Vụ thanh long buồn với người nông dân

Những ngày này, người dân các khu vực vùng trồng thanh long Bình Thuận đều chung cảnh rầu rĩ vì cây trái được mùa nhưng giá rớt quá thấp, chỉ còn 2.000 – 3.000đ/kg.

Thanh long rớt giá thê thảm tại vườn

Thời điểm ngày 5.6, gia đình anh Luân ở Hàm Thuận bắc thu hoạch chừng hơn 1 tấn thanh long đầu mùa. Tuy nhiên gia đình không mấy vui vẻ vì thanh long rót giá thê thảm. Tỏng 1 tấn thu hoạch đó bán ra chỉ được 700kg là trái chọn với giá 3.000đ. Còn lại là hàng dạt giá còn thấp hơn nữa.

Anh Luân thở dài ngao ngán khi cả tấn thanh long chỉ thu được 3 triệu đồng, chưa nổi 1/3 chi phí đầu tư. Sau dịch Covid-19 cứ ngỡ thanh long sẽ tăng giá trở lại, ai ngờ còn rớt thê thảm hơn. Càng làm càng lỗ mà buốn.

Cùng cảnh ngộ, vườn nhà anh Quang kế cận cũng thu hoạch chừng 3 tấn thanh long. Hàng đầu chọn đẹp anh Quang bán được giá 4.000đ/kg. Thu về 12 triệu đồng mà lỗ hơn nửa tiền đầu tư. Anh Qunag cho rằng mình còn may mắn dù giá rẻ vẫn bán được, nhiều vườn ở xa không có người đến hỏi mua.

Thương lái hầu như chỉ ưu tiên mua vườn quen. Anh Lưu ở Hàm Thuận  Nam có vườn thanh long đang vào mùa chín đỏ mà gọi hoài không có thương lái đến mua. Anh cho biết thương lái chỉ cắt vườn quen, vườn số lượng ít như nhà anh chạy đôn đáo kêu hoài mà thương lái cứ hẹn nhưng không đến.

Bà Linh, thương lái chuyên mua thanh long khu Hàm Thuận Nam chia sẻ, chừng hơn tuần nay thanh long giá giảm sâu. Hàng đẹp dành cho xuất khẩu (cuối vụ chong đèn) thu mua tại vườn cũng chỉ có giá từ 5.000 – 6.000đ/kg chứ không thể cao hơn. Hàng loại thường thì trung bình chỉ 2.000 – 3.000đ/kg.

Những năm trước đầu mùa khan hàng giá thanh long thường xấp xỉ 20.000đ/kg nhưng năm nay giá quá thê thảm, là người đi mua cũng buồn thay cho người nông dân.

Đại diện Hiệp hội thanh long Bình Thuạn chia sẻ do dịch bệnh Covid-19 nên hầu hết các nước đều ngưng nhập khẩu thanh long. HIện chỉ còn thị trường Trung Quốc nhưng nguồn hàng nhập không nhiều khiến xuất khẩu gần như ngưng trệ nên giá thanh long rớt thê thảm.

Bình Thuận được coi là vựa thanh long lớn nhất cả nước với trên 30.000ha cho sản lượng trên 550.000 tấn mỗi năm. Trong đó ngoài thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc còn các thị trường khác như Úc, Mỹ, Hàn, Đức, Canada, Dubai…

Thành long giá rẻ tại các khu chợ

Tại nhiều khu vực TPHCM những ngày này thanh long cũng đổ đống bán đầy vỉa hè giá chỉ 15.000đ/2kg hoặc 10.000đ/kg tùy khu vực. Không ít tiểu thương còn đẩy xe hàng rong đi bán. Đông đúc người dân dừng lại mua vì giá thanh long rất rẻ. Tuy nhiên những loại thanh long giá siêu rẻ này thường là mã xấu, gãy tai…

Còn tại các sạp hàng hoa quả tại chợ hoặc tại cửa hàng mức giá thanh long ghi nhận vẫn dao động từ 25.000 – 40.000đ/kg.

Tại chợ đầu mối Thủ Đức, giá thanh long giảm 30% so với hồi đầu tháng 5, còn 16.000 – 23.000đ/kg hàng xuất xư từ khu vực Bình Thuận và từ 15.000 – 22.000đ/kg với hàng xuất xứ từ khu vực Long An.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nguồn thịt “thải” siêu thị cháy hàng trên chợ mạng có thực sự an toàn?

+ Thực hư hạt điều giá siêu rẻ ngập tràn chợ mạng

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh