Thị Trường Tiêu Dùng

Thực hư xoài “ngậm” tăm chứa hóa chất?

Mạng xã hội đang lan truyền những clip về người đàn ông khi bổ quả xoài phát hiện có cắm những cây tăm ở hạt nghi cứa chất bảo quản khiến dư luận và người tiêu dùng hoang mang. Vậy thực hư của thông tin xoài “ngậm” tăm này ra sao?

Clip ghi lại cảnh người đàn ông khi mua xoài về nhìn vẻ bề ngoài rất đẹp mã nhưng khi bổ ra bên trong có vật cứng nhọn dọc theo hạt nhìn như cắm que tăm vào. Người quay cho rằng đây là những que tăm có tẩm hóa chất bảo quản trong xoài nên quay lại để mọi người cảnh giác khi lựa chọn mua xoài.

Tuy nhiên khi trao đổi thông tin nghi vấn này với đại diện Cục trổng trọt (Bộ Nông nghiệp) – ông Nguyễn Như Cường, bộ trưởng đã khẳng định đây hoàn toàn chỉ là tin đồn không có cơ sở hay căn cứ xác thực. Bởi thực chất vật nhọn trông giống hình dạng que tăm cắm trong trái xoài đó chính là đoạn dây nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt xoài phát triển. Đó là cấu tạo hết sức bình thường và tự nhiên của trái xoài nên hoàn toàn không có chuyện bất thường khi phát hiện những đoạn dây như que tăm trong quả xoài đó.

xoai

Ông Nguyễn Như Cường đã khẳng định chắc chắn những clip đó hoàn toàn không đúng sự thật. Đó chỉ là tin đồn chủ quan gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của bà con nông dân. Ông Cường cũng cho hay khi có bất kỳ thông tin không chính thống, không đúng đắn, người tiêu dùng hầu như không suy sét mà việc đầu tiên là lo sợ, a dua để đồng loạt tẩy chay các sản phẩm nông sản đó. Như thế sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín cũng như tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản của bà con nông dân và thị trường nông sản của nước ta trên thế giới khiến việc xuất khẩu gặp khó, gây thực trạng khó tiêu thụ nông sản của bà con nông dân.

Vật cứng tưởng chừng là que tăm ấy là dây dẫn chuyển dinh dưỡng trong hạt xoài, đó là hoàn toàn tự nhiên bình thường, không dị thường và trái xoài nào cũng có.

Cơ quan truyền thông và nhà quản lý cần có trách nhiệm làm sáng tỏ những tin đồn thất thiệt đó. Đồng thời cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn, xử phạt với những cá nhân tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản của bà con nông dân.

Với thông tin xoài “ngậm” tăm chưa hóa chất này không phải lần đầu xuất hiện với nông sản nước ta mà có không ít những tin đồn thất thiệt như vậy đã xuất hiện. Trước đó rộ lên tin đồn nhà vườn ở Đồng Nai dùng túi giấy nhiễm độc hại để bao trái xoài… Dù xuất hiện rầm rộ trong thời gian ngắn do lan truyền trên mạng nhưng hệ quả ảnh hưởng khôn lường khi giá xoài ở địa phương giảm gần một nửa. Hay như thông tin được lan truyền về chuối lùn ở Quảng Ngãi chứa chất gây ung thư khiến bà con nông dân trồng chuối đến khi thu hoạch không người mua, phải mang cho bò ăn…

Vô số những thông tin lan truyền nhanh chóng sai sự thật, không được kiểm chứng, thông tin ảo nhưng lại hây hệ quả, thiệ hại thật cho những người lao động, người nông dân chân chính.

Quảng cáo

%d bloggers like this: