Tin Tức Trong Nước

“Cơn bão” tăng giá thép

Ngày 7/3/2016 vừa qua, sau khi Bộ Công Thương áp dụng biện pháp phòng vệ tạm thời đối với ngành thép Việt Nam thì đã có những biến chuyển lớn mạnh đối với thị trường này

1

Sau khi biện pháp phòng vệ tạm thời được thông qua, các mặt hàng thép nhập khẩu đã có những hạn chế nhất định, chính vì áp dụng mức thuế khá cao cho hàng nhập khẩu nên thị trường thép Việt Nam hiện nay chủ yếu là những mặt hàng trong nước. Cùng với đó là hàng hóa ở Việt Nam khá là khan hiếm nên giá thép bán lẻ trên thị trường đã có sự biến động tăng.

Hệ quả tất yếu của vấn đề này là các doanh nghiệp kinh doanh thép hoặc các doanh nghiệp xây dựng sẽ điêu đứng vì vỡ kế hoạch chi phí. Cụ thể trước khi biện pháp phòng vệ tạm thời được thông qua thì mức thuế áp dụng cho mặt hàng thép chỉ khoảng từ 15% cho mặt hàng phôi thép. Sau khi biện pháp phòng vệ được thông qua, chính phủ ta đã áp dụng mức thuế 23,3% đối với phôi thép, 14,2% đối với thép dài dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung.

Theo số liệu khảo sát cho thấy, từ đầu năm đến nay giá thép bán lẻ trên thị trường không ngừng tăng giá, ở những tỉnh thành như Hà Tĩnh, Phú Thọ có ngày giá thép biến động đến ba lần, mỗi lần giá thép tăng lại tạo ra một cơn sốt trong giới kinh doanh thép.

Cụ thể của sự biến động giá thép ba lần trong một ngày là vào ngày 16/3, giá thép cuộn bán ra 11,2 triệu đồng/tấn vào đầu giờ sáng, lên 11,7 triệu đồng/tấn vào buổi trưa và tăng lên 12 triệu đồng/tấn vào đầu giờ chiều. Trong khi đầu năm, giá thép cuộn từ 10,5-11,2 triệu đồng/tấn. Và tại thời điểm 25/3, giá thép cuộn bình quân từ 11,8-12 triệu đồng/tấn, giá thép cây tăng 15.000-23.000 đồng/cây. Như vậy, so với đầu năm, giá thép đã tăng bình quân từ 1-1,5 triệu đồng/tấn

Không chỉ các mặt hàng thép phôi và thép cuộn tăng giá mà ngay cả các loại thép hộp, thép tôn cũng tăng giá theo. Theo Anh Nguyễn Văn Sơn – một chủ doanh nghiệp thép trên địa bàn cho biết, chỉ trong vòng những ngày đầu tháng 3, giá thép hộp, thép tôn đã tăng từ 300.000 đến 500.000/tấn. Điều này gây ra một khó khăn vô cũng lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành, khi mà giá thép họ nhập về liên tục thay đổi, nhiều khi các công ty xây dựng đã chốt giá từ trước, đến khi giao hàng giá thép lại tăng thêm, họ không biết lấy chi phí đâu ra để bù cho khoản lỗ này.

Một mặt giá thép tăng chóng mặt, một mặt hàng hóa lại khan hiếm. Mặc dù sự khan hiếm hàng hóa trên thị trường do cung không đủ cầu, song bên cạnh đó hiện tượng găm hàng, trữ hàng là một yếu tố chính tạo nên sự biến động này. Những doanh nghiệp kinh doanh thép muốn tận dụng thời cơ để đẩy mức giá lên cao so với giá trị thực của nó, họ găm hàng, không cung cấp cho các doanh nghiệp xây dựng với lý do là cháy hàng. Những lúc như này các công ty xây dựng chỉ có nước điêu đứng, tình hình hoạt động bị trì truệ, thậm chí một số doanh nghiệp còn phải đi mua hàng như thời bao cấp.

Theo lời chị An – chủ doanh nghiệp xây dựng cho biết, thời gian qua có những ngày chúng tôi phải chầu trực hàng rót về từng chút một, có ngày “ăn chực, nằm chờ” 5-6 ngày mới kiếm được một chuyến hàng. Trong khi đó giá hàng lại tăng lên chóng mặt theo từng giờ

Theo nhận định của các chuyên gia thì đây là hiện tượng tất yếu sau khi biện pháp phòng vệ tạm thời được thông qua, tuy nhiên mức độ nóng hổi như hiện nay là do một số yếu tố khách quan tác động đến. Hiện tượng găm hàng, trữ hàng của các doanh nghiệp thép trong ngành sẽ đẩy tình trạng này lên cao và kéo dài. Nếu chính phủ không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì lo ngại việc phòng vệ tạm thời trong ngành thép không còn hiệu quả, trái lại nó sẽ gây ra biến động lớn cho nền kinh tế nước nhà.

Minh chứng cho hậu quả của việc giá thép tăng cao là các công trình xây dựng sẽ điêu đứng, thua lỗ, thậm chí là phá sản. Anh Trần Văn Kỳ – Giám đốc Công ty Xây lắp kết cấu thép Thịnh An cho biết, các hợp đồng kinh doanh đã được kí kết từ trước, có những hợp đồng đã được nhận từ năm ngoài, khi mà giá sắt, thép chỉ ở mức 10,5 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối thắng 3 này giá thép đã tăng lên 12,5 triệu đồng/tấn, nếu tính sơ sơ mỗi công trình khoảng 350 m2 đã lỗ khoảng 60 triệu đồng.

Sắp tới đây, khi thời tiết bắt đầu vào mùa hanh khô, điều kiện thuận lợi để thi công các công trình xây dựng. Nắm bắt được điều kiện đó, các doanh nghiệp kinh doanh sắt thép sẽ tiếp tục găm hàng làm thị trường khan hiếm hàng hóa,  giá bán tăng cao, dự báo sẽ tạo ra một đợt biến động tăng giá khá mạnh.

Kieutruc

Thép hình là loại thép công nghiệp được sử dụng phổ biến rộng rãi trên thị trường, mang dậm dấ ấn trong nhiều công trình kiến trúc xây dựng hiện đại. Được sản xuất trên công trình hiện đại tân tiến theo tiêu chuẩn chất lượng JIS3101 – Ss400 với nhiều công đoạn xử lý mang lại độ bền , chắc chắn, những công đoạn xử lý : xử lý quặng, tạo quặng, tạo dòng thép nóng chảy, đúc tiếp nhiên liệu, cá và tạo thành phẩm. Chính vì vậy công trình hoàn hảo thì cần có những nguồn nguyên liệu đạt chất lượng cao từ những khâu tạo thành phẩm. Thời gian sử dụng đạt độ bền cao nhất là thứ nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thêm vào đó sự đặc biệt của loại sản phẩm thép hình so với nhiều sản phẩm thép khác đó chính là khả năng chịu lực rất cao, nhờ bề mặt rộng và kết cấu vững chắc.

Thép hình chữ I với thiết kế khá giống với thép hình chữ H nhưng được cắt bớt phần thép ngang nên nhìn giống chữ I hơn là chữ H và thép hình chữ I thường có khối lượng nhẹ hơn thép hình chữ H cùng loại. Thép hình chữ I cũng như thép hình chữ H là sản phẩm thường được sử dụng cho công trình như nhà ở, kết cấu nhà tiền chế cho đến các kiến trúc cao tầng, cấu trúc nhịp cầu lớn, tấm chắn sàn….  nhưng điểm khác biệt chính là áp lực chịu lên mỗi công trình khi được đưa vào vận hành khác nhau thì lúc này nhà thầu sẽ quyết định sử dụng thép hình chữ I hoặc chữ H, nếu công trình phải chịu tải trọng ngang đáng kể thì thay vì dùng thép hình chữ I thì sẽ phải dùng thép hình chữ H

CÔNG TY CỔ PHẦN THÉP CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI

VP 1: Khu đấu giá Vạn Phúc - Tố Hữu, Q Hà Đông – Hà Nội
VP2: Kho Kim khí 53 Đức Giang – Long Biên – Hà Nội
Điện thoại : 04. 8.5892.918 - Fax : 043.3.560.129
Hotline: Mr Hoàn - 0983.436.161
Email: thepcongnghiep1@gmail.com
Website: www.thepcongnghiep.com.vn


Những sản phẩm chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: