Thị Trường Tiêu Dùng

Thực phẩm “bẩn” lộng hành, hàng giả, hàng nhái trà trộn khi Tết đang cận kề

Những ngày cận Tết đang đến gần, trước nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao, các loại bánh mứt kẹo… bị trà trộn hàng giả, hàng nhái ngày càng nhiều khiến người tiêu dùng đứng giữa ma trận.

Năm nào cũng vậy, thời điểm cận Tết nhu cầu mua sắm tăng cao, lợi dụng tâm lý đó, những đối tượng kinh doanh, sản xuất thực phẩm, đặc biệt là hàng bánh kẹo, rượu, đồng uống… đã bất chấp pháp luật và an toàn sức khỏe người tiêu dùng, trà trộn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào thị trường.

Thời điểm cuối năm, cơ quan chức năng liên tục phát hiện những lô hàng lậu ồ ạt vào Việt Nam. Trong đố số vụ phát hiện vi phạm liên quan đến thực phẩm tăng cao khiến người tiêu dùng ngày càng lo ngại về độ an toàn của các mặt hàng thực phẩm, nông sản.

thuc pham

Ngày 16.1 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện một cơ sở sản xuất thực phẩm “bẩn” khi sử dụng lưu huỳnh (diêm sinh) trộng vào giềng xay bán ra thị trường. Thời điểm cơ quan chức năng tiến hành điều tra cơ sở này đã phát hiện có 500kg giềng củ; 400kg giềng rửa sạch được ủ lưu huỳnh và 400kg giềng xay thành phẩm trộn bột màu vàng. Cơ quan chức năng đã gửi mẫu đi phân tích để có cơ sở xử lý nghiêm.

Trước đó vào ngày 14.1, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã kiểm tra và phát hiện một xe tải chở phế liệu nhưng ẩn chứa bên trong là 600 chai rượu mang nhãn hiệu ngoại như chivas, Johnnie Walker… Tất cả số rượu đó đều không có tem nhập khẩu và không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của sản phẩm.

keo gia

Vào ngày 9.1, cơ quan chức năng Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra kho hàng trên phố Lê Lai, quận Ngô Quyền đã phát hiện hơn 1.000 thùng nước ngọt, bia chai dán nhãn thương hiệu nổi tiếng như heiniken, Cocacola… nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ và không in ngày sản xuất. Chủ kho hàng không xuất trình được bất kỳ giấy tờ hóa đơn nào liên quan đến lô hàng. Cơ quan chức năng đã thu giữ toàn bộ số hàng và điều tra làm rõ thoe quy định pháp luật.

Trên thị trường bánh kẹo, hàng loạt các mẫu mã sản phẩm na ná thương hiệu nổi tiếng như Custard nhái Custa; Damisa nhái Danisa; Tippo nhái Tipo…

Ngoài việc nhái tên bao bì sản phẩm, những chiếc bánh, màu sắc của bánh “nhái” giống y nguyên, không khác gì bánh chính hãng. Khi ăn bánh thì người mua mới phân biệt được bởi sản phẩm nhái khô, cứng và không thơm như bánh thật.

Liên quan đến các vấn đề thực phẩm, Sở Y Tế công bố trên website năm 2018 có tới 6.859  đơn vị vi phạm. Đáng lo ngại là các mẫu thực phẩm thịt heo, thịt gà nhiễm khuẩn; rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; thủy sản tồn dư khán sinh, thủy ngân…

Các chuyên gia tan toàn thực phẩm cho hay việc dùng phải thực phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt là những sản phẩm sử dụng phụ gia, màu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, dùng thời gian dài có nguy cơ gây ra ung thư.

Trước thực trạng thực phẩm “bẩn” đó, đặc biệt khi Tết Nguyên Đán đang cận kề, người dùng nên lựa chọn thực phẩm an toàn bảo vệ sức khỏe gia đình và người thân. Nguyên tắc đầu tiên là chọn sản phẩm đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và có nhãn mác, hạn dùng rõ ràng, sản phẩm khoogn có mùi khó chịu hay mốc hỏng. Trước khi mua cần đọc kỹ thông tin, tránh mua phải hàng giả na ná thương hiệu hay hàng cận date.

Khi phát hiện hàng nhái, hàng giả cần báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền về cơ sở sản xuất, tàng trữ, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, góp phần trong sạch thị trường thực phẩm, không để những sản phẩm “bẩn” có cơ hội ra thị trường.

Quảng cáo

%d bloggers like this: