Thị Trường Thực Phẩm

Nhập nhèm thực phẩm không nhãn mác tràn ra thị trường Tết

Thời điểm Tết đến là dịp đa dạng hàng hóa thực phẩm bung ra thị trường. Trong đó không ít các sản phẩm thực phẩm “3 không” nhập nhèm tràn ra thị trường.

Các mặt hàng thủ công, dán nhãn nhà làm… được bày bán khắp các chợ truyền thống tại TPHCM. Dọc lối hông vào chợ Thủ Đức bày bán la liệt các nguyên liệu cho món dưa muối với giá từ 200.000đ/kg rất hút khách mua. Các chủ sạp đều quảng cáo cà rốt, củ cải, củ kiệu,… đều do tự tay nhà chế biến đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Người mua chỉ cần mang về gia giảm thêm mắm, đường trộn đều là có món dưa muối chống ngán cực ngon ngày Tết. Do quảng  cáo nhà làm nên đựng trong bình nhựa lớn, nhỏ rất hút khách mua.

Khu vực chợ Xóm Chiếu, quận 4 thì la liệt các hàng bán nem, chả giò, bánh chưng… quảng cáo nhà làm. Nhưng khi quan sát kỹ nhãn mác sẽ không khỏi khiến những người tiêu dùng kỹ tính băn khoăn. Một sản phẩm nem nướng được dán nhãn xuất xứ nguồn gốc bên ngoài, cơ sở sản xuất tại Hóc Môn dù được hút chân không bắt mắt nhưng hạn sử dụng chỉ ghi 2 ngày mà không biết sản xuất ngày nào. Bánh chưng thì được dán nhãn của quầy kinh doanh chứ không phải là nơi sản xuất.

thuc pham

Các chủ quầy hàng giải thích đây là hàng nhà làm thủ công mới làm trong ngày, bán hết trong ngày nên không ghi ngày sản xuất. Người bán cũng cho rằng hàng tự làm mới an toàn chứ hàng làm công nghiệp, đại trà chưa chắc đảm bảo. Còn nhãn thì thích nhãn loại nào cũng có, chỉ quan trọng là chất lượng chứ không cần tin vào nhãn mác.

Dạo qua các khu chợ lớn như Bến Thành, An Đông, Gò Vấp… la liệt các sạp bánh, mứt, kẹo theo dạng cân được bày bán và đều “3 không”: không nơi sản xuất, không hạn dùng và không nhãn mác.

Khu chợ Lê Hồng Phong, quận 10, khu chợ chuyên sỉ đồ nhập khẩu từ Lào, Campuchia, la liệt các gian hàng thực phẩm khô bày bán ngoài trời không che đạy, mặc nhiên cạnh đường chạy xe của khách. hàng hóa thực phẩm đều không có nhãn mác, xuất xứ và không có cả bao bì.

Đó là tại các chợ dân sinh, còn trên chợ mạng cũng sôi động không kém với đủ loại mặt hàng thực phẩm đến mặt hàng ăn vặt như bánh chưng, giò chả, mứt, các loại hạt khô… Mặt hàng nào cũng được chụp hình đẹp lung linh bắt mắt với những ưu đãi giao hàng miễn phí tận nhà.

Nhiều mặt hàng nhái giống hàng thật gần như đến tuyệt đối mà người dùng khó phân biệt. Người tiêu dùng không quan sát kỹ dễ bị lầm tưởng với hàng kém chất lượng, hàng nhái.

Với những mặt hàng thực phẩm “3 không” bày bán ở chợ, đại diện một số khu chợ chia sẻ do hàng hóa ban đầu có nguồn gốc xuất xứ đã được ban quản lý chợ kiểm soát. nhưng hàng đóng trong những bao lớn nên tiểu thương phải xé lẻ để bán nên không còn bao bì.

Trong khi bao bì chính là căn cứ xác định độ an toàn của sản phẩm nên người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua những loại sản phẩm này. Bởi người mua không biết nhà sản xuất dùng phụ gia, nguyên liệu gì có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.

Quảng cáo

%d bloggers like this: