Thị Trường Thực Phẩm

Sự thực về tác hại của ống hút nhựa

Trong vô số các đồ uống nhanh ở nước ta, ống hút nhựa dường như đã trở nên phổ biến và thông dụng không thể thiếu. Sự nguy hại của chúng ra sao mà nhiều nơi trên thế giới cấm sử dụng nhưng nước ta vẫn đang khá phổ biến như vậy, cùng tìm hiểu thực hư nguyên nhân.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã tuyên bố hạn chế và cấm sử dụng ống hút nhựa một lần như ở Mỹ, Anh… thay thế ống hút nhựa là ống hút giấy.

Trao đổi về vấn đề an toàn hay không khi dùng ống hút nhựa một lần, các chuyên gia giải thích, nếu ống hút nhựa sản xuất từ nhựa tinh khiết thì không có gì đáng bàn nhưng chúng lại được sản xuất từ nhựa tái chế nguy hiểm. Bởi trong đó chứa tạp chất, trong đó có asen, cadimi… sẽ thôi vào nước, uống nhiều sẽ tích tụ vào cơ thể.

Lâu dần gây ảnh hưởng bởi asen gây ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh và trong ống hút nhựa cũng chứa chì bởi phải dùng khuôn thép nên khó mà loại được chì.

Đặc biệt đối tượng trẻ nhỏ lại là đối tượng dùng ống hút nhiều nhất lại càng nguy hiểm bởi hệ miễn dịch và tiêu hóa của trẻ đang non nớt, chưa hoàn thiện. Thế nhưng sản phẩm ống hút lại quá rẻ, mang đến lợi nhuận nên khó lòng kiểm soát được nhà sản xuất có dùng nhựa tái chế trong sản xuất hay không, kể cả các loại nguyên liệu không xuất xứ nguồn gốc.

Các chuyên gia cho rằng hầu như không có ống hút nào có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bởi ống hút làm từ nhựa polymer, tổng hợp từ monomer, đây là dạng chất độc có thể hòa cùng nước và thực phẩm nên dễ dàng nhiễm vào cơ thể con người khi dùng ống hút. Loại nhựa dùng làm ống hút sẽ khiến phân giải bởi hóa chất và nhiệt nên lượng monomer sản sinh ra càng cao nên chúng tuyệt đối không được phép dùng tái chế ra dụng cụ đựng thực phẩm như túi nilon, hộp, ống hút… Nhựa nguyên sinh cũng cần lựa chọn kỹ chứ không phải loại nào cũng có thể sử dụng để sản xuất ra đựng thực phẩm an toàn.

Cộng với đó là nhiều nhà sản xuất dùng phẩm màu để tạo ra vô số sắc màu sặc sỡ cho sản phẩm. Để có màu cần hóa chất để hóa dẻo và hóa chất sẽ đi vào nhựa. Quá trình làm sạch nhựa không đảm bảo đạt chuẩn sẽ càng tăng độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Ống hút khó có thể phân biệt và nhận định nó làm từ nhựa tinh khiết hay nhựa tái sinh nên chỉ có cách là càng ít dùng càng tốt, thậm chí không nên dùng. Nếu bắt buộc phải dùng không nên ngậm hay cắn ống hút lâu bởi chất độc sẽ thôi ra nhiều và nhiễm vào cơ thể. Đặc biệt không dùng ống hút với nước quá nóng cũng sẽ khiến kim loại nặng trong ống thôi ra nhiều hơn so với nhiệt độ thường khiến độc tố gia tăng.

Khi lựa chọn ống hút, không nên dùng hàng trôi nổi, cần chọn sản phẩm có đầy đủ bao bì, nhãn mác, thông tin sản xuất, thành phần, thương hiệu, chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo người dùng. Tuy nhiên càng cố gắng hạn chế dùng ít bao nhiêu, tiến tới không dùng là càng tốt bấy nhiêu.

Quảng cáo

%d bloggers like this: