Sử dụng hóa chất Biến thịt trâu thành thịt bò

Ngày 7-1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP HCM phối hợp với Đội QLTT Hóc Môn và Trạm Thú y huyện Hóc Môn kiểm tra cơ sở sơ chế sản phẩm động vật không phép trên đường Dương Công Khi (ấp 4, xã Xuân Thới Sơn). Tại đây, lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở có hành vi nhúng thịt trâu vào hóa chất để có hình thức như thịt bò.

Nhập trâu bán bò

Tại thời điểm kiểm tra, nhiều túi thịt trâu đông lạnh được đặt dưới nền nhà để rã đông. Cạnh đó, nhiều thùng còn nguyên bao bì thể hiện sản phẩm là thịt trâu đông lạnh của Ấn Độ, nhãn hiệu Allana, quy cách đóng gói 18 kg/thùng. Đáng chú ý, cơ sở đang trữ nhiều gói bột màu trắng có tên thương mại được ghi trên nhãn là Sodio Metabisolfito HP. Bà Nguyễn Thị Thạnh (SN 1962), chủ cơ sở, khai nhận mua số hóa chất này tại quận 6 giá 20.000 đồng/kg để tẩy thịt. Cụ thể, thịt trâu sau khi nhúng qua hóa chất này sẽ có màu hồng bắt mắt như thịt bò, khác với thịt trâu là phần nạc hơi tái. Sau đó, số thịt này được bán ra thị trường như thịt bò tươi.

bien-thit-trau-thanh-thit-bo-bang-chat-cam
Thịt trâu sau khi xử lý hóa chất thành thịt “bò” tươi Ảnh: LÊ CHUYÊN

Đại diện PC49 cho biết bước đầu, xác định hóa chất dùng để “phù phép” số thịt trên là Sodium Metalbisulfite, một loại phụ gia thực phẩm nhưng chỉ được sử dụng trong nhóm rau quả, tinh bột chứ không được phép dùng trong sản phẩm thịt theo quy định của Bộ Y tế. Do vậy, dù thịt nhập khẩu có bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng sau khi xử lý bằng chất cấm, thịt này cũng gây nguy hại cho người dùng. Loại thịt trâu mà cơ sở của bà Thạnh mua chỉ khoảng 100.000 đồng/kg nhưng qua xử lý đơn giản, có thể bán tới 170.000 đồng/kg, mang lại lợi nhuận bất chính rất lớn.

Đủ kiểu lừa người tiêu dùng

Ông Lê Trường Hải – Trưởng Trạm Thú y huyện Hóc Môn, đơn vị tiếp nhận xử lý tiếp theo đối với vụ việc trên – cho biết do cơ sở không đăng ký kinh doanh, không bảo đảm về vệ sinh nên trạm tạm giữ toàn bộ lô hàng với hơn 2,5 tấn thịt (74 thùng thịt trâu nguyên liệu với tổng trọng lượng 1.332 kg, 1 tấn thịt đã “sơ chế” thành thịt bò, gần 500 kg thịt chuẩn bị nhúng hóa chất) và 50 kg hóa chất. “Cơ quan chức năng đang lấy mẫu xét nghiệm chất lượng thịt, hóa chất và xác minh nguồn gốc đối với lô hàng” – ông Hải nói.

Tình trạng mua thịt trâu, bán thịt bò hiện khá phổ biến tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM. Tại một số nơi, chủ sạp mua vài thùng thịt trâu đông lạnh rồi “chế biến” thành thịt bò bán. Ngoài ra, thịt trâu còn vào các cơ sở chế biến để trở thành khô bò, vào quán phở bò, bò kho, bún bò… để đánh lừa khách hàng. Người tiêu dùng rất khó phân biệt giữa thịt trâu và thị bò do được tẩm ướp nhiều gia vị. Ngoài ra, một số thịt heo nái cũng được tiểu thương trộn chung với thịt bò để bán do có màu giống nhau.

Cuối năm 2015, một vụ làm “thịt giả” ở quận Thủ Đức đã được chuyển sang cơ quan điều tra để xem xét xử lý hình sự. Trước đó, một cơ sở trên đường số 21, phường Hiệp Bình Chánh bị phát hiện chế biến, đóng gói thịt heo vào bao bì mang nhãn hiệu thịt nhím, nai, đà điểu. Tang vật bị phát hiện lên đến gần 2 tấn, trong đó phần lớn đã thành thịt đặc sản. Cơ sở này cũng không có giấy phép kinh doanh, không đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và thịt cũng không được kiểm dịch.

Tin Tức Thị Thường Thực phẩm


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *