Thị Trường Thực Phẩm

Chạy đua “giải cứu”, bán trái cây tươi trên mạng – Đừng gây mất lòng tin người tiêu dùng!

Theo thông kê, 2021 là năm cơ quan quản lý của Nhà nước ta triển khai các chiến dịch “giải cứu” nông sản nhiều nhất. Hàng loạt các loại hoa quả đặc trưng của mỗi vùng miền được rao bán trên khắp các trang thương mại.

Đó là lí do có rất nhiều trái cây đã thoát khỏi cảnh được mùa mất giá, kể đến như bưởi, vải, xoài, mận… Nhiều người cũng cảm nhận được lợi ích của việc này khi chỉ cần chọn sản phẩm, nhấn nút đặt hàng và sau vài ngày đã có trái cây giao tận tay, trong khi trước đây muốn tìm mua một số loại hoa quả cũng rất khó, không phải chợ ở đâu cũng thấy được. Nhiều sàn thương mại điện tử cũng thông báo “cháy” hàng khi chỉ vừa đăng lên, thậm chí không còn hàng cho khách chốt đơn.

Chị Yến ngụ tại quận 3 (TP Hồ Chí Minh) rất bất ngờ sau khi đặt vải u trứng Thanh Hà và vải thiều Bắc Giang về ăn thử. Những quả vải được giao tới tay chị vô cùng tươi và sạch, hương vị cũng chẳng thể chê chỗ nào. Hơn hết, tốc độ giao hàng cũng không phải “dạng vừa” lại còn thêm đóng gói cẩn thận.

Nhưng cũng đặt hàng trên chợ mạng, trường hợp của một nữ khách hàng ở quận 4 lại không được may mắn như chị Yến. Cô đặt vải u hồng và nhận về 1 thùng vải gần như đã bị rữa hết, thời gian từ khi đặt đến lúc nhận là 3 ngày.

Một sàn thương mại điện tử đã chia sẻ về quá trình kỳ công từ khi chuẩn bị đến khi giao hàng cho khách. Có rất nhiều tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tùy thuộc vào nhu cầu khách mua hàng nhưng sàn thương mại này chỉ chập nhận những sản phẩm nào có chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Sau khi qua kiểm duyệt của hợp tác xã, hàng sẽ được chuyển về kho Hà Nội và kho TP Hồ Chí Minh. Khi này, sàn thương mại điện tử sẽ kiểm duyệt chất lượng sản phẩm 1 lần nữa để chọn ra những trái cây đủ tiêu chuẩn đưa ra thị trường. Tất cả những trái cây hư sẽ bị lọc bỏ để đóng bao bì đẹp đẽ, bất kì khi nào có đơn thì hàng có sẵn từ kho lạnh sẽ được chuyển đi, giao hàng nhanh chóng và giữ được độ tươi.

Bên cạnh đó, một số sàn thương mại điện tử khác lại có xu hướng giúp nông dân tiếp cận trực tiếp với mô hình chợ mạng. Có thể thấy đây là cách thức độc đáo nhằm đẩy mạnh tiếp cận của nông dân với nền kinh tế mới, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế cần khắc phục như khó kiểm soát kĩ chất lượng của từng sản phẩm được giao tới khách hàng, không có đơn vị trung gian kiểm dịch chất lượng hay đơn vị vận chuyển…

Các sàn giao dịch online hiện nay không thiếu những hình thức, cách thức để duy trì hoạt động. Với những sản phẩm càng có thời gian sử dụng ngắn hạn càng không nên làm mất lòng tin của khách hàng. Trên thực tế, có nhiều chợ online không đủ khả năng để bảo quản tốt cho sản phẩm. Bởi thế, mỗi sàn thương mại cần xác định đúng năng lực của bản thân để chọn lựa những mặt hàng tiêu thụ phù hợp. Đây là phương pháp khôn khéo để giữ khách thay vì việc tham gia vào cuộc chạy đua buôn bán nông sản tươi online.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cháy hàng dù giá cao ngất ngưởng, mít Thái còn phải ngước nhìn loại mít này

+ Thanh long vàng hết thời hoàng kim?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: