“Hốt bạc” với giống chuối cô đơn ở Ninh Thuận

Hình dáng hoàn toàn khác biệt với các giống chuối thông thường, chuối cô đơn tại Ninh Thuận đang rất được thị trường ưa chuộng. Hạt của giống chuối này được ngâm rượu và dùng rất “sung”.

Máy đo nồng độ co2 :

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Xã Phước bình của huyện Bắc Ái là nơi duy nhất trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trồng được giống chuối cô đơn này hay còn gọi là chuối mồ côi. Đây là giống chuối quý hiếm, hợp thổ nhưỡng, khí hậu và điều kiện đất đai nơi đây nên bà con địa phương hết sức giữ gìn bảo tồn giống chuối.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Bình – ông Đa Rót Hà Phước chia sẻ, trước đây người dân chưa biết nhiều về giống chuối này, chỉ có vài hộ gia đình có giống trồng, sau đó nhu cầu thị trường tiêu thụ rất mạnh, chuối có mã đẹp, ăn thơm ngon nên người dân tập trung chú trọng công tác bảo quản và nhân giống.

Ông Phước cho hay, khi non chuối có màu xanh và chín có màu vàng, chuối có mùi thơm rất đặc trưng, ăn vào vừa cho vị ngọt, chát. Người dân còn sử dụng hạt chuối để ngâm rượu, sử dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới. Mặc dù thời gian gần đây do nhu cầu thị trường giống chuối này mới được quan tâm nhưng thực tế, chuối cô đơn này đã quen thuộc với đồng bào nơi đây. Họ dùng chuối trị các bệnh đi ngoài, sỏi thận, sưng tay chân, phù thũng, dị ứng da, viêm loét dạ dày, bênh giun sán, đường ruột ở trẻ em… Tùy vào mỗi bệnh mà người dân sẽ lấy bộ phận khác nhau trên cây chuối như hạt, thân, bẹ đều có thể dùng làm thuốc.

Giống chuối cô đơn này chủ yếu sống ở đồi núi cao. Chúng moạc hoàn toàn tự tự nhiên và phát triển quanh năm. Thông thường khi hạt chính rơi xuống gặp điều kiện tốt sẽ tự  mọc và phát triển ra quả. từ khi mọc đến khi cho thu hoạch mất chừng 2-2.5 năm. Hiện, toàn xã có chừng 20 hộ trồng loại chuối này, mỗi hộ có diện tích từ 3-5 sào. Trồng giống chuối này đã góp phần đáng kể nâng cao thu nhập cho những người dân đồng bảo miền núi trong xã. Cứ khoảng 3-5 sào chuối là người có thu nhập từ 60-70 triệu đồng/năm. Thương lái rất ưa chuộng giống chuối này bởi chúng có tác dụng chữa bệnh rất cao. Chuối cô đơn bán trên thị trường không chỉ dưới dạng quả tươi mà còn được ép khô, hạt khô và bán với giá dao động từ 90.000 – 300.000đ/kg.

Giống chuối cô đơn kết trái quanh năm, Mỗi cây chỉ ra một buồng duy nhất, buồng lớn chừng 8-10 nải; buồng nhỏ chừng 6-7 nải, mỗi nải cho 13-17 trái. Đặc điểm giống chuối này có chiều cao từ 3-4m, gốc phình to. Nải chuối chia hai hàng, nải đầu thường là nải cái, nải sau là nải đực. Chuối ra nhiều hoa, quả thuôn dài, to chừng 10-12×3.5cm. Quả chuối to gấp 1.5-2 lần chuối hột rừng thông thường. Riêng bán hạt chuối cũng có giá từ 40.000-50.000đ/kg. Giống chuối này cho rất nhiều hạt, trung bình mỗi buồng cho từ 4-6kg hạt.

Để giữ gìn và bảo tồn giống chuối này, Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, hướng dẫn phương pháp kỹ thuật cho bà con trồng chuối nơi đây cũng như tiến hành khảo sát thực hiện mô hình bảo tồn và phát triển giống chuối cô đơn Phước Thuận này.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *