Thị Trường Thực Phẩm

Người tiêu dùng cẩn trọng với bưởi vàng nhẵn bóng, đích thị hàng Tàu

Thị trường bưởi đang khá phong phú đa dạng với nhiều chủng loại, giống bưởi đến từ nhiều vùng miền khiến người tiêu dùng khó phân biệt đâu là hàng trong nước, đâu là hàng Trung Quốc. Tuy nhiên có một loại bưởi vỏ vàng, nhẵn bóng đang xuất hiện tràn lan khắp các chợ Việt thì đích thị là bưởi Tàu. Người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng để tránh bì người bán lập lờ là hàng Việt.

Bưởi nước ta cũng được trồng ở rất nhiều tỉnh, thành với vô số loại giống bưởi như bưởi năm roi, bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch, bưởi diễn, bưởi Đoan Hùng… Nhiều loại bưởi được bán quanh năm và thời điểm hiện tại là mùa thu hoạch của nhiều giống bưởi trên toàn quốc. Tùy từng giống bưởi đến từ các vùng miến khác nhau mà các loại bưởi này đang được bày bán khắp chợ, siêu thị với mức giá dao động từ 20.000 – 150.000đ/quả.

Tuy nhiên, trên thị trường không chỉ có đa dạng các giống bưởi Việt Nam đó mà còn trà trộn cả bưởi Trung Quốc. Thế nhưng người bán thường lập lờ nguồn gốc, giới thiệu là bưởi Việt để người tiêu dùng tin tưởng chọn mua, giá loại bưởi này cũng dao động từ 20.000 – 40.000đ/quả.

Bà Xuân, một đầu mối chuyên cung cấp sỉ mặt hàng bưởi ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) chia sẻ, để phân biệt bưởi Việt và bưởi Tàu không khó bởi bưởi Tàu mẫu mã rất đẹp, bắt mắt và được bao bọc bởi một lớp linon bóng như màng bọc thực phẩm. Tuy nhiên cũng có những hàng bán bóc bỏ lớp vỏ này khi bán cho người tiêu dùng thì có thể thấy lớp vỏ bưởi bên trong nhẵn bóng, màu vàng.

Trọng lượng của bưởi Trung Quốc cũng nặng, nhỏ nhất từ 1.5kg và thông thường từ 2-2.5kg/quả, có những quả to lên đến 3kg.

Hiện trên thị trường xuất hiện hai giống bưởi Trung Quốc là loại tép trắng và loại tép đỏ dù hình thức bên ngoài hai loại bưởi này giống nhau. Khi ăn bưởi Trung Quốc sẽ có cùi rất mỏng, múi to và vị chua, hơi ngăm ngăm, không ngọt và tép bưởi khô, không có mùi thơm đặc trưng như bưởi Việt.

Còn các loại bưởi da xanh hay năm roi Việt thì cùi dày, sần sùi, bổ ra có mùi thơm đặc trung của tinh dầu bưởi, ăn có vị ngọt đặc trưng. Còn các giống bưởi diễn, bưởi Đoan Hùng vỏ bề ngoài cũng có màu vàng nhưng nhưng nhẵn bóng mà thường có chấm nhỏ hoặc có đường vân. Trọng lượng của loại bưởi này cũng khiêm tốn, thông thường chỉ từ 6-9 lạng/quả, to nhất chỉ 1.2kg/quả, Khi bổ ra múi của loại bưởi Việt nhỏ nhưng tép mọng, nhiều nước và có vị ngọt dễ chịu.

Ngoài ra không ít vùng trồng bưởi không theo quy hoạch cũng có màu xanh, da vàng khi chín rồi được thương lái gom mang lên thành phố bán, gọi là bưởi quê không có tên tuổi giống bưởi cụ thể nào. Loại bưởi này to hơn bưởi Diễn nhưng thường cũng không to bằng bưởi Trung Quốc. Nhưng một đặc trưng bề ngoài dễ nhận thấy là vỏ bưởi không nhẵn bóng mà hơi xù xì, rám xanh, vàng. Khi ăn vị bưởi này có vị chua dôn dốt, khi chín có vị ngọt thanh.

Do vậy người tiêu dùng cần cẩn trọng với loại bưởi vỏ nhẵn bóng để tránh mua nhầm hàng Tàu dù người bán cố tính giới thiệu là hàng Việt.

Quảng cáo

%d bloggers like this: