Nỗi khổ của người trồng dưa vì một ngàn đồng một ký

Những ngày qua, ngập tràn các trang Facebook đang kêu gọi cộng đồng mua sưa ủng hộ bà con Quảng Ngãi với giá 5.000đ/kg tại rất nhiều điểm cầu ở Hà Nội. Thực tế, tại địa phương, giá dưa chỉ 1.000đ/kg và thậm chí còn không có người mua khiến hàng ngàn người trồng dưa nơi đây trở nên khốn đốn.

Bán Kit thử nhanh

Kit thử nhanh

Kit thử nhanh an toàn thực phẩm

Dưa hấu cho bò ăn

Một nông dân tại Quảng Nam (ông H) chia sẻ, gia đình ôn năm nay trồng 9 sào dưa hấu, dư vào mùa chín rộ nhưng cả tuần không có bóng dáng thương lái đến mua đã đẩy gia đình ông đến mức khốn đốn. Ngồi nhìn ruộng dưa mà sót của, tận dụng thu hoạch cho gia súc ăn. Nhưng bò ăn mãi cũng chán nên dưa cứ thế mà thối dần.

Trường hợp của ông H chỉ là một ví dụ, không ít người nông dân nơi đây thấy năm trước được mùa thắng lớn nên năm nay đổ xô đầu tư toàn bộ đất đai trồng dưa. Một mùa thu hoạch bội thu đang đến gần khi những cánh đồng trĩu quả, bà con ăn ngủ cùng dưa. Nhưng đúng thời điểm dưa chính rộ, thời tiết bất thường đã khiến mưa ập xuống, hàng loạt quả dưa trĩu nặng đến 8, 9kg nứt toác, hỏng hơn phân nửa. Cùng với giá thu mua dưa còn lại chỉ 1000d/kg kèm vô cùng điều kiện của thương lái khiến người trồng dưa càng trở nên điêu đứng hơn.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo tỉnh và huyện cũng đã vận động các cơ quan, ban ngành, đoàn thể chung tay vào cuộc, “giải cứu” dưa cho người dân bằng việc hình thành hàng loạt các điểm bán tập trung, huy động mọi tầng lớp, thành phần trong xã hội vào cuộc. Tuy nhiên, cũng chỉ có thể hỗ trợ được một phần rất nhỏ.

Trước thực trạng này, lãnh đạo ban ngành cũng chỉ ra vấn đề cốt yếu của việc thay đổi nhận thức trong người nông dân với các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Rất nhiều bài học về chạy theo đám đông, ồ ạt bắt trước mà không có định hướng đã dẫn đến việc sản lượng nâng cao nhưng đầu ra không có và sụt giảm nghiêm trọng, bấp bênh gây điêu đứng cho người nông dân.

Vận động người dân thay đổi ý thức

Hành động “giải cứu” tuy tháo gỡ được khó khăn nhưng chỉ là trước mắt, tạm thời không thể lặp lại nhiều lần. Thế nhưng đây không phải là chuyện xảy ra lần đầu. trước đây chuyện giá dưa rẻ như bèo, hàng loạt xe dưa chờ hỏng ở cửa khẩu… đã tái diễn liên tục.

Theo lãnh đạo sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, dưa hấu không nằm trong cơ cấu cây trồng của tỉnh, tuy nhiên, do bà con thấy người trồng trước được mùa, giá cao nên ồ ạt đổ xô thi nhau trồng đã khiến cung vượt cầu.

Để hạn chế tối đa tình trạng này, lãnh đạo Sở đã tuyên truyền, vận động người dân thay đổi quan điểm, nhận thức trong chọn cây trồng phù hợp theo định hướng quy hoạch của tỉnh để tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Với dưa hấu, nguồn thu mua phụ thuộc chủ yếu vào thương lái Trung Quốc, do vậy họ ngừng mua là động loạt thị trường bị bỏ ngỏ, đóng băng với mức giá dưa rớt thê thảm. Do vậy, để hạn chế tình trạng này không chỉ với bàn con trồng dưa Quảng Ngãi mà với bà con nông dân trên toàn quốc cần có sự định hướng đúng đắn của tỉnh nhằm thay đổi nhận thức của người dân.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *