Thị Trường Nông Sản

Thị trường thịt heo dần ấm trở lại

Sau một thời gian dài quay lưng với thịt heo do dịch bệnh, giờ đây người tiêu dùng đang tiếp cận trở lại khiến mặt hàng này ấm dần trở lại với giá cả tăng nhẹ.

Dạo qua các khu chợ bán lẻ tại TPHCM như chợ Hòa Bình, Thái Bình, Bà Chiểu, Thị Nghè… cho thấy mức giá bán lẻ thịt heo tương đối cao. Thịt heo đùi dao động 80.000đ/kg; thịt heo nạc, thịt ba rọi dao động 100.000đ/kg; sườn heo dao động 130.000đ/kg. Trong các siêu thị mức giá bán thịt heo ở hạng mục bình ổn thị trường dao động ơ r ngưỡng từ 95.000đ – 120.000đ/kg tùy loại thịt, ghi nhận cao hơn so với chợ truyền thống từ 10.000 – 20.000đ/kg.

Không chỉ có mặt hàng thịt heo, các mặt hàng thực phẩm khác cũng ghi nhận tăng cao hơn. Như thịt gà tăng thêm vài nghìn đồng mỗi kg, gà công nghiệp ở ngưỡng 45.000 – 47.000đ/kg; gà ta từ 110.000 – 120.000đ/kg. Một tiểu thương kinh doanh tại chợ Thị Nghè cho biết do nhiều người dùng e ngại dịch tả nên chọn thịt gà làm thực phẩm thay theed, sức mua theo đó tăng từ 5-10%. Nguồn cung thịt gà vẫn rát dồi dào dù sức mua tăng do hiện đang là mùa hè, các bếp ăn trường học nghỉ hè nên sức tiêu thụ chung không cao, giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi vẫn bình ổn.

Với những thực phẩm tương tự như thịt bò giá cũng tăng nhẹ từ 220.000 – 240.000đ/kg.

Các tiểu thương ở chợ cho hay thời điểm mới phát hiện dịch bệnh, người tiêu dùng hầu hết quay lưng với thịt lợn, ồ ạt chuyển sang ăn gà, cá, bò, hải sản… Tuy nhiên thời gian dịch đã quá lâu nên người tiêu dùng lại trở lại mua thịt heo vì thực phẩm này quá quen thuộc và phổ biến.

thit heo

Tại khu vực chợ đầu mối Hóc Môn cho thấy lượng thịt heo về chợ đều đặn mỗi ngày vẫn cao, dao động trên dưới 5.000 con mỗi ngày với mức giá heo mảnh nhích từ 3.000 – 5.000đ/kg mỗi loại. Đại diện chợ đầu mối cho biết mức giá thịt heo nhích lên so với đầu tháng và bình thường so với thị trường.

Đại diện một cơ sở chế biến thực phẩm ở Bình Dương chia sẻ, sau thời gian dài e ngại dịch bệnh, người tiêu dùng đã bình tĩnh chứng kiến không có sự nguy hiểm của loại dịch bệnh này. Thịt heo thông thường chiếm 70% lượng tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm thịt trong bữa ăn của người Việt nên để thay đổi thói quen này không hề dễ dàng.

Cùng với đó giá thịt heo nhập tăng cũng tác động đến giá heo trong nước tăng. Do phía Trung Quốc tăng cường thu mua để bù thiếu hụt do dịch bệnh trong nước.

Phía cơ quan chức năng trong nước đã có những phương án, giải pháp bình ổn thị trường với các mặt hàng thực phẩm thịt heo, thịt gia cầm.

Phía doanh nghiệp đã có nhiều phương án đảm bảo như nhập khẩu, trữ đông, tăng đàn và tăng sản lượng nguồn cung thịt gia cầm nhằm đảm bảo nguồn cung cho sự thiếu hụt từ thị trường thịt heo.

Phía doanh nghiệp cũng chia sẻ dù tín hiệu thị trường thịt heo đang tăng trở lại nhưng sức mua tại các chợ truyền thống vẫn còn chậm, chưa cao; sức mua thịt heo tại siêu thị có nhích tăng nhẹ. Một phần do tâm lý người tiêu dùng vẫn còn e ngại dịch bệnh nên chọn lựa kênh siêu thị cho đảm bảo an toàn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: