Thị Trường Thực Phẩm

Loại quả giải nhiệt Trung Quốc tràn ngập thị trường, cẩn thận với dòi bọ

“Đến hẹn lại lên”, vào hè thị trường nước ta tràn ngập một thức quả giải nhiệt có nguồn gốc Trung Quốc là thanh mai. Với mức giá rẻ chỉ 30.000 – 40.000đ/kg, loại quả này rất được chị em nội trợ ưa chuộng.

Tuy nhiên khi chọn mua về ăn, chị em hết sức lưu ý để tránh ăn phải dòi bọ từ loại quả này.

Vài năm trở lại đây, thanh mai hay còn gọi là dâu rừng xuất hiện ở nước ta và gây sốt. Khi chín thanh mai đỏ đậm, chua nhẹ và ngọt khi chín mọng. Nhiều chị em mua về ăn trực tiếp hoặc ngâm đường làm siro uống giải khát hè.

Đầu mùa năm nay, thanh mai lại xuất hiện tràn lan trên thị trường, bày bán khắp các sạp hàng và xe chở hàng rong với mức giá bình dân. Tại chợ đầu mối, thanh mai chỉ có giá từ 15.000 – 20.000đ/kg và bán ra chợ lẻ từ 30.000 – 40.000đ/kg.

Chị Lan, một đầu mối chuyên phân phối sỉ thanh mai khu chợ Long Biên cho hay, hè đến là mùa rộ của loại quả này, mỗi ngày chị Lan bỏ sỉ cả tấn quả thanh mai.

thanh mai 1

Chị Lan cho hay, thanh mai là quả rừng, nước ta cũng có nhưng số lượng ít, không nhiều, chủ yếu hàng Trung Quốc. Tại các khu chợ đầu mối, thanh mai được đóng thành thùng 20kg và bỏ sỉ. Vào đầu mùa giá thanh mai còn tương đối cao từ 40.000 – 50.000 nhưng giữa mùa giá hạ nhiệt chỉ còn khoảng 20.000đ/kg.

Những đầu mối bán lẻ thanh mại ở các chợ Hà Nội chia sẻ, thanh mai rất được chị em nội trợ ưa chuộng, mua về ngâm siro hoặc ngâm rượu. Thường mỗi khách mua từ 2-5kg mỗi lần.

Anh Thái, đầu mối chuyên bán thanh mai trên đường Nguyễn Xiển – Hà Nội chia sẻ, đầu mùa giá cao, mỗi ngày anh chỉ túc tắc bán chừng 30-50kg nhưng giữa mùa giá hạ, mỗi ngày anh bán cả tạ quả thanh mai.

Tuy nhiên gần đây trên diễn đàn mạng xã hội, nhiều người chia sẻ thông tin cảnh báo người dùng khi ăn cần cẩn thận vì có nhiều quả chứa dòi bọ nhỏ bên trong mà nhìn vẻ bề ngoài thì có mà có thể phát hiện.

Chai sẻ về vấn đề này, lãnh đạo Cục bảo vệ thực vật cho hay, thi thoảng một vài loại quả trong nước chúng ta ăn vẫn xuất hiện dòi như ổi, na, xoài, cam, vải, nhãn… Đó là hiện tượng bình thường của tự nhiên. Dòi xuất hiện trong hoa quả là quy luật tự nhiên.

thanh mai

Với thanh mai cũng vậy, đây là loại quả rừng tự nhiên mọc hoang ở Trung Quốc, chúng thường được người dùng ngâm rượu, ngâm siro. Tuy nhiên trong loại quả này thường xuất hiện dòi bọ nên trước khi chế biến cần ngâm qua nước muối loãng. Dòi bọ ở quả này do côn trùng đẻ trứng. Vỏ thanh mai sần sùi, đường ngọt nên thu hút sâu và khó để nhận biết. Dòi bọ hay ấu trùng sâu này không có độc, không gây hại cho cơ thể, chúng chỉ khiến người ăn thấy ghê.

Do đó trước khi ăn để loại dòi bọ trong thanh mai cần ngâm với nước muối loãng, nếu quả nào có dòi bọ sẽ tự chui ra rồi rửa sạch lại dưới vòi nước là yên tâm có thể ăn trực tiếp hoặc biến tấu thành những loại nước uống thơm ngon, bổ dưỡng giải nhiệt cho hè.

Quảng cáo

%d bloggers like this: