Thị Trường Thực Phẩm

Giật mình thịt lợn nhập siêu rẻ, giá chỉ 50.000đ/kg

Ngập tràn chợ mạng rao bán các loại thịt lợn nhập với đa dạng chủng loại như thịt ba chỉ, sướn, móng giò, tim… giá siêu rẻ, chỉ 40-70 nghìn đồng/kg. Người mua có thể mua theo thùng 10-29kg hoặc mua sỉ đầu tấn cũng được đáp ứng đủ.

Trong suốt thời gian dài vưa qua, thịt lợn luôn là chủ đề nóng trên khắp mọi mặt trận. Tại chợ dân sinh hay siêu thị, mặt hàng này luôn trở nên “hot” khi có mức giá siêu đắt đỏ, dao động từ 150.00 – 150.000đ/kg. Thậm chí loại thịt lợn nạc nọng còn có giá lên tới 450.000đ/kg.

So với thịt lợn “nóng” trong nước, thịt lạnh nhập khẩu có phần dễ chịu hơn. Như thịt chân giờ khoảng 80.000đ/kg; thịt ba chỉ giá 125.000đ/kg; thịt nạc vai giá khoảng 110.000đ/kg; sườn cánh buồm giá 115.000đ/kg…

Thống kê từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp) cho thấy đến hết tháng 5, nước ta đã nhập hơn 70.000 tấn thịt lợn nhằm bình ổn, kìm giá heo trong nước neo cao.

Đại diện cơ quan cho biết nguồn thịt lợn nhập chủ yếu từ Ba Lan, Canada, Đức, Nga, Hoa Kỳ, Brazil, Tây ban Nha… thịt nhập phong phí với rất nhiều loại như ba chỉ, nạc vai, sườn, tim, tai lợn, thịt mông, nạc dăm…

Gần đây trên khắp chợ mạng đang rao bán một loại thịt nhập với mức giá rẻ không tưởng. Theo đó sườn que chỉ 49.000đ/kg; ba chỉ vụn giá 60.000đ/kg; móng giò sau giá 40.000đ/kg; tim lợn giá chỉ 60.000đ/kg… Mức giá không khỏi khiến nhiều người tiêu dùng giật mình bởi so với giá thịt tại chợ thì rẻ hơn nửa, thậm chí chỉ bằng 1/5.

Các đầu mối chợ mạng rao bán cho biết đó là giá sỉ theo đầu thùng từ 10-35kg. Khách đặt 1 thùng là được giá sỉ là mua càng nhiều, chiết khấu càng rẻ.

Liên hệ với một đầu mối chuyên đổ sỉ thịt lợn nhập giá rẻ, tên Mạnh tại Hà Nội. Với mong muốn nhập thịt phục vụ cho quán cơm bình dân, anh Mạnh chào bán các loại thịt ba chỉ giá 65.000đ/kg, sườn que giá 50.000đ/kg, chân giò khoanh giá 75.000đ/kg, giá theo đầu thùng, nếu lấy nhiều có thể giảm nữa.

Chủ hàng này khẳng định thịt lợn này là hàng nhập khẩu chính ngạch. Anh có kho hàng lớn tại Hà Nội nên nguồn cung dồi dào, khách mua bao nhiêu cũng có, từ vài chục cân đến đầu tấn mỗi lần nhập.

Anh cho biết khách hàng của anh thưởng là chủ quán nhậu, chủ quán cơm bình dân họ mua về chế biến vì chi phí rẻ. Mỗi ngày các mối quán ăn ở Hà Nội nhập sỉ vài tấn hàng của anh. Chưa tính các mối lẻ, sỉ khác ngoài thị trường.

Đầu mối chuyên đổ sỉ thịt lợn nhập khẩu tại Thủ Đức (TPHCM) tên phúc cũng đang chào bán món giò chỉ 40.000đ/kg. Theo đầu mối này khi mua 1 thùng 10kg được giá sỉ 40.000đ/kg và cắt khoanh sẵn móng giò thoe yêu cầu của khách. Ngoài ra ba chỉ không da cũng chỉ 70.000đ/kg khi mua thùng 27kg.

Lý giải về mức giá siêu rẻ của thịt lợn nhập khẩu, đầu mối Phúc cho biết các quốc gia như Nga, Canada… giá thịt lợn rẻ hơn nhiều ở nước ta. Ở các quốc gia này những phần như móng giò, tai lợn, tim lợn, nọng lợn không được ưa chuộng nên khi nhập về nước ta giá rất rẻ.

Nhiều loại thịt chân giò rút sương, ba chỉ rút sương, cốt lết, sườn cánh buồm giá cũng chỉ từ 80.000 – 120.000đ/kg.

Chị Ngọc, chủ quán cơm bình dân khu Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, gần đây chị nhận được nhiều lời mời mua thịt lợn nhập khẩu giá rẻ từ các đầu mối. Giá các đầu mối chào siêu rẻ, chỉ bằng nửa hoặc 1/3 so với giá thịt tại chợ.

Cơm bán cho sinh viên vốn không thể tăng giá đắt. Những tháng qua chị Ngọc chật vật xoay sao cho khỏi lỗ vì giá thịt chợ tăng phi mã. Do đó được chào mời, chị nhập thử ba chỉ giá 70.000đ/kg về phục vụ để xem phản ứng khách. Nếu không có phản hồi chị sẽ nhập tiếp sườn que và tai lợn để giảm giá suất cơm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thịt cá sấu giá bình dân ngập chợ mạng được ưa chuộng

+ Heo nhập “đục nước béo cò” hưởng lợi tăng giá phi mã

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: