Thị Trường Nông Sản

Cơn sốt tiền ảo bitcoin làm chao đảo nông dân Lâm Đồng

bitcoin

Cơn sốt tiền ảo đã tràn tới Lâm Đồng khiến nhiều nông dân nơi đây chao đảo khi lâm cảnh nợ nần, bán nhà, bán đất, cầm cố tài sản, trốn nợ..

Khắp từ phố xá đến nương rẫy, từ quán cafe, nhà hàng đến vườn cà phê… người ta đều thấy những câu chuyện về tiền ảo. Người nông dân đua nhau đầu tư vào loại tiền siêu khủng này để mong làm giàu bất chấp những thông tin cảnh báo từ cơ quan chức năng.

Tiền ảo lợi nhuận siêu khủng

Từ năm 2017, cơn sốt tiền ảo đã tràn đến Lâm Đồng khi lợi nhuận của loại tiền này siêu khủng, lên đến 300%. Hàng loạt tin đồn về người nọ giàu lên, người kia phát tài đã nhanh chóng lan khắp vùng khiến không ít người đã cầm cố nương rẫy, bán hết nông sản để lấy tiền đầu tư. Đầu năm 2018, không may sàn tiền ảo bitcoin sập đổ, hàng chục tỷ đồng của hàng trăm nông dân trong vùng đã bốc hơi.

bitcoin 1

Anh Thuận (Bảo Lộc – Lâm Đồng) chia sẻ, cách đây hơn 1 năm, một người bạn tại TPHCM đã hướng dẫn anh lập ví đầu tư bitcoin với số tiền 200 triệu đồng. Chỉ sau 1 tuần anh đã lấy lại vốn và lãi tới 60 triệu đồng. Lợi nhuận siêu khủng đã khiến anh tiếp tục đầu tư thêm và mua 3 máy đào tiền cùng nhiều người bạn. Thế nhưng niềm vui chưa tày gang, cuối năm tiền ảo mất giá, đã khiến nhiều người lâm cảnh nợ nần. Anh Thuận cố gắng duy trì 3 máy đào bitcoin vì nghe phong phanh thời gian tới tiền ảo sẽ tăng giá nhưng củng ất ngao ngán khi mỗi tháng phải thanh toán 20 triệu đồng tiền điện để nuôi 3 máy đào.

Một nạn nhân của bitcoin, ông (Bảo Lâm – Lâm Đồng) đã cầm cố tài sản, vay ngân hàng, lại còn bán cà phê của nhiều người ký gửi để đầu tư tiền ảo. Do vậy, khi tiền ảo sập, ông đã phải tuyên bố phá sản và rời khỏi địa phương. Người thân ông T còn ở địa phương cho biết, nghe ông T giới thiệu cũng đầu tư, cầm cố đất để đầu tư hơn 1 tỷ, khi tiền sập, bán tống hết thu lại chỉ được 300 triệu đồng. Giờ gồng mình trả nợ gần tỷ đồng nữa, nhưng phải chịu chứ biết làm sao.

bitcoin 2

Lỗi tại ai?

Qua tìm hiểu được biết nông dân tham gia tiền ảo ở mọi lứa tuổi với nhiều hình thức qua tài khoản ngân hàng, qua trang mạng, qua mua máy đào bitcoin.

Một người dân đầu tư tiền ảo thua lỗ chia sẻ, sáng ra đã nghe người này trúng lớn, mới 3 tháng đã tậu xe hơi, còn lãi ròng cả gần tỷ, ai cũng ham, mình lỗ là do không gặp thời. Đặc biệt, chơi loại tiền này phải rành internet và nhanh chóng quyết định đúng thời điểm. Nhưng ở đây toàn nông dân, đa phần chơi theo kiểu giới thiệu dây truyền anh em, họ hàng. Do vậy, khi tiền xuống giá là “đi” cả dây.

bitcoin

Cơ quan chức năng cho biết tại tỉnh có nhiều địa phương nông dân chơi tiền ảo, nhiều hộ nông dân còn đầu tư cả máy và thiết bị kinh doanh loại tiền này. Họ chơi kín kẽ, có thua lỗ cũng tự âm thầm chịu chứ không thông báo cho ai vì giao dịch không chứng từ và cũng ngại vì xấu hổ.

Cơ quan chức năng cho biết cần ngăn chặn từ ngân hàng. Đơn vị gửi thông báo cho ngân hàng nếu phát hiện có dấu hiệu liên quan đến bitcoin thì không mở tài khoản cho khách hàng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: