Thị Trường Nông Sản

Xoài Khánh Hòa “đỏ mắt” tìm thương lái

xoai

Dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV đã khiến việc thông thương với Trung Quốc bị ngưng trệ, hàng ngàn hecta xoài Úc tại Cam Lâm, Khánh Hòa đang vào mùa chín đỏ nhưng “đỏ mắt” chưa tìm ra thương lái đến mua bởi không có thị trường tiêu thụ.

Sau Tết Nguyên đán, người trồng xoài Cam Lâm đứng ngồi không yên khi chẳng thấy thương lái ngó ngàng, các vựa xoài cũng cửa đóng then cài. Trong khi người nông dân như ngồi trên đóng lửa khi vườn xoài đã chín đỏ, nếu không có người thu mua hái kịp thì nửa tháng nửa là xoài nẫu rụng đầy gốc.

Lứa xoài trái vụ sau Tết của gia đình ông Tâm ở xã Cam Hải Tây đã chín rộ. Sáng ra ông nghe tin có vựa ở Quốc lộ 1 mở cửa thu mua ông mừng lắm nhưng giá thu mua thấp, hàng loại 1 chỉ được giá 40.000đ/kg. Gia đình ông trồng 1ha xoài úc với khoảng 250 cây. Trái vụ nên sản lượng không cao, giá bán này gia đình ông ước chỉ đủ chi phí phân, thuốc.

xoai

Với gia đình ông Ngọc trên địa bàn cũng vậy, nếu vụ xoài trước Tết gia đình ông thu 380 triệu đồng nhờ xoài được giá từ 70.000-80.000đ/kg thì sau Tết giá giảm chỉ còn 28.000đ/kg. Hiện vườn xoài gia đình ông không có trái nhưng vườn của các con trai ông với 3ha đang vô cùng lo lắng khi không biết tiêu thụ ở đâu. Với ngần ấy diện tích và mức giá thấp thì ước sẽ thất thu chừng 300-400 triệu đồng.

Những người trồng xoài cho biết những năm trước thường ngày 8 Tết là các vựa thu mua xoài đã đồng loạt mở cửa nhưng năm nay sau rằm cũng chưa thấy rục rịch gì. Dịch nCoV đã khiến giao thương cửa khẩu với Trung Quốc tê liệt nên các hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc đều bị dội hàng, vựa xoài do đó cũng không mở cửa thu mua vì sợ tiêu thụ khó ở thị trường nội địa.

Bà Yến, chủ vựa xoài ở thị trấn Cam Đức chia sẻ dịch bệnh khiến xoài ế ẩm. Tuy nhiên vựa xoài vẫn mở cửa thu hoạch cho các bạn hàng phía Bắc nhưng chỉ thu mua giá thấp, xoài Úc loại 1 chỉ giá 20.000đ/kg; loại 2 giá chỉ 14.000đ/kg, loại 3 giá chỉ 7.000đ/kg. Tình hình này vựa có thể đóng cửa lúc nào cũng không biết. Mỗi ngày vựa chỉ dám mua chừng 5-10 rổ, tương đương chỉ 50-60kg/rổ, mức mua chỉ bằng 1/10 so với thời điểm trước.

Những người trồng xoài Cam Lâm chia sẻ xoài trái vụ khó tính, tốn kém công chăm sóc nên chi phí cao hơn, năng suất lại thấp hơn. Tính phục thuộc thời tiết lại cao, năm được mùa, năm mất mùa. Nếu chính vụ xoài đạt năng suất 5 tấn/ha thì xoài trái vụ chỉ bằng ½. Nên xoài trái vụ giá mà không cao thì người trồng xoài cầm chắc lỗ. Chưa kể vật tư phân bón liên tục tăng 10-20%/năm.

Với thực trạng này, chính quyền chưa có giải pháp ứng phó. Ông Tâm, Chủ tịch Hội Nông Dân xã Cam Hải Tây ch biết diện tích xoài toàn xã đạt trên 1.000ha, xoài Úc chiếm ½. Xã hiện cũng chưa có giải pháp gì cứu giúp nông dân. Kênh hỗ trợ chủ yếu là siêu thị nhưng yêu cầu cao và số lượng mua cũng hạn chế.

Chủ tịch Hội Người trồng xoài huyện Cam Lâm ông Thanh cho biết toàn huyện có 3.900ha xoài Úc với sản lượng từ 500-700 tấn. Kên tiêu thụ đa phần tự phát nên nhiều khi bị ép giá. Hội có làm việc với doanh nghiệp thu mua nhưng doanh nghiệp cũng chỉ thu mua tự phát với nông dân. Hội sẽ làm việc lại với doanh nghiệp. Kênh siêu thị hội muốn đưa hàng vào nhưng khó về số lượng và giá không cao.

Do vậy người trồng xoài đang chờ những hỗ trợ từ chính quyền và ngành chức năng để đảm bảo trong tiêu thụ xoài.

Quảng cáo

%d bloggers like this: