Thị Trường Tiêu Dùng

Cận Tết, người dùng lưu ý bánh kẹo giả tràn lan ngập thị trường

Mỗi dịp Tết đến, nhu cầu mua sắm bánh mứt kẹo, đồ uống của người dân tăng cao khiến các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lộng hàng, luồn lách vào thị trường để kiếm lợi bất chính dễ dàng.

Thời điểm này, nhiều nhà sản xuất tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm bánh kẹo với mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú để phục vụ người tiêu dùng. Ăn theo sức hút của những sản phẩm bán chạy, không ít các cơ sở gia công nhỏ lẻ trục lợi làm nhái các thương hiệu lớn với nguồn nguyên liệu không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Khảo sát tại nhiều khu chợ ở Hà Nội cho thấy không ít các gian hàng bày bán đủ loại bánh kẹo nội, ngoại khác nhau, Nhiều loại bánh kẹo chẳng bao gói, nhãn mác, bán theo cân với mức giá rẻ, từ 25.000 – 80.000đ/kg tùy loại.

banh keo 1

Hàng loạt các nhãn mác bánh kẹo ra đời với tên gọi được in trên bao bì hộp na ná với những thương hiệu nổi tiếng như Damisa (nhái nhãn Danisa); Custard (nhái nhãn Custas); Oseo (nhsai nhãn Oreo)… Nhiều hộp bánh mang vỏ ngoại nhưng ruột bên trong thực chất là bánh kẹo không rõ nguồn gốc.

Lợi dụng tâm lý xính ngoại của người tiêu dùng khi đi biếu tặng nên không ít cơ sở đã giả danh hàng kém chất lượng, trà trộn đóng mác ngoại và tung ra thị trường.

Không chí ở các chợ, thị trường chợ mạng cũng lộm nhộm không kém. Không ít người tiêu dùng lâm cảnh “dở khóc dở cười” khi đặt hàng online để đi biếu tặng. Chỉ cần một cú click chuột là đặt xong hàng và nhanh chóng được shipper giao đến. Nhưng nhiều người tiêu dùng ngãn ngửa khi ảnh một đằng, hàng nhận một kiểu, người dùng nhận trái đắng khi hàng nhận không giống hình quảng cáo, quá kém chất lượng.

Hàng nhái trà trộn có mức giá siêu rẻ và nó thường xuất hiện ở những thị trường vùng quê xa xôi, nông thôn hẻo lánh, vùng sinh viên hoặc dân lao động thu nhập thấp. Loại bánh kẹo giả có chất lượng rất thấp, ăn không thơm, cứng và hôi. Tuy nhiên mọi thành phần ctieue chuẩn dinh dưỡng in trên bao bì lại như hàng thật khiến người dùng khó mà phân biệt.

Các chuyên gia an toàn thực phẩm khuyến cáo khi sử dụng các sản phẩm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người dùng. Những sản phẩm dùng nhiều phẩm màu, phụ gia kém chất lượng, dùng lâu dài có nguy cơ gây ung thư.

banh keo

Do đó người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi chọn mua các mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo ngày Tết. Cần lưu ý kiểm tra kỹ thông tin nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái trà trộn hay hàng cận date. Tốt nhất nên mua tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa uy tín và chọn những thương hiệu tên tuổi trên thị trường.

Đặc biệt với những sản phẩm bánh kẹo màu sắc rực rỡ, bắt mắt, người tiêu dùng nên lưu ý tránh lựa chọn bởi sẽ gây ra nguy cơ chứa nhiều phẩm màu, gây hại sức khỏe.

Khi chọn giỏ quà biếu Tết cũng vậy, không nên chọn mua tại những nơi bán hàng lưu động, thời vụ, nên chọn mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín. Nếu có thể thì chọn mua giỏ quà theo hình thức không gói sẵn thì sẽ đảm bảo lựa chọn được như ý và trành sản phẩm kém chất lượng được bao gói sẵn trong giỏ quà. Khi chọn nên nhất thiết phải đọc kỹ nhãn mác sản phẩm để tránh lấy phải hàng giả, hàng nhái nhập nhèm thương hiệu.

Quảng cáo

%d bloggers like this: