# Tags

Phần lớn lợi nhuận đã rơi vào tay Thép Hòa Phát

Phần lớn lợi nhuận đã rơi vào tay Thép Hòa Phát

Khá nhiều doanh nghiệp ngành Thép ở Việt Nam đều lo lắng đối mặt khó khăn trong những thời gian đầu sau năm mới. Không ít các công ty tập đoàn thép đều báo lỗ. Tuy nhiên riêng Hòa Phát (HPG) vẫn ung dung và nhận ra càng khó khăn thì sẽ là cơ hội phát triển mạnh.

Trong thị phần vật liệu xây dựng thép hiện nay , tính chung cho 6 tháng đầu năm thì Tập Đoàn Thép Hòa Phát Hà Nội đã vượt qua Thép Pomina (POM) để trở thành đơn vị số 1 trong thời điểm hiện tại với 18% thị phần trong cả nước. Kết quả này của Thep Hoa Phat tương ứng với sản lượng tiêu thụ trong năm qua tăng 38% so với kết quả cùng kỳ năm 2013.

Một số đánh giá chung của công ty chứng khoán VPBS lợi thế mà thép Hòa Phát đạt thành công cũng do các quy trình sản xuất khép kín công nghệ cao của Khi Liên hợp Gang Thép Hòa Phát tại huyện Kinh Môn, Hải Dương tạo ra một mức thu nhập và sản lượng cao để bán ra thị trường.

Dự kiến vào thời gian tháng 9 năm nay , HPG – Hòa Phát sẽ đầu tư giai đoạn 3 cho Khu Liên Hợp Gang Thép tại Hải Dương nâng tổng số công suất lên 750.000 Tấn / năm với mức vốn đầu tư hơn 3,000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành Công suất thép xây dựng ở Nhà Máy Hải Dương sẽ đạt 2 triệu tấn/ năm.

Lợi nhuận riêng ngành thép của Hòa Phát Hà Nội cũng mang về hơn 9.600 tỷ đồng doanh thu và hơn 1.250 tỷ đồng lợi nhuận.

thephoaphat-1

Doanh thu của Thép Hòa Phát vẫn chưa thể so sánh tổng Công ty Thép Việt Nam VnSteel đạt hơn 11.750 tỷ đồng nhưng vẫn hơn hẳn một số doanh nghiệp Thép Tại Việt nam như Hoa Sen 7.700 tỷ, Thép Pomina 5.400 tỷ , SMC 5,460 tỷ …

Vấn đề quan tâm đó chính là Lợi Nhuận thì Hòa Phát đã thự sự bỏ xa nhiều doanh nghiệp đình đám tại Việt Nam thị trường trong nước. Lợi nhuận trước thế 6 tháng đầu năm gấp 5 lần doanh nghiệp đứng thứ 2 là Hoa Sen Group HSG đạt 228 tỷ đồng.

Dù đạt doanh thu cao nhưng Hoa Sen đã giảm hơn 1 nửa lợi nhuận từ 479 tỷ xuống còn 228 tỷ đồng.

Tổng công ty Thép Việt Nam đạt hơn 100 tỷ đồng chủ yếu lợi nhuận mang lại đều do các công ty liên doanh, liên kết để bán ra sản phẩm mang lại.

VNSteel cũng có rất nhiều Công ty con đang chịu lỗi : Gang Thép Thái Nguyên – TISCO lỗ hơn 100 triệu đồng, Thép Biên Hòa VCA, Thép Thủ Đức TDS , Thép Nhà Bè NBS và Kim khí Miền Trung KMT mỗi công ty chỉ lãi hơn 1 tỷ đồng.

Hữu Liên Á Châu (HLA) báo lỗ 356 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, nâng tổng lỗ lũy kế lên xấp xỉ 600 tỷ đồng, dẫn đến vốn chủ sở hữu âm 105 tỷ.

Thép Pomina POM cũng đa báo lỗ , lãi gộp khá thấp cộng thêm chi phí lớn khiến cho Pomina đang chịu sức ép lớn về lợi nhuận để duy trì cho công ty.

Nửa đầu năm nay, Pomina chiếm 15,9% thị phần thép xây dựng.

thephoaphat-2
Vốn hóa thị trường

Cổ phiếu HPG đã tăng 75% tính từ đầu năm tới nay sau khi tăng 102% trong năm 2013. Hiện tại, giá trị thị trường của Hòa Phát đạt 29.400 tỷ đồng ~ 1,4 tỷ USD.

Chỉ 2 doanh nghiệp khác có vốn hóa trên 1.000 tỷ là Hoa Sen Group (4.300 tỷ) và Thép Pomina (2.200 tỷ).  thephoaphat-3

 

Ngoc Nguyen

Xem thêm