Thị Trường Thực Phẩm

Nỗi lo làng cá kho Vũ Đại dần mai một!

Mỗi năm dịp Tết đến là làng cá kho Vũ Đại lại trở nên nhộn nhịp với giá thành cá kho rất cao. Thế nhưng vì lợi nhuận, công thức món cá kho này đang bị sao chép làm giả và thế hệ trẻ không mấy mặn mà khiến những thế hệ trước đang lo lắng vì có thể mất nghề.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Món cá kho làng Vũ Đại từ lâu đã nổi tiếng, từ trong văn thơ đến đời thực, năm nào cuối năm cũng là thời điểm làng nghề nhộn nhịp nhất. Những người dân đang tất bật chuẩn bị những đơn hàng để giao đi các tỉnh thành đặt hàng.

Ông Khuyến ở xã Hòa Hậu đang tất bật chia sẻ khách đang giục đơn hàng liên tục. Năm nào dịp gần Tết cũng là thời điểm cao điểm, các doanh nghiệp đặt số lượng lớn làm quà biếu Tết nên luôn “quá tải”.

Món ngon của làng được truyền khắp cả nước vì hương vị của công thức trọn vẹn. Thịt các kho màu vàng óng hấp dẫn, thịt mềm chắc chứ không bở mà xương thì mềm rục có thể ăn luôn.

Mỗi ngày, cơ sở ông kho đến vài trăm nồi và bếp hoạt động hết công suất 24/24h. Liên tục thay ca nhân công luân phiên canh nồi từ 14-16h. Vì vất vả cực nhọc với khói bếp nên tiền công mỗi ngày của nhân công lên đến 500.000-600.000đ.

Mỗi niêu cá làng Vũ Đại có giá dao động từ 500.000đ-1.000.000đ, thậm chí lên tới 2.000.000đ.

Lý giải về mức giá “trên trời” thì ông Khuyến cho hay, thực chất là “lấy công làm lãi”, bởi để được nồi cá kho đạt chuẩn, người làm phải tỉ mỉ từng công đoạn, thức nguyên đêm để được mẻ cá. Cộng với tiền nguyên liệu cá kết hợp với thịt ba chỉ, sườn.

Nguyên liệu thành phẩm của nồi cá kho có giá 500.000đ đạt khoảng 1kg, trong đó chi phí cho nguyên liệu là cá trắm đen, sườn, ba chỉ, nước dừa, mía, tương cua cộng nhân công khoảng 290.000đ.

Nguy cơ bị làm giả

Bà Mùi, một cơ sở cá kho trong làng chia sẻ đơn hàng cơ sở bà ngày càng giảm do bị kêu vì giá cao, các cơ sở khác trong hoặc lân cận làng dùng cá trắm cỏ gắn mác trắm đen, chào giá thấp nên ảnh hưởng thương hiệu và cạnh tranh với thương hiệu của làng.

Giá trắm đen từ 150.000-180.000đ/kg nhưng trắm cỏ thì chri bằng non nửa. Việc “đánh tráo” nguyên liệu giúp giảm nửa giá thành nên bán rẻ là đương nhiên.

Bởi nếu chưa từng ăn thì nhìn ngoài cũng na ná, khó phân biệt bởi chỉ sau khi ăn mới thấy chất lượng trắm đen khác biệt hoàn toàn.

Trắm cỏ thịt nhão, không thơm và không ngọt đặc trưng còn trắm đen thịt săn chắc, thơm, ngọt.

Do vậy, chỉ khách quen đã sành ăn thì đặt hàng của cơ sở bà chứ khách lạ họ thấy giá cao nên không có.

Không ít hộ kho cá nhỏ lẻ trong làng đến nguy cơ bỏ nghề vì nhiều nơi làm giả khiến khách hàng mai một.

Nghề kho cá Vũ Đại đang mai một

Dù giá cao nhưng do bị cạnh tranh với sản phẩm giả nên khách giảm, cộng với sự vất vả cực nhọc khiến thế hệ trẻ trong làng không mấy mặn mà. Thanh niên giờ đây đi học, đi làm xa hoặc làm may chứ ít người mặn mà với nghề.

Ông Khôi, người trong làng còn ngậm ngùi lo lắng có khi nghề theo thế hệ ông mà xuống mồ.

Hơn thế, đa phần chỉ cuối năm mới là thời điểm bận rộn đặt hàng nhiều vì làm quà biếu chứ trong năm ít người mua vì giá thành cao, không phổ biến.

Trước thực trạng đó, nhiều cơ sở xây dựng cả website để quảng bá rộng cho thương hiệu cá kho của làng. Mong muốn sản phẩm được vươn ra cả thế giới và thế hệ trẻ có thể mặn mà hơn để giữ nghề.

Quảng cáo

%d bloggers like this: