Thị Trường Thực Phẩm

Lưu ý những dòng táo Tàu đang la liệt chợ Việt

hong tao

Đủ các loại táo tràn lan chợ mạng lẫn chợ truyền thống, nào là táo mini, táo đá, táo chery… Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được đâu là táo Trung Quốc. Nhiều người bán gắn mắc táo Hà Giang khiến người mua nhầm lẫn và cảm giác bị lừa.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho hay vì nước ta và nước láng giềng Trung Quốc có những loại quả tương đồng mùa với nhau. Và nước ta nhập khẩu quanh năm như lê, nho, táo, cam, mận… Với táo hiện đang vào mùa thì danh mục nhập lên tới vài loại. Điểm danh một số loại tiêu biểu hiện có mặt trên khắp các chợ.

Táo đường

Táo đường là tên gọi mà người dân đặt cho loại táo màu đỏ hồng. Nhưng tại những khu chợ đầu mối thì chúng xuất hiện với cái tên táo tẩy. Loại này quanh năm ngày tháng đều có tại chợ dân sinh, sạp hoa quả bình dân. Chúng có màu hồng bóng đẹp mắt, táo giòn, ngọt, quả to đều và hương vị rất thơm. Thời điểm này cũng đang chính vụ nên rất nhiều. Giá một thùng táo này chừng 100 nghìn đồng và tương đương khoảng 8.000đ mỗi kg. Tiểu thương thường bán với giá 40.000đ mỗi kg hàng chọn đẹp và rẻ hơn với hàng xô, nhỏ.

Táo đá

Táo đá hiện nay có thể coi là loại táo đang thôn tính thị trường mạng. Khắp nơi nơi rao bán táo đá. Trước đây chúng tồn tại với cái tên mạo danh là “táo đá Hà Giang” để lừa lòng tin của người tiêu dùng. Dòng táo này không đều, quả nhỏ, quả to, quả xâu, quả vẹo và xanh, đỏ không đều nên thường bị người tiêu dùng đánh lừa là táo rừng tại những khu vực hoang sơ của nước ta.

Do giá thành bình dân và vị ngọt, độ giòn nên nhiều người lựa chọn. Cao điểm chỉ 35000đ mỗi kg, còn đa phần hiện nay chợ mạng chỉ rao bán 25.000đ mỗi kg và chỉ ship 4kg trở lên. Từ năm 2016, táo đá bị vạch trần không phải táo Hà Giang mà là táo tàu.

Hồng táo

Hồng táo là loại đặc biệt có ngoại hình không giống bất kỳ loài táo nào. Vẻ bề ngoài nhỏ gọn, thon như táo nhỏ nước ta, bé bằng cỡ ngón chân. Nhưng vở chúng có xen kẽ các màu nâu xỉn như trứng chim và dần dần sang màu nâu như táo hỏng.

Hồng táo này được quảng cáo tràn lan chợ mạng với công dụng là thuốc bổ, ăn ngọt, xốp và giòn, hạt nhỏ xíu. Chúng mới có tại thị trường nước ta chừng 2 năm. Nhiều người nghĩ là táo rừng nên chọn mua.

Trên khắp chợ truyền thống và chợ online, loại táo này giá từ 60.000đ đến 100.000đ/kg. Nhiều người thì biết là táo tàu nhưng vẫn mua ăn thử vị vị lạ lẫm của loại táo này hoàn toàn khác biệt. Nhiều người không biết tưởng táo rừng thì mua về ngâm và làm các món ô mai ăn tốt cho sức khỏe.

Táo mini

Dòng táo này nhỏ xíu, màu hồng đỏ rực đẹp mắt trông như quả mận. Lướt qua thì hình thù hơi giống dòng táo Rocket nhập NewZealand. Vị táo này cũng khá ngọt và thơm, giòn. Giá chừng 35.000đ đến 40.000đ.

Hiện đang chính vụ nên táo này tràn ngập các chợ đầu mối cũng như chợ mạng. Dòng táo này cũng về thị trường chừng 2 năm nay.

Táo cherry

Đây là dòng táo lần đầu xuất hiện tại nước ta. Kích thước nhỏ như quả mận, vỏ màu vàng như cherry Mỹ. Hình thức vỏ táo bóng đẹp, vị chua thanh chứ không ngọt. Mặt hàng này mới xuất hiện nên đang còn độ hot với giá cao từ 55.000đ đến 70.000đ mỗi kg.

Quảng cáo

%d bloggers like this: