Thị Trường Nông Sản

Thu tiền tỷ từ cam muộn

Giống cam V2, cam chín muộn tại xứ Mường (Hòa Bình) đã giúp người trồng cam nơi đây phấn khởi nhờ được giá. Bởi trước Tết, giá của loại cam này chỉ ở ngưỡng 30.000đ/kg thì nay đã tăng vọt thêm cả 10.000đ. Nhiều nhà vườn đã thu cả vào tỷ nhờ cam chín muộn, được giá.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Giống cam V2 này gọi tắt của từ Valencia, là giống trồng khá lâu năm mới cho trái. Gia đình anh chị Thủy tại Kim Bôi chia sẻ, nhà đã vun trồng, chăm sóc tới 6 năm nay, giờ bắt đầu cây mới cho trái đều đặn. Mỗi cây cao khoảng 4m và tán rộng từ 3-4m với những chùm quả sai trĩu khiến ai nhìn cũng phải thấy mê mẩn. Do vậy, mỗi cây cam tưởng chừng tý hon ấy nhưng cho tới vài tạ quả.

Nhiều người buôn tối ngày gọi điện tới đặt hàng cam nên anh chị Thủy vui mừng khôn xiết, công chăm bẵm suốt mấy năm nay giờ được hái quả.

Ước tính vườn cam của mình, anh Thủy chia sẻ, năm nay nhà anh có thể thu hoạch khoảng 200 tấn quả cam muộn. Với giá bán cao hơn 30.000đ/kg như thị trường hiện nay, gia đình anh thu được chừng 6 tỷ đồng, trừ hết mọi chi phí từ ngày chăm bón đến giờ, con số lãi cũng là tiền tỷ.

Nhờ được mùa cam năm nay mà gia đình anh có thể trả hết nợ nần vay mượn đầu tư từ trước. Dồn hết mọi tài sản, của cải và vốn liếng vào cam nên có lãi là mừng lắm rồi, vợ chồng anh Thủy hồ hởi nói.

Không chỉ gia đình anh, khắp các bản Mường Hòa Bình, người người, nhà nhà đang mừng vui vì loại cam V2 muộn được mùa, được giá. Loại quả này ưu việt hơn cam sớm, quả có thể treo đến tháng 4, thời điểm hoa quả nhiều loại đang khan hiếm nên cam dễ được giá hơn cam ngắn ngày.

Anh Thành ở Bình Thành chia sẻ, gia đình anh trồng được 80 cây cam loại V2 và cho tới 8 tấn quả. Anh đã bán trước với giá 33.000đ/kg, giờ cứ ngồi tiếc ngẩn ngơ vì bán rẻ, để đến hiện tại thì cam được giá cao hơn.

Ước tính từ Sở Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình, trong tổng số 8.000ha cấc loại cam, quýt thì cam V2, giống chín muộn này cũng chỉ chiếm con số khiêm tốn, vài trăm ha. Đây là giống muộn hơn tất cả các loại cam khác. Tuy nhiên loại cam này không cho năng suất cao như cam Cao Phong lòng vàng nhưng bù lại giá thành lại luôn cao hơn, bán được giá. Những thời điểm cuối vụ cam, giá cam có thời điểm cao vọt lên hơn gấp đối, tới 50-70.000đ/kg.

Thế nhưng đa phần nhà vườn phải chọn bán cam sớm hơn, thời điểm đầu vụ dù giá rẻ hơn bởi đây là cách làm an toàn. Loại cam này khi quả chín lại ra hoa nên cây cùng lúc phải nuôi cả hai, chọn hái quả sớm cho cây tập trung nuôi hoa là biện pháp an toàn.

Trên địa bàn tỉnh, nhiều hộ cũng đang chuyển hướng sang trồng loại cam V2, giống cam chín muộn này và thời vụ dải dài, thu hoạch đều chứ không như cam chín sớm, rộ cùng thời điểm khiến sản lượng quá lớn, ùn ứ gây tình trạng tư thương ép giá bán thấp.

Niềm vui đang lan tỏa trên khắp những vườn cam trồng giống V2 tại bản Mường khi cam được mùa, được giá.

Quảng cáo

%d bloggers like this: