Thị Trường Thực Phẩm

Sự thật về loại tôm hùm đỏ đang gây sốt cộng đồng mạng

Gần đây cộng đồng mạng đang rao bán rộ lên một loại tôm hùm đỏ hay còn gọi tôm hùm đất, tôm rồng… trông rất đẹp mắt, hấp dẫn. Nhưng sự thật đây lại là loài sinh vật ngoại lại bị cấm nuôi ở Việt Nam.

Vừa mới xuất hiện gần đây trên thị trường, loại tôm hùm đỏ, tôm hùm đất nhanh chóng gây sốt được nhiều chị em đặt mua vì lạ và đẹp mắt. Kích thước loại tôm này to hớn ngón tay, sau chế biến màu đỏ rực rất ngon mắt. Đặc biệt hai càng trước của tôm này to như càng cua. Dạo qua các diễn đàn mạng, loại tôm hùm này được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, từ 350.000đ, 400.000đ đến 600.000đ/kg.

Chị Nga, một chủ đầu mối cung cấp tôm hùm Hà Nội chia sẻ, loại tôm này ăn rất ngon ngọt, thịt dai, chắc như thịt của tôm sú. Chị nhận được rất nhiều đơn hàng đặt của khách, thường đặt từ 1kg trở lên về ăn thử. Chị Nga cho biết loại tôm này chế biến món hấp lá chanh hoặc làm món tôm sốt cũng rất ngon. Tôm hùm đỏ loại 35-40 con/kg sẽ được bán với giá 390.000đ/kg.

tom hum 1

Dạo qua chợ mạng rất nhiều nick đăng bán tôm hùm đỏ, trao đổi với một nick bán hàng tên Quyên chúng tôi được biết mỗi ngày chị Quyên rao bán được khoảng 50kg tôm hùm đỏ, mức giá chị Quyên bán là 350.000đ/kg. Khách đặt hàng tôm hùm sẽ được chị Quyên tặng nước sốt làm món tôm hùm sốt nên rất đông khách đặt hàng. Thế nhưng hàng không phải lúc nào cũng có sẵn, chị Quyên cũng phải đặt và chờ hàng từ Nha Trang gửi ra nên luôn dặn khách muốn ăn cần dặt hàng trước vài hôm.

Loại tôm hùm đỏ đang được rao bán khắp chợ mạng này đươc nhiều chị em nội trợ tìm mua về thưởng thức. Thực chất theo các chuyên gia nông nghiệp, đây lại là sinh vật ngoại lai cấm nuôi ở Việt Nam vì chúng có nguy cơ gây hại mùa mang hơn cả ốc bươu vàng.

Vào thời điểm năm 2016, loại tôm hùm này xuất hiện ở Đồng Tháp gây xôn xao dư luận. Một đơn vị đã nuôi loại tôm này và bị cơ quan chức năng buộc tiến hành tiêu hủy toàn bộ.

tom hum

Thời điểm đó, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp cho biết tôm hùm đỏ hay tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai nguy hại cấm nuôi ở Việt Nam. Nếu phát hiện đơn vị nào cố tính, lén lút nuôi sẽ không chỉ tiêu hủy mà còn mạnh tay xử lý.

Loài tôm hùm đất này càng lớn nên chúng đào hang rất giỏi nên khi sinh sống chúng sẽ phá hoại hệ thống kênh mương, có thể làm tan hoang hệ sinh thái bản địa do nguồn thức ăn tạp của chúng. Đặc biệt chúng mang rất nhiều nguồn virus gây bệnh trên tôm như các bệnh giun ký sinh trên động vật có vú và người.

Bộ Nông nghiệp đã từng có dự án nghiên cứu khảo nghiệm nuôi tôm hùm đỏ và đưa ra kết luận loại tôm hùm đỏ hay còn gọi tôm hùm đất này có hiệu quả kinh tế không cao mà chúng còn có tập tính gây hại. Do đó chúng không được đưa vào danh mục được phép nuôi trồng, kinh doanh tại nước ta.

Với những chia sẻ thông tin trên đây, người tiêu dùng cũng nên sáng suốt quyết định có nên hay không chọn loại tôm hùm đỏ này làm thực phẩm cho gia đình, một loài bị cấm nuôi ở Việt Nam.

Quảng cáo

%d bloggers like this: