Thị Trường Tiêu Dùng

Nhộn nhịp dịch vụ đổi tiền mừng tuổi, tiền đi lễ dịp cuối năm

doi tien 1

Thời điểm Tết càng cận kề thì dịch vụ đổi tiền mừng tuổi, tiền đi lễ lại càng sôi động hơn bao giờ hết. Không ít nơi đã “hét” phí cao tới 400%.

Dù đang tất bật với bộn bề công việc cuối năm nhưng chị Nhàn – Nhân viên công ty may tại TPHCM vẫn không quên nhờ bạn làm bên ngân hàng đổi tiền lẻ để về quê mừng tuổi.

Chị Nhàn cho biết năm ngoái chỉ đổi chục triệu cho cả bố mẹ hai bên nhưng không nhờ được ai, phải đổi bên ngoài, phí rất “chát”. Do vậy, năm nay chị nhờ bạn làm bên ngân hàng đổi giúp nhưng bạn chị vẫn chua hẳn chắc chắn đổi cho được bởi hạn mức tiền mới có hạn mà rất nhiều người cùng nhờ.

doi tien 1

Còn chị Hoa, nhân viên ngân hàng tại TPHCM chia sẻ, những ngày cận Tết, cứ nghe điện thoại người quen, bạn bè là “sợ”. Bởi chủ yếu các cuộc gọi này đều có nội dung nhờ đổi tiền mừng tuổi. Từ chối thì không nỡ mà nhận thì không xuể nên chị luôn trong tình trạng khó xử.

Tuy nhiên ngân hàng “nói khó” vậy nhưng thị trường đổi tiền lẻ “chợ đen” thì lại vô cùng sôi động. Hành loạt các điểm đổi tiền trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp), Sư Vạn Hạnh (Quận 10), Lê Quang Định (Quận 1)… đã tấp nập người đến đặt cọc và đổi tiền.

Một điểm đổi tiền trên đường Sư Vạn Hạnh đang tấp nập người ra vào, chủ cửa hàng này cho biết với mẹnh giá tiền 2.000đ, người đổi phải chịu phí là 12%, với tiền mệnh giá 5.000đ, phí là 10%, mệnh giá càng cao thì phí đổi càng thấp. Với những mệnh giá 500 – 1.000đ thì khá khan hàng, cần đặt trước và nhiều thời điểm phí lên tới 100-200%.

doi tien

Trên “chợ mạng” cũng không ít các trang đổi tiền lẻ online nở rộ với cam kết giao dịch tại nhà, đảm bảo tiền thất, khớp series và phí đổi thấp.

Dạo qua một số trang đổi tiền và mạng xã hội, thường mức phí đổi cũng dao động từ 10-50% tùy mệnh giá tiền. Riêng với tiền mệnh giá 500đ, nhiều nơi đòi phí đổi lên tới 400% (tương đương đổi 100 tờ 500đ cần 200.000đ).

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM nêu quan điểm, nhu cầu tiền mới mừng tuổi, tiền đi lễ trong dân có thực nhưng không đến nỗi quá mức đẩy thành hiện tượng để gian thương trục lợi. Khi nào thực sự cần thiết hãy đổi chứ không lạm dụng đổi tiền lẻ đi lễ chùa làm rối thị trường.

Chức năng của Ngân hàng Nhà nước là đpá ứng nhu cầu lưu thông tiền kịp thời, đầu đủ, không phân biệt cũ, mới. Do đó hoàn toàn không có kế hoạch liên quan đến tiền mới phục vụ nhu cầu lì xì của người dân.

Nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương không đưa tiền mới với mệnh giá nhỏ lưu thông dịp Tết. Như năm 2013, không in tiền mới mệnh giá nhỏ 500đ; năm 2014, không in tiền mệnh giá nhỏ 1.000-2.000đ; năm 2015, không in tiền mệnh giá nhỏ 5.000đ. Điều đó đã tiết kiệm cho ngân sách hàng ngàn tỷ.

Hiện, tiền tệ nước ta lưu thông với mệnh giá từ 200đ – 500.000đ. Các tiền mệnh giá nhỏ chỉ tăng cao cục bộ thời điểm cuối năm do nhu cầu lì xì, lễ chùa… do đó phát sinh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch. Hành vi này không được phép thực hiện, sẽ bị xử phạt 20-40 triệu đồng nếu bị phát hiện đổi tiền thu phí theo Nghị định 96.

Quảng cáo

%d bloggers like this: