Thị Trường Nông Sản

Thất thủ, “nhân sâm” bị chặt làm… củi

Được thương lái săn lùng ráo riết với loại đinh lăng lá to, bà con nông dân nhiều vùng tràn lan mở rộng diện tích, thậm chí nhiều địa phương chính quyền còn đưa vào cơ cấu cây trồng. Cung vượt quá cầu, người dân giờ phải chặt làm… củi.

Bạt ngàn không có người mua

Vào thời điểm những năm 2014, thương lái đi nhiều khu vực trong đó có huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) vào hàng cùng ngõ hẻm để “săn” toàn bộ bộ phận của đinh lăng gồm lá, cành, rễ với giá cao chót vót. Bà con nông dân các xã Quang Yên, Lãng Công, Phương Khoan và hàng loạt xã khác trên địa bàn huyện đã phá hết các loại cây trồng khác và thay vào bằng cây đinh lăng lá to đang được săn lùng này.

Những chẳng được mấy vụ, từ đầu năm 2018, giá đinh lăng tuột dốc không phanh, hiện mức giá chỉ còn 2000đ/kg. Người dân khốn đốn với “nhân sâm của người nghèo” lầm lũi chặt làm… củi.

dinh lang 1

Đại diện xã Phương Khoan (Sông Lô) chia sẻ, địa bàn có hàng chục hecta cây đinh lăng lá to nhưng không có thương lái nào đến mua, nếu có thì mức giá rớt thê thảm. Lãnh đạo xã cũng xót xa đã liên hệ nhiều đơn vị để tìm đầu ra nhưng không thành.

Trên thực tế nếu loại đinh lăng truyền thống vẫn có người mua với mức giá 50.000đ/kg đủ các bộ phận thân, lá, rễ, cành. Nhưng với loại đinh lăng lá to này thì hầu như không ai mua vì không có giá trị dược liệu.

Ngược lên Bắc Giang, nhiều người dân địa phương nơi đây cũng đang ngậm ngùi chặt “nhân sâm người nghèo” này làm… củi. Thông tin cho biết, địa bàn huyện Tân Uyên có tới 150ha trồng cây đinh lăng lá to nhưng không tìm được đầu ra nên bà con đang chặt để chuyển cây trồng khác.

Địa bàn huyện Lạng Giang cũng manh nha “bén rễ” loại đinh lăng lá to này do thương lái săn lùng mua đến vùng ở diện tích 30ha.

Điệp khúc bài toán thị trường

Hành động đua nhau đổ xô vào một loại cây hay nuôi một loại con hoàn toàn không còn mới lạ. Khắp nơi lan tràn thông tin nông sản rớt giá do bà con đua nhau làm theo phong trào và lại kêu gọi giải cứu. Tư tưởng sản xuất kiểu “a dua, đám đông” này chưa có hồi kết.

Với cây đinh lăng lá to cũng vậy, người dân hoàn toàn không biết tác dụng thực tế của nó, thị trường tiêu thụ thế nào, chỉ nghe thấy nhiều thương lái đến mua giá cao là phá hết các loại cây trồng khác đổ xô trồng nó. Tại Yên Thế, chính quyền cũng đưa loại cây này vào phát triển dược liệu giai đoạn 2015-2020 và hỗ trợ cho người dân khoảng 100ha.

dinh lang

Ngay cả chính quyền cũng chưa định hình được thị trường cho sản phẩm này và hiện giờ cây đinh lăng lá to “mất giá” thì huyện điều chỉnh chỉ hỗ trợ cho giống đinh lăng truyền thống có liên kết với doanh nghiệp.

Đặc biệt, dù người nông dân đổ xô trồng đinh lăng lá to nhưng có lẽ họ không ngờ cây trồng này không hề có giá trị dược liệu.

Các chuyên gia Đông y cho hay, loại đinh lăng lá to hay gọi đinh lăng cao sản, đinh lăng Trung Quốc này có giá trị rất thấp. Đông y chỉ sử dụng loại đinh lăng truyền thống là nhỏ trong hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Nhiều bác sỹ Đông Y cho hay, dù không có giá trị dược liệu nhưng nếu phơi loại đinh lăng này khô thì nó cũng khác loại nhỏ là bao, nên nếu trà trộn rất khó phát hiện.

Do vậy, nhiều chuyên gia e ngại rằng một thời thương lái lùng mua có lẽ do loại đinh lăng cao sản này năng suất cao. Do vậy, đó là khởi sự cho bùng phát giống đinh lăng này ở nhiều tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang và nhiều địa phương khác.

Để rồi đây, người dân lại nếm “trái đắng” với loại cây này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: