Thị Trường Thực Phẩm

Nông dân khốn khó với trái cây, tiểu thương hưởng lợi

trai-cay-1

Những ngày qua cửa khẩu tắc biên, thanh long, dưa hấu, mít thái… rớt giá thê thảm khiến người nông dân khóc ròng. Tuy nhiên tại những khu chợ tại Thủ đô, tiểu thương vẫn chẳng hề giảm giá, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao ngất ngưởng.

Ảnh hưởng từ đại dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra khiến hàng hóa thông quan sang Trung Quốc gần như tê liệt. Nhiều mặt hàng nông sản trái cây rau củ không thể xuất sang nước bạn khiến giá cả lao dốc thê thảm.

Tại Bình Thuận, Long An, Tiền Giang những ngày này, hàng vạn tấn thanh long vào vụ thu hoạch bí đầu ra. Doanh nghiệp đặt cọc mua hàng cũng không nhận, đền bù giá 5.000đ/kg.

Những tỉnh như Gia Lai, Bình Định… người dân cũng điêu đứng khi dưa hấu rớt giá còn 1.000-2.000đ/kg. Với mức giá rẻ như cho này mỗi ha người trồng lỗ chừng 100 triệu đồng.

trai-cay-1

Ở Hậu Giang, bà con nông dân đang đứng ngồi không yên khi trước Tết giá mít Thái bán được 23.000-35.000đ/kg thì nay do ảnh hưởng dịch virus coroa kheiens giá mít Thái rớt xuống chỉ còn 5.000-7.000đ/kg mà không có người đến mua.

Tuy nhiên ra đến các chợ truyền thống ở thủ đô Hà Nội thì những mặt hàng như thanh long, mít thái, dưa hấu rẻ như cho ở vựa đó lại có mức giá chẳng hề giảm.

Trước thực trạng nông sản tồn đọng số lượng lớn, Bộ Nông nghiệp đã có chỉ đạo họp khẩn để tăng cường các giải pháp trữ lạnh cũng như chế biến nông sản… Nhiều hệ thống siêu thị Big C, Vinmart, Co.op mart vào cuộc chung tay giải cứu nông sản cho bà con nông dân khi thu mua hàng chục ngàn tấn nông sản tiêu thụ cho bà con.

Hiệp hôi doanh nghiệp dịch vụ logistic Viể Nam cũng vận động hội viên giảm giá 10-20% phí lưu kho bãi, kho lạnh cùng chung tay hõ trợ siêu thị thu mua nông sản cho bà con nông dân.

Trở lại với các khu chợ truyền thống Hà Nội. Khi tất cả cộng đồng chung tay giải cứu nông sản khi đang “tác đường” sang Trung Quốc thì giá cả các mặt hàng này tịa chợ Hà Nội vẫn cao ngất ngưởng.

Dạo qua các chợ Kim Giang (Thanh Xuân), Đại Từ (Hoàng mai)… giá các loại dưa hấu vẫn 20.000đ/kg. Đáng nói là loại dưa này ở các vùng trồng cuyên canh có giá chỉ 1.000-2.000đ/kg.

Tại vựa thanh long Bình Thuận, Long An mức giá thanh long ruột đỏ đang kêu giải cứu ở ngưỡng 5.000-7.000đ/kg thì tại chợ giá vẫn 40.000đ/kg.

Miền Tây mít Thái đang lêu gọi giải cứu giá chỉ 5.000-7.000đ/kg thì tại chợ Hà Nội, tiểu thương vẫn bán giá mít bổ miếng 40.000đ/kg và 70.000đ/kg bóc múi.

Những khu chợ vùng ven như Mễ Trì giá mít cũng được bán 35,000đ/kg; dưa hấu từ 18.000đ/kg; thanh long ruột đỏ từ 25.000-40.000đ/kg tùy trọng lượng quả.

Bà Hồng ở Thanh Xuân, Hà Nội than thở, mấy ngày nay cứ nghe con con nói chuyện giải cứu hoa quả thanh long, dưa hấu, mít tháu cho bà con nông dân giá rẻ nhưng ra chợ chả thấy rẻ đâu, vẫn đắt ngang ngày thường. Hỏi sạp trái cây nào cũng bán dưa hấu giá 20.000đ/kg nên bà phải mua quả dưa 4kg mất 80.000đ. Mức giá đắt hơn ở ruộng dưa hàng chục lần.

Chị Yến ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, chị vừa mua thanh long ruột đỏ giá 45.000đ/kg. Dù nghe tin miền Nam giá thanh long rẻ như cho nhưng ngoài này vẫn mua giá “chát”, không hề giảm chút nào. Chị Yến cho biết vẫn biết giá từ ruộng đến chợ tốn kém chi phí bảo quản, vận chuyển nhưng mức giá từ ruộng chỉ 5.000đ mà đến chợ 45.000đ/kg thì quá bất hợp lý.

Tiểu thương thì lãi quá lớn chỉ khổ người nông dân bán rẻ nhưng lại không đến được tay người tiêu dùng mà người tiêu dùng vẫn phải mua giá đắt. Thịt lợn cũng vậy, dù có thông tin giá lợn hơi đã hạ nhiệt nhưng ở các chợ giá thịt heo vẫn cao ở mức 200.000đ/kg, người tiêu dùng vẫn phải mua.

Quảng cáo

%d bloggers like this: