Thị Trường Thực Phẩm

Bán gà, heo online mùa dịch lên ngôi

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến người dân hạn chế ra chợ, hạn chế đến siêu thị, phương thức mua bán online theo đó lên ngôi. Những người bán thịt heo, gà cũng cập nhật xu thế và tiêu thụ cả tạ heo mỗi ngày.

Tiêu thụ tạ heo mỗi ngày

Cứ tầm cuối giờ chiều, chị Giang lại tất tả xếp đầy thùng xốp thịt heo đi giao hàng trong khu chung cư Linh Đàm, nơi chị đang sinh sống. Chị Giang chia sẻ đây là số thịt khách đặt mỗi này, nếu trước đây với số lượng cả tạ thịt heo này chị phải gom cả tuần và chỉ giao vào cuối tuần thì hiện giờ mỗi ngày chị cũng đi giao đến cả tạ thịt cho khách đã đặt trước.

banthitonline1_imst

Chị chia sẻ, dịp này nhiều người nghỉ dịch Covid, đặc biệt là học sinh, sinh viên và những giáo viên như chị. Thời điểm hiện tại chưa biết bao giờ mới trở lại trường nên chị làm thêm công việc bán thịt heo online cho khu chung cư kiếm thêm thu nhập, đỡ thời gian rảnh không biết làm gì.

Trước đây chị cũng bán thêm và gom hàng theo tuần nhưng nay thì gom theo ngày do số lượng người đặt hàng tăng cao. Cứ cuối ngày chị chốt đơn rồi gọi điện cho bố mẹ ở quê mua lợn ở trang trại tự giết mổ, sáng hôm sau là có thịt ở Hà Nội để giao khách. Chị cũng chỉ bán trong khu chung cư cho thuận tiện giao hàng mới đủ lời lãi, chú giao xa tốn chi phí giao hàng, vất vả.

Do dịch diễn biến phức tạp, người dân không đi chợ, ít đi siêu thị nên chợ online trong chung cư rất sôi động. Thịt heo chị Giang bán cũng được đông khách ủng hộ vì giá rẻ hơn chợ do không qua trung gian, chỉ từ 130.000-150.000đ/kg, người mua lại không phải đi. Do vậy mỗi ngày chị bán hết sạch con lợn 1 tạ móc hàm.

Với người không chuyên như chị Giang để bán hết con lợn 1 tạ này không hề đơn giản. Khâu ngồi cắt thịt, cân, đóng gói… cũng mất cả buổi. Rồi đi giao hàng nhiều nhà các tầng cũng không kém phần vất vả.

Tuy nhiên bù lại cho công sức ấy là tiền lãi thu được mỗi ngày của chị lên đến cả triệu đồng. Tiền lời chia đôi cho bố mẹ và chị. Mức tiền này hàng tháng chị thu được gấp đôi cả lương giáo viên mầm non của chị.

Mỗi tuần 3 lần gom đơn gà

Tại khu chung cư trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội), chị Lương cũng “thức thời” và rất đắt khách với món gà tà thả vườn online trong “chợ” khu mình.

gatamosan_qhhx

Vốn là nhân viên thu ngân nhà hàng, dịch bệnh ập đến khiến nhà hàng đóng cửa, chị Lương bị thất nghiệp. Tiền nợ ngân hàng trả góp hàng tháng cứ treo trên đầu mỗi tháng. Buộc phải tìm kế sinh nhai để cuộc sống không đảo lộn, chị xoay sang bán gà quê online cho cư dân khu nhà.

Ban đầu chị Lương cũng tính chuyển qua công việc khác làm thêm nhưng dịch bệnh tìm việc cũng khó khiến chị nản. Theo dõi thấy chợ online tấp nập nên chị nghĩ ngay ra món gà ở quê Hòa Bình của mình. Gà quê nuôi dân dã, thịt thơm ngon nên chị đầu tư thời gian bán gà online.

Thời gian đầu chị gom đơn khách đặt mỗi tháng 2 lần cho bõ công gửi xe xuống. Nhưng nhu cầu ngày càng tăng, đợt này tần suất gom đơn rút xuống 2 ngày 1 lần.

Trong thời điểm khó khăn này, mỗi lần gom 30-50 con gà, tuần 3 lần là cũng đủ chi phí trang trải cuộc sống ổn định. Dịch bệnh chưa biết khi nào hết nên tạm thời cố gắng duy trì bán online để chờ khi nào nhà hàng mở cửa lại thì trở lại công việc thu ngân.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Nông sản gặp khó vì Covid-19

Siêu thị chuyển qua kinh doanh online kích cầu mùa dịch

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: