Thị Trường Nông Sản

Hướng đi nào cho “vàng đen” một thời giờ tiêu điều, xơ xác?

tieu

Đã một thời hồ tiêu trở thành cây “vàng đen”, mang đến xe hơi, nhà lầu cho nhiều người nông dân Tây Nguyên. Thế nhưng hiện nay, loại cây này đang biến Tây Nguyên trở thành vùng xơ xác, tiêu điều khi giá giảm mạnh, dịch bệnh tràn lan.

Một vùng tiêu điều xơ xác

Tại thủ phủ hồ tiêu, vùng Chư Sê và Chư Pưh không còn những bạt ngàn màu xanh của hồ tiêu nữa mà thay vào đó là trơ những trụ tiêu. Nhiều vườn hồ tiêu khu vực xã Ia Blứ do dịch bệnh nên đã bị xóa sổ. Anh Thương, một nông dân trên địa bàn xã buồn rầu chia sẻ, gia đình anh trồng 5 sào với 1.000 trụ tiêu. Trước đây năm nào vườn tiêu gia đình anh cũng xanh tốt, quả tiêu sai chi chít. Thế nhưng do thời tiết bất thường, khoảng năm 2016, vườn tiêu chết trụi, tìm mọi cách cứu chữa nhưng bất thành. Số nợ 200 triệu đầu tư vườn tiêu vẫn “treo” trên đầu gia đình anh mà chưa biết kiếm nguồn nào để trả nợ.

Đại diễn xã Ia Blứ xót xa, trước đây tiêu được giá, người dân đổ xô đi trồng, diện tích tăng cao vượt trội lên 1.000ha. Dần dần hồ tiêu dịch bệnh chết, năm 2018 toàn xã chỉ còn 100ha nhưng cũng không cho năng suất, mùa khô năm nay có lẽ tiêu trong vùng bị xóa sổ.

 tieu 1

Đến với xã “tỷ phú hồ tiêu” Nâm N’jang (Đắk Nông), dù đang vào vụ thu hoạch nhưng không khí vắng lặng. Những biệt thự với sân phơi rộng đều yên ắng bởi chẳng có hồ tiêu thu hoạch để phơi. Trên khắp các côn đường vào xã chỉ thấy những vùng khô xác, hoang tàn của cây tiêu chết khô. Khắp bên đường là vô số các biển rao bán nhà, bán đất, bán trụ tiêu…

Liên lạc tới số rao bán trụ tiêu, chúng tôi gặp bà Đào, bà chào mời, nhà bà hiện có hơn chục ngàn trụ tiêu thẳng, rất đẹp, nếu mua bà bán liền. Bà chia sẻ thêm, trụ tiêu gia đình bà trồng trên 13ha với 16.000 trụ tiêu thế nhưng giờ tiêu chết sạch, tiền đầu tư vào tiêu còn 2.5 tỷ đồng chưa có nguồn trả nên bà bán cả trụ tiêu để trả nợ.

Đại diện xã cho biết do thời tiết, tiêu dịch bệnh chết, giá tiêu lại rớt khiến nhiều người dân lâm cảnh nợ nần, điêu đứng. Ước tính hiện toàn xã có 80% hộ dân đang nợ tiền ngân hàng.

tieu

Dịch bệnh trên tiêu đã cực nưng giá tiêu còn tụt dốc khiến người dân càng lao đao. Không ít vườn tiêu chín đầy vườn nhưng không có người thu hái do giá nhân công cao.

Hướng đi nào cho “vàng đen” một thời?

Theo đại diện chính quyền chia sẻ, mức giá hồ tiêu biến động đã nằm trong dự đoán bởi quy luật cung – cầu của thị trường. Khi mặt hàng sản xuất đại trà quá nhiều thì giá sẽ giảm. Với hồ tiêu cũng vậy, khi giá hồ tiêu tăng, bà con đua nhau mở rộng diện tích, sản lượng theo đó tăng cao khiến cung vượt cầu. Nhu cầu thị trường thế giới với hồ tiêu cũng giảm nên lượng hồ tiêu còn tồn khá nhiều nên phải từ 3-5 năm nữa thị trường hồ tiêu mới khởi sắc trở lại.

Thực trạng với tiêu lại dấy lên cảnh báo bài học cũ về sản xuất chạy theo thị trường mà bùng nổ tự phát, không theo quy hoạch. Do vậy cần quy hoạch lại cây trồng, thay thế hồ tiêu bằng các loại cây phù hợp. Hiện nếu tiếp tục đầu tư hồ tiêu sẽ có nguy cơ lỗ nặng. Cơ quan chức năng cần phối hợp để giúp người dân sản xuất nông sản theo hướng sạch để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Quảng cáo

%d bloggers like this: