Thị Trường Tiêu Dùng

Loại quả mới lạ có nguồn gốc Trung Quốc hấp dẫn người tiêu dùng

sam sua 1

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện một loại quả mới lạ mang tên sâm sữa có nguồn gốc Trung Quốc gây sốt được người dùng ưa chuộng.

Loại quả sâm sữa có màu vàng óng, đường kẻ sọc tím như trái dưa. Loại quả này được bày bán nhiều ở chợ dân sinh, các đường phố Hà Nội cũng như trên các chợ online. Bề ngoài quả màu vàng căng mọng như trái cà chua hoặc trái mận hậu. Khi bóc vỏ rất mỏng, thịt màu vàng ươm, ruột đặc như trái dưa.

Người bán quảng cáo sâm sữa ngọt mát, mọng nước ăn dễ chịu, giống như dưa gang hay hồng xiêm. Giá sâm sữa dao động từ 30.000 – 45.000đ/kg.

Mới lần đầu xuất hiện trên thị trường, loại quả này tạo thành cơn sốt, người dùng đua nhau mua. Đa phần người mua vì hiếu kỳ, muốn thử xem loại quả lạ này ra sao. Một số đầu mối phân phối cho hay mỗi hày họ tiêu thụ vài chục cân đến vài tạ, nhiều khi khách phải đặt trước mới có hàng.

Vừa mua 2kg sâm sữa, chị Loan (Hà Nội) cho hay đây là lần thứ hai chị mua sâm sữa cho gia đình. Lần đầu chị đi chợ thấy rất đông người mua nên cũng thử xem vị ra sao. Bởi loại quả lạ xuất hiện lần đầu chưa từng thấy bao giờ. Về ăn thấy ngọt mát, hương khá thơm nên lần này chị tiếp tục đặt mua.

Rất nhiều người đổ xô mua loại quả này giống như chị vì được quảng cáo là quả trồng ở Việt Nam và rất mới lạ nên mua vài cân về ăn.

Chị Thúy, đầu mối phân phối sâm sữa ở Hà Nội cho hay, loại quả này có tên là dưa pepino hay gọi dưa hấu Nam Mỹ. Loại quả này đã từng được các nhà vườn ở Đà Lạt trồng nhưng cách đây khoảng 2-3 năm. Còn hiện hàng bán trên thị trường đa phần là hàng nhập Trung Quốc. Hàng Việt có nhưng rất hiếm, giá cao.

Loại quả sâm sữa này trồng rất phổ biến ở Trung Quốc và mới nhập về Việt Nam trong năm nay. Hiện chị đang phân phối sâm sữa nhỏ, quả như mận hậu, giá 17.000đ/kg, còn loại quả nhỉnh hơn như quả cà chua giá từ 24.000đ/kg.

Loại quả này vỏ rất mỏng, khi chín dễ dập nát nên không thể để lâu mà khách đặt trước là chị chuyển hàng. Do là hàng mới lạ hấp dẫn người mua nên mỗi ngày chị Thúy bỏ sỉ lên đến cả tấn cho các đầu mối bán lẻ.

Anh Tùng, một đầu mối phân phối hoa quả Đà Lạt cho hay, loại dưa pepino trồng ở Đà Lạt không giống loại quả sâm sữa của Trung Quốc.

Loại quả trồng ở Đà Lạt là dưa pepino có hình bầu dục, thuôn dài chứ không tròn xoe giống như sâm sữa Trung Quốc. Quả trồng ở Đà Lạt cũng to, trọng lượng từ 2-3 lạng/quả, to hơn nhiều so với quả Trung Quốc.

Loại dưa này xuất hiện ở Đà Lạt vài năm trở lại đây, nhưng chỉ vài nhà vườn trồng chứ không trồng đại trà nên nguồn cung ra thị trường cũng không phong phú mà khan hiếm. Giá dưa pepino Đà lạt bán lẻ ở mức cao, từ 80.000 – 100.000đ/kg tùy mỗi thời điểm.

Do vậy người tiêu dùng khi chọn mua sâm sữa thì chắc chắn đó là hàng Trung Quốc, không nên bị người bán đánh lừa là hàng Việt Nam mà chọn hàng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: