Thị Trường Thực Phẩm

Đặc sản trên mâm cỗ xứ Lạng hút người dân thành phố

Món đặc sản này xuất hiện trên mọi mâm cỗ của người dân xứ Lạng. Đó là món khâu nhục – món ăn truyền thống chẳng thể thiếu ngày lễ, tết hay giỗ chạp cưới hỏi. Hiện nay món ăn này đã xuống phố và rất hút người dân thành phố.

Chị Hà ngụ tại Vạn Phúc – Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ, trước đây mỗi lần đi du lịch Lạng Sơn, chị đều phải gọi món khâu nhục để thưởng thức. Sau đó về Hà Nội thèm cũng đành chịu.

Thế nhưng gần đây chị đã thấy nhiều người rao bán trên Facebook món đặc sản địa phương này. Chị cũng tò mò đặt thử một bát về thưởng thức.

Chị Hà cho biết khi đi du lịch chị không chỉ chọn món ăn này mà khi về đều mua để làm quà biếu, giá khoảng 280.000đ/kg. Thế nhưng hiện chỉ đặt mua qua mạng giá khá “mềm”, chỉ 220.000đ/bát khoảng 8 lạng đến 1kg. Tiểu thương bán mặt hàng này chia sẻ, so với trước dịch giá khâu nhục hiện nay giảm hơn nhiều. Bởi họ không bán trực tiếp cho khách du lịch. Với hiện nay giá thịt lợn cũng hạ nhiệt nên giá khâu nhục cũng giảm nhiệt hơn.

Món ăn này có tên khâu nhục nhưng thực chất nó giống như món thịt kho được cho vào hấp cách thủy khiến gia vị đậm đà và mềm hơn. Do đó, người bán cho biết họ phải cho thịt vào nấu nửa ngày để miếng thịt mềm hẳn.

Tiểu thương bán hàng này quê ở Lạng Sơn nhưng đã chuyển xuống Hà Nội sinh sống. Do đó họ gom đơn đặt hàng của khách, sau đó cuối tuần chuyển khâu nhục từ Lạng Sơn xuống Hà Nội để trả hàng. Do đó khách muốn ăn cần phải đặt hàng trước một vài hôm, thường cuối tuần sẽ được ship đến tận nhà.

Khâu nhục được hấp cách thủy trong thời gian dài nên khi ăn với cơm nóng, từng miếng thịt mềm ngậy như tan trong miệng. Bên cạnh đó, vị bùi của đỗ xanh, của khoai môn và gia vị hòa quyện tạo nên món ăn khiến chị Hà và cả nhà đều thích mê.

Món khâu nhục thường cho vào bát hoặc đĩa sâu lòng, phần da lợn vàng ươm sẽ úp lên trên, phần thịt ôm vào các loại gia vị phía trong. Món ăn này đậm đà, béo ngậy, ăn hoài không ngán. Chị Hà cho biết cả nhà thường ăn với bánh mì, cơm nóng và rau trong bữa sáng hoặc bữa ăn hàng ngày. Ai cũng thích vì lạ miệng.

Anh Hoàng, tiểu thương chuyên bán khâu nhục và vịt quay tại Hà Nội có quê tại Lạng Sơn cho biết, hồi đầu anh chuyên bán vịt quay, sau đó thêm món khâu nhục do khách quen muốn đặt. Lâu dần nhiều khách lạ cũng hỏi nên anh bán hàng ngày.

Món khâu nhục được gia đình anh là người chính gốc Lạng Sơn chế biến nên rất chuẩn vị. Dù khách đã đi du lịch ăn tại Lạng Sơn hay dặt tại Hà Nội đều cảm nhận được vị. Nhà anh nấu mới mỗi ngày. Để có món khâu nhục ngon, cần chọn được loại thịt ba chỉ ngon. Thịt được châm bì, sau đó rán giòn. Cùng với đó là có đến 18 loại gia vị thảo mộc khác nhau của người Tày – Nùng được xay nhuyễn mới tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn truyền thống này.

Khâu nhục ướp càng lâu càng thấm gia vị, sau đó mới luộc, quay vàng bì và cho vào hấp cách thủy cùng các loại gia vị. Công đoạn chế biến khá tốn thời gian.

Giá bán khâu nhục chỉ 220.000đ/bát khoảng 1kg. Mỗi ngày anh Hoàng cho biết bán khoảng 30-50 bát. Món ăn này ăn cùng cơm hay xôi nóng rất hợp. Món ăn mềm, béo ngậy mà không hề ngán.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Mít Thái rớt giá thê thảm khi đường sang Trung Quốc gặp khó

+ Một trái táo hai số phận

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo