Thị Trường Nông Sản

Nhãn Hưng Yên chín sớm, khách hàng đặt mua nườm nượp, chủ vườn ngồi thu tiền ung dung

Nhãn chín sớm, số lượng ít, giá bán cao, nhưng do nhu cầu của khách hàng quá lớn nên nhãn rất đắt hàng, đặt mua cả tuần cũng chưa chắc có.

Chị Tho, ngụ tại xã Cương Chính, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên chia sẻ: “Khách nhà tôi đặt mua cả tạ mà mới có đúng 30kg để trả. Tôi đang chuẩn bị đi ship cho các đơn đặt đầu tiên. Có nhiều khách đặt hàng hơn cả tuần mà giờ tôi vẫn chưa có nhãn để trả”.

Chị mới bán khách được 3, 4 ngày, cũng rất bất ngờ khi số người đặt hàng lại nhiều như vậy. Ngày nào chị cũng có đơn đặt, thường rơi vào khoảng từ 1 đến 2kg. Số đơn hàng đến nay đã đạt đến hàng tạ nhãn nhưng cây vẫn chưa ra đủ để chị thu hoạch trả khách.

Vườn nhãn nhà chị Tho có khoảng trên dưới 20 cây, nhãn sớm khoảng 6, 7 cây. Nhưng nhãn sớm chưa thể thu hoạch hàng loạt nên chị chỉ lọc những chùm chín để bán trước, để chúng héo dần cũng uổng công.

Chị Tho thấy răng, việc bán nhãn sớm như vậy được giá rất lời, không lo ế. Tính tới thời điểm hiện tại, mỗi cân nhãn sớm chị bán ra có giá là 35.000 đ.

Chị cũng chia sẻ thêm, nhờ việc bán nhãn sớm, năm ngoái chị thu về tới gần 5 triệu. Đến khi chính vụ, nhãn có giá rẻ hơn, vài thời điểm rớt giá nặng chỉ vài nghìn đ/kg. Nhãn mã xấu, thương lái cũng chẳng đến mua. Họ còn bảo nhà vườn hái xuống vắt sạch sẽ lá, cuống nhãn họ mới mua.

Chị Thiết, ngụ tại xã Cương Chính, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên cũng cười tươi thừa nhận: “Bán nhãn chín sớm công nhận rất thích, ngày nào cũng có đơn đặt hàng đến. Dễ bán mà giá lúc nào cũng ở mức cao”.

Vào những ngày đầu tháng 6, nhãn có giá khoảng từ 50.000 đến 60.000 đ/kg, nhưng số lượng còn quá ít. Dần dần càng vào chính vụ, nhãn càng giảm giá mạnh hơn. Giá nhãn hiện tại từ 25.000 đến 35.000 đ/kg, tầm 3, 4 ngày chị Thiết lại hái gom một lượt đem bán.

Tuy nhãn sớm giá cao nhưng không phải cứ muốn thu hoạch lúc nào là được ngay lúc đấy. Nhãn nếu thu hoạch sớm, chưa chín đủ sẽ có vị nhạt, không ngon, không có vị thơm, hạt to, cùi mỏng. Nếu thu hoạch sớm như vậy, khách sẽ chỉ ăn một lần không quay lại lần hai, chị sẽ khó bán được thêm cho mối nào nữa.

Tại vùng Sông Mã, Sơn La, nhiều hộ gia đình cũng sản xuất nhãn chín sớm, đúng theo tiêu chuẩn kĩ thuật nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao, với giá tại vườn là 60.000 đ/kg.

Những năm trước, nhãn sớm cũng có giá khoảng 50.000 đến 60.000 đ/kg, còn chính vụ chỉ có giá 10.000 đến 15.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Trưởng phòng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn huyện Sông Mã cho hay, nhãn chín sớm có giá cao gấp 2, 3 lần nhãn chính vụ. Hiện nay, Phòng phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Viện Nghiên cứu rau quả đang tích cực đẩy mạnh việc khuyến khích và hướng dẫn nông dân trồng nhãn chín sớm trên các giống T6, Ánh Vàng… nhằm thực hiện rải vụ, nâng cao thu nhập cho nông dân trồng nhãn. Huyện sẽ phấn đấu đến năm 2030 đạt 1.000 ha nhãn chín sớm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

+ Loại nho nổi tiếng đắt nhất thế giới bỗng được rao bán 350.000 khắp nơi

+ Dầu hoa nhài hàng trăm triệu đồng, hấp dẫn ngàn người mê

+ Báo giá máy đo độ mặn

+ Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: