Thị Trường Tiêu Dùng

Nghịch cảnh được mùa mất giá

Nghịch cảnh được mùa mất giá thường xuyên diễn ra với nhiều sản phẩm và hiện nay đang trở thành bi kịch với một mặt hàng đặc sản, đó là nhãn lồng Hưng Yên. Mức giá của hàng đặc sản rớt thê giảm như hàng chợ, chỉ 12.000 – 15.000đ/kg mà người mua vẫn chẳng mấy mặn mà khiến người trồng lâm cảnh khốn khó.

Nhà vườn lỗ nặng

Những ngày vào mùa này, người dân Hưng Yên đang đứng ngồi không yên. Chị Hương (Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ, vườn nhà chị trồng hơn 100 gốc nhãn nhưng hiện tại mới bán được 3 tạ nhãn. Nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGap nhưng mang ra chợ cũng chỉ bán được giá 10.000đ/kg.

nhan

Năm ngoái nhãn được giá, gia đình chị thu hoạch được kha khá nên năm nay mạnh dạn vay ngân hàng đầu tư vốn mở rộng diện tích, hy vọng có nguồn thu tốt. Thế nhưng vụ này giá nhãn rớt thê thảm, tính trừ các khoản chi phí phân bón, chăm sóc, thuê nhân công… thì hiện gia đình chị Hương phải bù lỗ chứ nói gì đến lãi.

Cũng trong tình cảnh này, anh Dũng ở Khoái Châu (Hưng Yên) trồng 200 gốc nhãn buồn rầu chia sẻ, gia đình anh vừa bán 2 tạ nhãn cho thương lái với giá chỉ 7.000đ/kg nhằm mong gỡ gạc chút vốn. Ngoài vườn nhãn vẫn chín đầy, theo tiêu chuẩn Vietgap nhưng giá rẻ như cho, bao công sức chăm bón đến giờ thu hoạch mà tình trạng này vô cùng oải.

Anh Dũng cho hay, nhờ thời tiết năm nay thuận nên vườn nhãn của gia đình sai quả nhưng giá lại quá thấp. Do vậy các hộ gia đình đều om hàng mong giá lên nhưng cứ tình trạng này thì càng thua lỗ, mất trắng vì giá quá rẻ.

Tại khu vực chợ Khoái Châu, có thương lái đến thu mua nhưng nhiều hộ chưa bán. Anh Đại, thương lái đóng hàng vào Nam cho hay, đã đóng hàng 1 tuần để chuyển vào Nam mà chưa đủ chuyến. Chủ vườn đa phần bán nhỏ giọt và bán nhãn loại xấu mã nên chất lượng chưa đạt như ý. Nhãn loại 1 chủ vườn găm hàng chưa bán và đang đặt giá rất cao. Tuy nhiên thị trường chung giá rất rẻ nên nhập đắt thương lái sẽ không thể bán được.

Được mùa mất giá

Dạo quanh khu chợ Khoái Châu cho thấy mức giá nhãn trung bình dao động từ 7.000 – 8.000đ/kg nhưng đây là nhãn loại 2. Còn nhãn Vietgap loại 1 thì giá từ 10.000 – 15.000đ/kg nhưng số lượng không nhiều, chủ vườn còn “án binh bất động”.

nhan 1

Anh Bình (Hà Nội), một thương lái thu mua nhãn số lượng lớn ở Khoái Châu chia sẻ, hiện nhãn được mùa nên giá đi xuống còn người trồng nhãn thì đang cầm cự chờ giá tăng. Thương lái thì cũng lững lờ chờ giá giảm tiếp nên không ai dám đặt tiền cho chủ vườn như trước. Thương lái Trung Quốc sang mua nhưng lẻ tẻ nghe ngóng, chưa thu mua rầm rộ.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp huyện cho hay, năm 2018, toàn huyện có 1.600ha nhãn. Thời tiết năm nay được mùa nên giá nhãn giảm, sức tiêu thụ thì hạn chế. Cùng với đó phía Trung Quốc không thu mua nhiều như những năm trước nên việc tiêu thụ chỉ chờ vào thị trường trong nước.

Đại diện cơ quan chức năng Hưng Yên cho hay, tỉnh đã đã tổ chức thành công các hoạt động xúc tiến thương mại để giới thiệu sản phẩm nhãn ra các khu vực để hy vọng tình hình cải thiện và nâng cao giá cho sản phẩm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: