000-8.000đ/bó (10 bông) nhưng người dân không còn cách nào khác vẫn phải nhô bán cho chủ vựa, vẫn còn may chưa phải đổ đi. Chủ vựa gom hoa về đóng vào kho lạnh chờ giáp Tết xuất bán.

Những ngày này, trên đoạn đường Quốc Lộ 20 qua Hiệp An (Đức Trọng – Lâm Đồng), người tham gia giao thông sẽ di chuyển với tốc độ chậm hơn bình thường vì đây là thời điểm trên địa bàn xã vào vụ thu hoạch và bán hoa Tết. Hoa ở vùng chủ yếu là lay ơn, hàng loạt những chiếc xe máy tấp nập chuyên chở hoa từ vườn ra quốc lộ để chuyển lên xe tải của chủ vựa chờ thành hàng dài thu mua chở đi.

Thu hoạch hoa lay ơn tấp nập là thế nhưng ghi nhận mức giá hoa lay ơn tại các nhà vườn cho thấy mức giá xuống thấp khiến người nông dân buồn rầu. Chị Tuyền, một nông dân trồng hoa ở Hiệp An chia sẻ, năm nay mùa hoa buồn khi hoa rớt giá xuống thấp, hiện chỉ ở mức 3.000-5.000đ/bó 10 cành. Chị cho biết từ sau rằm là giá hoa rớt liên tục, tình trạng giá hoa như thế này thì nhà vườn sẽ thua lỗ nặng. Hoa đẹp, bông lớn thì mới được giá 8.000đ/bó còn trung bình chỉ được từ 3.000-5.000đ/bó, những bông nhỏ họ còn không thu mua. Cũng thời điểm này Tết năm 2019, giá hoa ở ngưỡng trên 20.000đ/bó.

hoa

Gia đình chị Tuyền sở hữu hơn 8.000m2 hoa lay ơn với đủ các màu đỏ, vàng, hồng… Với toàn diện tích đó gia đình chị Tuyền phải đầu tư chừng 240 triệu đồng cho các khoản giống má, nhân công làm đất, thuê đất, phân tro… mà chưa kể tiền công thời điểm chăm sóc và thu hoạch. Thế mà thời điểm này gia đình chị mới bán hoa và thu về được con số khiêm tốn 50 triệu đồng.

Một chủ vựa thu mua hoa lâu năm trên địa bàn, ông Hùng chia sẻ, dù giá hoa xuống thấp nhưng vẫn phấn khởi cho người dân vì có người thu mua, không phải đổ hoa để thối như thời điểm cách đây 10 năm. Với mức giá hoa lay ơn từ 7.000-10.000đ/bó thì người tròng hoa sẽ thua lỗ chừng 2/3 chi phí đầu tư.

Vựa hoa năm 2019, người trồng hoa vui mừng khi giá hoa lay ơn lê đỉnh, tới 70.000đ/bó. Mức giá này do hoa trổ bông không đồng loạt cùng thời điểm, nhà hoa nở muộn, nhà hoa nở sớm nên gần Tết năm ngoái khan hàng khiến những nhà hoa trổ muộn vào dịp Tết bán được giá cao.

Hiện tại những người thu mua hoa như ông Hùng đa phần đều thu gom hoa và đưa vào kho lạnh để cấp đông rồi chờ cận Tết hoa lên giá mới bung hàng ra thị trường. Mỗi ngày, vựa ông Hùng thu mua chừng 10 vạn cây hoa. Đến cận Tết mỗi ngày vựa ông bung hàng đi các tỉnh chừng 20 xe, mỗi xe chở chừng 5 vạn cây.

Toàn tỉnh Lâm Đồng có diện tích trồng hoa lay ơn khoảng hơn 1.100ha, trong đó địa bàn huyện Đức Trọng là nơi tập trung chủ yếu loại cây này với diện tích chiếm quá nửa diện tích toàn tỉnh, 612ha. Sản lượng trồng hoa lay ơn hàng năm của huyện lên đến 209 triệu bông, là nguồn thu nhập chủ yếu cho người nông dân trong vùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: