Thị Trường Nông Sản

“Sốt” gốc cây ngũ sắc do thương lái săn lùng tìm mua

Với mức giá dao động từ 50.000đ – 200.000đ/gốc cây ngũ sắc dại, thương lái săn lùng tìm mua về bán làm cây cảnh khiến người dân thi nhâu đổ xô vào rừng đào gốc về bán.

Giá thành mỗi gốc cây ngũ sắc tùy thuộc vào kích thước và kiểu dáng của cây mà thương lái sẽ trả mức giá khác nhau. Thương lái chủ yếu là người vùng Bắc Ninh, Bắc Giang vào tận nhà dân khu vực Văn Quan, Hữu Lũng (Lạng Sơn) để săn lùng tìm mua gốc ngũ sắc với mục đích về trồng cây cảnh. Trước nhu cầu của thương lái, bà con trong vùng đã vào tận rừng chặt cành, đào gốc về bán. Đúng vụ nông nhàn nên hầu hết thanh niên trai tráng trong làng đổ xô vào rừng để đào loại cây dại này bán kiếm thêm thu nhập.

cay ngu sac

Loài cây ngũ sắc dịa này còn tên gọi khác là cây bông ổi, trâm ổi, mã đơn anh hay tứ quý… với tên khoa học là Lantanna Camara L, thuộc họ của cỏ roi ngựa, loài cây này mọc hoang dã trong rừng những khu đất hoang và dưới chân rừng.

Loài cây ngũ sắc này có đặc điểm hoa nhiều màu sắc khắc lạ, đẹp mắt với thân những cây lâu năm có những bìu mọc ra xù xì trông lạ mắt nên dùng làm cây cảnh khá độc lạ. Do vậy, nhiều thương lái đến Lạng Sơn săn lùng tìm mua loại cây này. Với những gốc cây tô có đường kính gốc cây lớn 100cm thì sẽ được thương lái thu mua với giá 200.000đ/gốc.

cay ngu sac 2

Ông Báo ở thông Nà Pò (Vĩnh Lại – Văn Quan) chia sẻ, những ngày gần đây, thương lái vào tận nhà ông đặt vấn đề thu mua cây ngũ sắc với giá cả tùy thuộc vào kích cỡ của từng gốc cây đào về được. Với hững gốc ngũ sắc to, thân đẹp, lạ sẽ có giá từ 80.000đ – 200.000đ/cây còn những gốc nhỏ giá sẽ thấp hơn. NHững gốc cây ông đào được từ rừng về nhà là thương lái đến tận nhà thu gom. Họ thu mua để bán lại cho thương lái miền Nam làm cây cảnh.

cay ngu sac 1

Ông Báo cũng cho biết dù giá như vậy cũng không hẳn là quá cao nhưng đang lúc nông nhàn này, người dân vào rừng tìm kiếm đào cây mỗi ngày cũng phải được vài gốc. Thương lái còn vào tận nhà đặt mua chứ không phải mang đi bán nên người người, nhà nhà vào rừng tìm cây. Có nhiều người săn cây giỏi có thu nhập từ 500.000đ – 700.000đ mỗi ngày là chuyện thường.

Thương lái vào tận nhà thu gom, mỗi gốc cây ngũ sắc họ cắt tỉa đẹp và gọn gàng rồi mới cho chuyển về để giảm phi phí vận chuyển.

Ông Khải, thương lái đến từ vùng Lục Ngạn – Bắc Giang chuyên thu mua cây ngũ sắc cho hay, ông thu mua loại cây này về làm cảnh. Ông mang về chăm sóc và ghép hoa, sau thời gian ngắn, ông có cây thành phẩm nhiều hoa màu sắc và ông bán vào thị trường miền Nam. Tùy vào các loại gốc cây lớn, nhỏ khác nhau và kích thước khác nhau cũng như kiểu dáng khác nhau mà ông trả giá khác nhau, dao động trung bình từ khoảng vài chục ngàn đến vài trăm ngàn mỗi cây.

Nhờ thương lái thu mua cây ngũ sắc rừng này mà bà con trong vùng tranh thủ kiến được bạc triệu trong thời điểm nông nhàn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: