Thị Trường Nông Sản

Thủ phủ “vàng đen” thất thủ, người nông dân “ngã gục” theo tiêu

tieu 1

Trước đây, khu vực Tây Nguyên giá hồ tiêu leo thang khiến người nông dân dồn hết công sức, tài sản, thậm chí vay nợ ngân hàng để mở rộng ồ ạt diện tích hồ tiêu. Trớ trêu thay khi diện tích hồ tiêu bạt ngàn lăn đùng ra chết trắng hàng loạt khiến người dân lâm cảnh khốn cùng.

Không ít người nông dân cầm cố tài sản vay ngân hàng lên đến hàng tỷ đồng đã để lại số nợ đó mà không có các nào cứu vãn.

Thời điểm 5 năm trước, khu vực xã Ia Blứ, Chư Pứh, Gia Lai ngày ngày tấp nập xe cộ tư thương tới mùa tiêu, giá tiêu cao ngất người, người nông dân ai nấy cũng vui mừng rạng rỡ và phấn khởi. Thế nhưng tình cảnh hiện nay đã trái ngược hoàn toàn khi bao trùm lên một cảnh đìu hiu, hoang tàn, vắng vẻ với những ngôi nhà không một bóng người, cửa khóa trái trong những vườn tiêu trơ trọi chỉ còn những cây trụ vút cao.

“Chết nhanh không kịp trở tay”

Nằm cách QL14 không xa, xã Ia Blứ có địa thế giao thương thuận lợi, đất đai màu mỡ, thuận lợi để cây tiêu phát triển. Thời hoàng kim, nơi đây trở thành thủ phủ tiêu và đưa người dân trở thành xã giàu nhất huyện, nhất tỉnh. Còn nay thay vào đó là khung cảnh vắng vẻ, hoang tàn.

Khắp dọc con đường liên xã là những biệt thự, nhà lầu nằm trong vườn tiêu cửa đóng then cài im ỉm. Những vườn tiêu đã chết sạch, nhiều vườn còn được nhổ cọc để lại đất trống nhưng nhiều vườn chủ nhân còn không buồn nhổ, vẫn là đóng cọc như mũi chông chĩa lên trời.

Theo chân các cán bộ địa phương, ghé thăm gia đình ông Hải (58 tuổi, thôn Phú Hà), một căn nhà to nhưng cửa khóa im ỉm, trước sân cỏ dại mọc đầy. Cán bộ cho hay, gia đình ông Hải trước đây là một trong những hộ sản xuất giỏi nhưng giờ cũng tay trắng. Ở đó chừng 20 phút thì ông Hải cùng về với bùn đất dính khắp người lẫn xe.

Ngậm ngùi ông Hải chia sẻ, đang nợ ngân hàng 1.6 tỷ đó, ngôi nhà này không còn là của ông, thuộc về ngân hàng, thích lấy lúc nào thì trả rồi kiếm cái chòi ở tạm.

Suy tư ông Hải kể lại, trước vườn tiêu của ông đẹp nhất vùng khiến ai cũng xuýt xoa. Thế mà chỉ trong vòng 1 tháng, cả vườn tiêu chết trắng không xót 1 trụ nào. Dùng mọi cách mà không thể cứu vãn, đành buông.

Người dân “ngã gục” theo tiêu

Đến thôn 5, Ia Pal, Chư Pứh, vườn tiêu nhà anh Tám trước đây là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng đột nhiên 2.000 trụ tiêu lăn đùng ra chết trắng, nhanh không kịp trở tay, lá khô vẫn còn xum xuê trên trụ, y như có chất độc hóa học tưới vào.

Anh Tám ngậm ngùi, thời gian trước, mỗi năm gia đình anh thu về hơn 1 tỷ tiền tiêu, trả ngân hàng lãi đúng hạn. Còn gần đây, thì khó khăn chồng chất khó khăn và năm nay thì đã “gục ngã”. Anh còn cho hay ngoài thị trấn có một số người chịu không nổi áp lực đã uống thuốc độc tự tử.

Dắt díu tha hương kiếm sống

Còn hiện hầu hết đàn ông trong làng đã bỏ đi tứ xứ làm thuê, tiền ngân hàng mới chỉ trả lãi, chứ tiền gốc vẫn còn hàng tỷ đồng không cách nào trả nổi.

Gia đình ông Sơn (Phú Hà) từng sở hữu biệt thự to đẹp hoành tráng giờ đây trong cảnh đìu hiu, ông Sơn đã ở tuối thất tuần cho hay, vợ ông đã lên TPHCM làm thuê, nghe nói được 3 triệu/tháng, bao ăn ở. Dù đã lớn tuổi nhưng đói thì phải bò thôi. Ông cũng chuẩn bị khăn gói theo chân vợ lên nhờ người xin bảo vệ, trông xe, gia đình ông hiện nợ 1.5 tỷ, nhà thì cầm cố ngân hàng rồi.

Lãnh đạo xã Ia Blứ nuối tiếc, người dân nơi đây chủ yếu trồng tiêu, giàu lên nhờ tiêu và giờ thì cũng trắng tay vì tiêu. Người dân nợ ngân hàng lên đến cả trăm tỷ. Món nợ này khó đòi bưởi tiêu là công cụ đầu tư thì giờ chết sạch, người dân buông tay, giao hết tài sản cho ngân hàng và bỏ xứ mà đi.

Quảng cáo

%d bloggers like this: