Thị Trường Thực Phẩm

“Anh em thất lạc” của trái sung được bán với giá 400.000 đ/kg

Mới nhìn thoáng quá, không phải ai cũng dễ dàng nhận ra loại quả này không phải là trái sung. Phải tìm hiểu kĩ mới biết chúng là đặc sản của tỉnh Cao Bằng và được rao bán với giá 400.000 đ/kg. Đó chính là cây mác púp.

Mác púp hay còn có tên khác là cây bông cỏ, là giống cây leo cứng cáp, thường sống cộng sinh bằng cách bám vào thân các loại cây to, trụ trên mỏm đá vôi để phát triển. Rễ của loại cây này bám sâu xuống đất, gốc của cây lâu năm có kích cỡ to bằng bắp tay và cuộn dài chi chít ôm lấy thân các loại cây to khác, có thể leo cao tới 15m.

Loài cây này ra hoa, kết quả vào cuối xuân, khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 Âm lịch. Quả mác púp to, tròn như trái chanh, phần ruột trông như trái sung và vỏ dày, khá mịn. Trọng lượng 1kg chỉ khoảng 12 đến 15 quả.

Chị Hải, một tiểu thương online tại Cao Bằng thông tin: “Mác púp không thể tự trồng, Vào tháng 7, tháng 8 Âm lịch, người dân Cao Bằng đều phải vào rừng để tự hái trái. Nhiều người thử đem về trồng tại vườn nhưng chúng không sinh sống được bao lâu đều chết hết”.

Vài năm gần đây, chị Hải đều thu mua lại mác púp của bà con, đem về sơ chế rồi bán ra cho khách. Cách sơ chế cũng đơn giản, đem rửa sạch rồi phơi cho ráo nước, bổ ra tách lấy hạt là xong.

Chị chia sẻ: “Khi bổ ra không ít người nhầm lẫn với trái sung vì rất giống. Hạt của mác púp màu vàng nhạt, sau khi phơi khô có mùi thơm thoang thoảng. Tôi cất chúng vào túi nilong để bảo quản, bán được lâu”.

Chị nói: “Mác púp được nhiều chị em mua về làm thạch cho gia đình, nhất là vào tiết trời nóng nực như hiện tại. Ai cũng thắc mắc vì sao chúng lại đắt đỏ như vậy nhưng họ không tính đến tiền công, tiền thu mua. Chưa kể đến viêc chỉ cần bỏ ra 50.000 đ cho 100 gram mác púp cũng có thể làm được 3, 4 lần thạch cho gia đình rồi”.

Chị Liên, một tiểu thương khác cũng chia sẻ thẳng thắn rằng, loại hạt này tưởng đắt nhưng thực chất lại rất rẻ. Chỉ bỏ ra vài chục nghìn đã có thể làm tới mấy lần thạch cho gia đình thưởng thức, hoàn toàn không đắt như lời đồn.

Hiện tại, nếu tính theo cân, 1kg mác púp tại cửa hàng của chị Liên có giá khoảng 400.000 đ, mua số lượng ít đương nhiên tính giá cao hơn. Mỗi năm chỉ chỉ có 1, 2kg mác púp để bán, khách đặt chậm sẽ không còn. Chị cũng nói thêm loại hạt này sinh trưởng tự nhiên không chất bảo quản nên mua về phải sử dụng ngay, tránh nơi ẩm thấp gây ra hỏng mốc.

Vào những ngày nắng nóng, nhiều người rất thích thưởng thức các món ăn có thạch mác púp. Cách làm thạch từ loại quả này cũng không quá phức tạp, chỉ cần đun nước sôi để nguội, đổ vào chậu, còn hạt mác púp đổ vào 1 túi vải, 100gr hạt khô sẽ tương đương với 1,2 đến 1,3kg nước. Sau đó vò hạt mác púp nhẹ nhàng để hạt tiết ra các chất thạch màu trắng đục, đến khi màu trắng ấy phủ kín bề mặt nước thì ngưng vò. Để chậu nước đó tron 1, 2 tiếng sẽ có món thạch mác púp đông hoàn toàn. Có thể bỏ vào trong tủ lạnh dùng dần, hoặc ăn chung với đường từ mật mia, đường hoa mai cũng rất ngon.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

+ Giá lúa gạo Việt Nam trở lại đà tăng trưởng

+ Truy tìm “lối thoát” cho việc tiêu thụ nông sản

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

+ Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: