Thị Trường Thực Phẩm

Thị trường thịt heo ảm đảm tại TPHCM vì dịch tả heo châu Phi

Dịch tả heo châu Phi đã tấn công vào phía Nam, xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành lân cận đang bủa vây TPHCM khiến thị trường thịt heo tại đây vô cùng ảm đạm.

Sau khi Đồng Nai là tỉnh công bố dịch thì xuất hiện thêm Bình Phước cũng xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Thông tin này đã gây hoang mang cho người tiêu dùng dù luôn có những tuyên truyền của cơ quan chức năng dịch không lây sang người.

Cảnh chợ thịt đìu hiu

Đến 11 giờ chưa tại khu vực chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình, TPHCM) vẫn tấp nập kẻ bán người mua nhưng với chợ thịt lợn thì điu hiu vắng vẻ. Các sạp đã dọn nghỉ hàng, đóng cửa, còn vài sạp tiêu điều vắng khách. Một tiểu thương đang cọ thau chậu thấy thấp thoáng bóng người thì nhỏm dậy chào mời với vẻ mặt đầy mệt mỏi nhưng vẫn đon đả, “mua thịt đi em, mua bao nhiêu chị cắt…”. Chủ sạp nhanh nhảu cho hay giờ thịt nạc dăm chỉ lấy 75.000đ/kg. Khi được hỏi về tình hình buôn bán dạo gần đây thì chủ sạp rầu rĩ, từ khi có thông tin dịch, cảnh chợ thịt lúc nào cũng vắng vẻ, ế ẩm, chẳng có người đến hỏi mua.

heo

Dạo qua một vòng các chợ ở TPHCM như Hưng Hòa (Q.10), Bà Cờ (Q.3), Thái Bình (Q.1)… nhiều sạp hàng thịt vẫn đầy bàn dù chợ đã xế trưa. Tại khu chợ Thái Bình, một tiểu thương miễn cương chia sẻ thịt ế lắm, giá lại giảm. Trước đây mỗi ngày bán cả trăm ký thịt mà giờ thì thế này đây, trưa rồi mà còn cả phản thịt.

Trung bình giá thịt heo tại các khu chợ giảm từ 10.000 – 15.000đ/kg tùy loại nhưng sức tiêu thụ giảm mạnh, đặc biệt là khi tin một số địa phương lân cận xuất hiện dịch tả.

Tăng cường chốt chặn, đảm bảo nguồn thịt sạch

Chính quyền TPHCM đã có nhiều biện pháp ứng phó, tăng cường chốt chặn để ngăn chặn nguồn thịt không đảm bảo vào thành phố. Tại các cửa ngõ, tăng cường chốt chặn giám sát để heo vùng dịch không thể xâm nhập. Do vậy nguồn cung thịt sạch vào thành phố luôn dồi dào, đảm bảo được kiểm soát cẩn thận.

Trái với thị trường ảm đảm của thịt heo tại chợ bán lẻ, chợ đầu mối, trong các hệ thóng siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch… lượng người mua thịt vẫn ổn định, thậm chí giá thịt heo tại đây còn tăng nhẹ. Nhiều người tiêu dùng chia sẻ họ chọn mua thịt ở kênh siêu thị vì ít ra cũng được thêm một lớp “màng” bảo vệ. Hơ thế, thịt heo là thực phẩm chính, chủ đạo trong bữa ăn hàng ngày của gia đình nên khó có thể nhịn lâu, không mua được.

Cùng với thị trường thịt heo tại chợ ế ẩm thì một số thực phẩm thay thế như bò, cá, trứng… đã tăng nhẹ cả về lượng tiêu thụ và giá cả. Phổ biến các mặt hàng này tăng giá từ 3.000 – 5.000đ/kg, gà thả vườn tăng cao hơn khoảng 10.000đ/kg; tôm thẻ cũng tăng từ 10.000 – 15.000đ/kg. Nguyên nhân do các chị em nội trợ lo lắng với thịt heo nên tạm ngừng sử dụng và chuyển qua lựa chọn các thực phẩm thay thế khác cho bữa ăn gia đình. Sự chuyển hướng cục bộ nhanh chóng ồ ạt trong thời gian ngắn khiến các mặt hàng này tăng giá nhẹ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: