Thị Trường Nông Sản

Được mùa trúng giá, vải thiều đem lại “độc đắc” cho lão nông

Theo lời chia sẻ của lão nông Nguyễn Văn Lân, ngụ tại Lục Ngạn, Bắc Giang khi kể về vườn vải thiều chín đỏ của mình, vải năm nay trúng mùa, một buổi sáng người trồng vải đã thu hoạch được 25 triệu đồng. Khoảng 40 tấn vải về muộn, mấy ngày nay thương lái đã đến tận vườn thu mua toàn bộ.

Anh Lân cho biết, vải thiều năm nay được mùa, quả nhiều, tán lá xum xuê. Nhờ vậy, sản lượng vải thiều tại vườn tăng khoảng 10 tấn so với năm ngoái. Đặc biệt năm nay không còn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên vải dễ tiêu thụ, giá bán cao.

“Năm ngoái giá hồng vải chưa đến 20.000 đ/kg thì năm nay lên từ 25.000 đến 35.000 đ/kg. Nhà tôi chỉ còn vài trái hồng, hái được 1 tấn bán được 25 triệu đồng” – anh khoe.

Ngoài vải thiều hồng, Lân còn có vườn vải thiều Qinghe, sản lượng khoảng 10 tấn và khoảng 40 tấn vải chín muộn. Những loại vải này sẽ bắt đầu chuyển sang màu đỏ và sẽ được thu hoạch hoàn toàn sau khoảng 20 ngày. Trong đó, vải Qinghe thường được các thương nhân Trung Quốc thu mua, một số lái buôn vải chín muộn đến tận vườn ký gửi sản phẩm.

Anh Lân nhẩm tính, nếu vải được giá bình quân như hiện nay, sau khi trừ hết chi phí, vụ này anh thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Công nghiệp Bắc Giang (Sở Công thương thành phố Bắc Giang), trà vải thiều sẽ được thu hoạch từ ngày 20/5. Loại vải này được doanh nghiệp nhà vườn thu mua với giá 40.000 đ/ kg.

Vì vậy, các thương lái đã mua vải trước để chuẩn bị xuất khẩu sang Nhật Bản, Australia, Hoa Kỳ và một số nước EU.

Tại Hải Dương, thủ phủ vải, các nhà vườn cũng đang tất bật thu hoạch vải sớm và bán với giá 35.000 đ/kg. Không chỉ tăng giá so với ngày thường mà vải thiều cũng đang vào mùa cao điểm.

Trao đổi với phóng viên, trước đó, ông Wu Yueying, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, cho biết vải được mùa, dự kiến ​​sản lượng của tỉnh là 60.000 tấn, tăng khoảng 10 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện trà vải sắp bước vào thời kỳ thu hoạch, giá vải thiều là 40.000 đ/kg. Đặc biệt đối với những quả vải thiều thu hoạch sớm nhất, giá có khi lên tới 90.000 đ/kg nhưng nhà vườn không đủ hàng để bán.

Haiyang dự kiến ​​sẽ xuất khẩu khoảng 5.000 tấn vải sang Mỹ, Australia, Liên minh châu Âu, Singapore, Thái Lan và các nước khác, trong đó chỉ gần 1.000 tấn xuất sang Nhật Bản, khoảng 20.000 tấn sang Đông Nam Á và Trung Quốc.

Tương tự, Beijiang ước tính rằng 40% (72.000 tấn) sản lượng vải thiều năm nay sẽ được xuất khẩu. Cả nước và nhiều doanh nghiệp, thương nhân đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, các nước Đông Nam Á, Liên minh châu Âu, Thái Lan … đã sớm tìm hiểu và chuẩn bị giám sát hoạt động tiêu thụ vải thiều tại huyện Tân An và Luyin.

Cuối tháng 5, một lô 60 tấn vải thiều tiêu chuẩn quốc tế Qinghe cũng được đưa sang Nhật Bản.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Hướng tới sử dụng phương tiện chạy nhiên liệu sạch, TPHCM có kế hoạch gì?

+ Bành trướng thêm thị trường, Thế Giới Di Động liệu có thành công?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: