Thị Trường Nông Sản

Được mùa rớt giá, mùa muối không trọn niềm vui với diêm dân Bình Định

muoi

Khắp các cánh đồng nhiều vùng ở Bình Định đang phủ trắng muối, nhìn vụ mùa bội thu ngỡ rằng đó là niềm vui của diêm dân. Nhưng trớ trêu thay đó là là nỗi buồn trăn trở khi lượng muối trắng đồng là muối ế tồn đọng.

Khắp những cánh đồng muối các xã Mỹ Thành, Mỹ Chánh, Mỹ Cát huyện Phù Mỹ; cánh đồng muối các xã Cát Minh, Cát Khánh huyện Phú Cát hay xã Phước thuận huyện Tuy Phước, vụ muối năm nay được mùa với năng suất cao vượt trội, bà con đang hối hả thu hoạch.

Gia đình ông Đông ở Cát Minh chia sẻ, năm nay gia đình ông làm 8 sào (4.000m2) muối sạch với ruộng được trải bạt. Vụ này gia đình ông thu hoạch chừng 100 tấn muối, tăng cao hơn vụ năm trước chừng 40 tấn. Năng suất vụ này đạt cao nhất so với mấy năm gần đây gia đình ông làm. Thế nhưng niềm vui chẳng tày gang khi năm nay muối được mùa thì giá rớt thê thảm, thấp hơn so với những mùa trước rất nhiều. Thời điểm năm ngoái, giá muối trải bạt đạt từ 1.600-1.800đ/kg thì năm nay rớt xuống một nửa, chỉ còn 900-1.100đ/kg, thậm chí còn không có thương lái thu mua, diêm dân phải mất công tự mang bán. Trúng mùa muối nhưng lại rớt giá.

muoi

Chia sẻ của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định cho biết vụ muối này toàn tỉnh có chừng 173ha với 125ha muối đất (muối làm theo truyền thống) và 34.7ha muối trải bạt và 13.5ha muối công nghiệp; đạt sản lượng trên 25.000 tấn muối, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Thế nhưng giá muối rớt, hiện mới tiêu thụ được chừng trên 18.000 tấn muối, lượng muối tồn đọng còn gần 7 tấn.

Đại diện Chi cục cho hay thời tiết năm nay thuận do nắng kéo dài nên hầu hết các tỉnh khu vực miền Trung đều trúng mùa muối khiến sản lượng các vùng đều tăng cao. Tuy nhiên công suất các nhà máy chế biến muối  có định lượng, không thể dồn dập thu mua hết toàn bộ muối của diêm dân nên càng khiến lượng muối ứ đọng nhiều. Cung vượt cầu đã khiến giá muối trên thị trường rơi tự do và rót thê thảm.

Trong quy hoạch tổng thể định hướng phát triển đến năm 2020 và tầm nhìn dến năm 2030. để ổn định đời sống cho bà con, tỉnh đã đẩy mạnh phát triển hình thức làm muối công nghiệp và muối trải bạt, hạn chế muối đất truyền thống.

Như vậy đến năm 2020, diện tích muối của Bình Định là 186ha, năng suất muối đạt 171.4 tấn/ha với sản lượng 31.873 tấn. Diện tích muối công nghiệp chiếm 50ha, diện tích muối trải bạt chiếm 70ha còn muối đất là 66ha.

Đến năm 2030 diện tích muối toàn tỉnh vẫn giữ 186ha với năng suất muối phấn đấu đạt 193 tấn/ha và sản lược phấn đấu đạt 35.845 tấn. Nhưng thời điểm này sẽ không còn diện tích muối đất, muối công nghiệp phấn đấu tăng 101ha và diện tích muối trải bạt tăng 85ha.

Cơ sở hạ tầng tỉnh đã sẵn sàng đầu tư cho phát triển muối như nâng cấp hệ thống đê bao ngăn triều, kè mái 2 mặt tổng chiều dài đạt 7,7km. Nâng cấp hệ thống kênh mương nội đồng với chiều dài lên tới 11.8km kèm theo xây 2 tuyến kênh nội đồng mới dài 1.04km, rộng 1m.

Cùng với đó kho chứa muối có mái che tập trung được xây dựng, lát nền xi măng để đảm bảo chất lượng muối sạch thu hoạch, tránh hao hụt.

Quảng cáo

%d bloggers like this: