Thị Trường Nông Sản

Sức tiêu thụ tăng đột biến ở vựa gạo lớn nhất miền Tây do Covid-19

gao

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến người dân đổ xô đi tích trữ hàng hóa, thực phẩm khiến nhiều mặt hàng trở nên khan hiếm. Gạo cũng là mặt hàng đứng đầu bảng trong cơn sốt khi thương lái đua nhau về vựa gạo lớn nhất miền Tây để “ăn hàng” đã đẩy giá gạo và lượng tiêu thụ lên cao.

Chia sẻ về tình hình tiêu thụ gạo trên địa bàn, bà Ly, một thương lái kinh doanh mặt hàng gạo lâu năm tại khu chợ đầu mối lương thực Đà Bắc, Tiền Giang cho biết trong khoảng thời gian 3 ngày từ 8-10.3, giá gạo tại chợ đầu mối đã biến động tăng lên 1.000đ/kg và sức tiêu thụ đột ngột tăng cao hơn nhiều so với thời điểm trước đó.

gao

Nếu những ngày trước đó, thông thường mỗi ngày bà Ly tiêu thụ chừng 10 tấn thì những ngày cao điểm này lượng gạo bà bán ra đã tăng gấp 7-8 lần, lên trung bình mỗi ngày từ 80 đến 100 tấn gạo.

bà Loan, một thương lái bán hàng tại chợ cũng khẳng định tại chợ đầu mối Đà Bắc sức tiêu thụ gạo đã tăng đột biến mạnh mẽ lên gấp 10 lần so với thời điểm trước đó. Do mức tăng cục bộ khiến việc vận chuyển cũng gặp khó khăn; để tìm kiếm xe tải vận chuyển gạo cũng khan hiếm.

Giá bán gạo thời điểm đó được bà Loan chia sẻ với giống OM 4900 thành phẩm được bán với giá từ 11.000-12.000đ/kg; giống lúa Đài Thơm 8 mức giá dao động từ 11.000-11.500đ/kg trong ngày 10.3. Những mức giá này đều ghi nhận tăng 1.000đ/kg so với trước đó 2-3 ngày.

Bà Loan cho biết thời điểm hiện tại giá gạo đang “nhảy múa” biến động khôn lường khó đoán. Do đó những tiểu thương kinh doanh như bà cũng tỏ ra e dè không dám chốt các đơn hàng mới. Bởi khi chốt nhận đơn mà giá gạo lại tiếp đà tăng thì chỉ có nước bù lỗ, nếu không không đủ nguồn cung thì cũng bị đền hợp đồng. Với mức giá gạo như hiện tại bà Loan cho biết cũng chỉ dám mua đâu bán đó chứ không dám trữ hàng.

Tuy nhiên với bà Hầu, một thương lái kinh doanh gạo tại chợ đầu mối Đà Bắc khảng định, hiện nguồn hàng gạo bà có bao nhiêu cũng tiêu thụ hết bấy nhiêu. bà nói có 1.000 (tấn) hay 2.000 cũng đều bán hết cả.

Chia sẻ với bà Yến, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh gạo cho biết do người tiêu dùng có tâm lý e ngại dịch bệnh nên đổ xô đi mua gạo để tích trữ. Theo đó nguồn cung cũng đẩy mạnh, thương lái gom hàng nhiều hơn. Thương lái đến từ khắp nơi TPHCM, miền Trung, miền Bắc cũng đổ vào “ăn hàng” để gom lượng lớn cung cấp đủ cho nhu cầu người tiêu dùng.

Khắp từ Bắc vào Nam, rồi nhiều địa phương trên cả nước, thương lái gọi điện vô đặt số lượng gạo lớn rầm rầm khiến thị trường gạo nóng lên trong 2-3 ngày. Bà Yến cũng cho biết lượng gạo hiện giao dịch tăng cao gấp 10 lần so với thời điểm trước đó và mức giá cũng tăng từ 1.000-2.000đ/kg.

Thực tế trên địa bàn các khu chợ đầu mối Đà Bắc, Tiền Giang trong thời điểm những ngày 10.3, các khu chợ luôn trong tình trạng đông đúc, quá tải, tắc nghẽn giao thông do lượng xe đổ về mua hàng quá lớn, dẫn đến lộn xộn, ùn ứ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Những sản phẩm thiết yếu phòng trừ khi bị cách ly vì Covid-19

+ Công dụng mới của tăm thời Covid-19

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: