Thị Trường Nông Sản

Người nuôi gà khốn khó khi giá giảm thấp

ga

Gà nhập khẩu giá rẻ đang áp đảo thị trường Việt còn thời tiết thì diễn biến thất thường gây dịch bệnh khiến người chăn nuôi gà khu vực Đông Nam Bộ gặp khó.

Tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai, nhiều hộ chăn nuôi đã tập trung đẩy mạnh tái đàn tăng đàn do thời điểm sau Tết nguồn cung khan hiếm. Cùng với đó nhu cầu thị trường cho sản phẩm gà tăng lên bởi tác động từ dịch tả heo châu Phi (DTHCP), thói quen người tiêu dùng chuyển sang thịt gà thay thế thịt lợn nên giá tăng mạnh.

Ông Hậu, một hộ chăn nuôi trên địa bàn chia sẻ, thời điểm tháng 3.2019, giá gà trống là 45.000đ/kg; giá gà mái là 55.000đ/kg, tăng 5.000đ so với thời điểm tháng 2. Và giá gà thả vườn vẫn tiếp tục tăng, nhiều thời điểm tăng lên 70.000đ/kg và hiện tại đang dao động ở ngưỡng 60.000đ/kg. Ông Hậu chia sẻ, DTHCP đã tác động đến thịt gà và dù khuyến cáo của cơ quan chức năng là dịch lợn không lây qua người nhưng người tiêu dùng vẫn ủng hộ gà khiến giá cả tăng đáng kể.

ga

Đại diện Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi thú y Đồng Nai chia sẻ, hiện ngành chăn nuôi gia cầm đang có tín hiệu tăng trưởng khả quan. So với năm ngoái, tổng đàn gia cầm tăng hàng triệu con, tỉnh có nhiều dự án đầu tư mới cho lĩnh vực chăn nuôi gà công nghiệp.

Địa bàn tỉnh hiện có trên 21.2 triệu con. Những doanh nghiệp FDI chiếm 34% thị phần tổng đàn, tương ứng khoảng 7 triệu con.

Nhưng ở góc độ của người chăn nuôi, việc tăng đàn gà nhanh lại không khả quan. Số liệu từ Hải quan cho thấy, 7 tháng đầu năm chúng ta nhập trên 86.000 tấn thịt gà, chủ yếu là đùi gà, cánh gà, chân gà công nghiệp… trị giá 50 triệu USD.

Thời điểm đầu năm giá gà nhập về ở ngưỡng khoảng 50.000đ/kg nhưng đến thời điểm này giá gà nhập chỉ còn khoảng 28.000đ/kg. Một kg gà nhập Hàn Quốc giá khoàng 54.000đ/kg tại siêu thị; trong khi giá gà tam hoàng của nước ta khoảng 70.000đ/kg còn giá gà ta thì cao hơn hẳn là 200.000đ/kg.

Tại Vũng Tàu, bà Khánh một người chăn nuôi gà chia sẻ, do thời gian qua tăng đàn mạnh, hiện người chăn nuôi rất e ngại về đầu ra sản phẩm. Người chăn nuôi đang mong chờ một định hướng từ cơ quan chức năng. Hơn thế vừa qua trận dịch cúm gia cầm H5N6 xuất hiện trên địa bàn càng khiến người chăn nuôi bất an.

Đầu tháng 8, dịch cúm xuất hiện tại 2 trại chăn nuôi ở Xuyên Mộc, trại của gia đình bà Xuyến đã chết 9.000 con gà, thiệt hại nặng nề.

Nguyên nhân khiến gà nhiễm dịch cúm do không được tiêm phòng. Số gà bệnh nhanh chóng bị tiêu hủy và các khu vực nhiễm bệnh và vùng ráp ranh có nguy cơ lấy lam đã được tiến hành tiêu độc, khử trùng.

Tổng đàn gia cầm của Vũng Tàu hiện đạt khoảng 5.4 triệu con, số gà chiếm chừng 3.8 triệu con. Trước tác động của dịch tả, ngành chăn nuôi đang chờ đợi tăng đàn gà để bù đắp. Tuy nhiên dịch cúm lại xuất hiện đã gây khó khăn. Ngành chăn nuôi cũng phát đi khuyến cáo với bà con cần cảnh giác với dịch bệnh này.

Hiện toàn ngành thú y tỉnh và các địa phương đang dốc toàn lực phòng chống dịch. Vacine cúm H5N1 cũng có tác dụng với cúm H5N6 nên cũng yên tâm phần nào.

Quảng cáo

%d bloggers like this: