Thị Trường Tiêu Dùng

Nguy cơ “vỡ trận” với thịt heo!

Trước thực trạng giá heo lên đến đỉnh điểm, không ít người chăn nuôi “găm hàng” chờ tăng giá khiến dư luận bức xúc nhìn nhận sẽ đến lúc nguy cơ “vỡ trận” xảy ra. Lúc đó thì đừng rêu rao điệp khúc “giải cứu”.

Những ngày này khắp cộng đồng mạng lan truyền hình ảnh về giá các bộ phận trong con heo, trong đó đáng chú ý mức giá cao nhất đã vượt 300.000đ/kg. Bởi trên thị trường giá heo hơi cũng vượt ngưỡng 100.000đ/kg. Điều này tương xứng với giá thịt heo bán trên thị trường. Không ít sản phẩm heo đã cao hơn cả giá thịt bò khiến người tiêu dùng ái ngại và cân đối khi sử dụng.

heo

Cùng với đó có nguồn tin là người chăn nuôi và thương lái cùng “găm hàng” để “thổi” giá heo lên khiến người tiêu dùng bức xúc. Bởi bài học 2 năm về trước khi giá heo rớt thê thảm xuống 20.000-25.000đ/kg thì kêu gọi “giải cứu”. Không ít người bức xúc cho rằng “găm hàng đi rồi rớt giá đừng mong giải cứu”.

Găm heo – Chẳng khác nào ôm “bom nổ chậm”

Chia sẻ về tình trạng găm hàng, đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ tại thủ phủ heo này không có tình trạng đó bởi các nguyên do.

TPHCM là địa bàn tiêu thụ chính của “vựa” heo Đồng Nai. Nhưng thời gian này lợn xuất vào thành phố chủ yếu là lợn cỡ nhỏ trong tầm trọng lượng 60-80kg/con. Do đó không có tình trạng găm hàng bởi nếu găm hàng thì lợn phải ở mức trọng lượng lớn trên 100kg/con.

Vị đại diện này cũng chia sẻ, hiện dịch tả heo châu Phi chưa có vacxin đặc trị vẫn diễn biến phức tạp nên việc găm hàng không khác gì “bom nổ chậm”, vô cùng nguy hiểm. Cùng với đó trong chăn nuôi, khi đàn heo càng đông số lượng thì đồng nghĩa nguy cơ mất an toàn càng tăng cao. Dịch tả châu Phi dễ bùng phát thì vô cùng lợi bất cập hại. Bởi dù mức giá heo cao vô cùng hấp dẫn nhưng nhiều nơi người dân chẳng dám tái đàn là dẫn chứng.

Bởi trước khi dịch tả xuất hiện, giá heo nước ta chỉ dao động ở ngưỡng 38.000-40.000đ/kg; lúc này người chăn nuôi chỉ mong ước giá heo tăng lên 50.000đ/kg. Nhưng hiện giá heo đã tăng gấp nhiều lần ở ngưỡng 100.000đ/kg thì lời đã quá cao rồi.

Người chăn nuôi đương nhiên luôn muốn duy trì ngưỡng giá ổn định, mỗi con heo chỉ cần lời được 500.000đ là đủ. Không ai muốn giá đẩy lên đỉnh rồi lại xuống đáy, bất ổn gây khó khăn. Suốt nhiều năm mức giá heo thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ, giờ giá lên cao là lúc họ gỡ gạc chút. Mà số người còn heo để mà gỡ gạc được bao nhiêu bởi đa số dịch tả đã khiến heo trong chuống bị tiêu hủy hết rồi.

Trao đổi về vấn đề thiếu nguồn cung, vị đại diện này cũng cho biết không chỉ nước ta thiếu thịt heo mà thực trạng này là cả thế giới. Cùng với đó là thói quen tiêu thụ nhiều thịt heo của người tiêu dùng nước ta càng khiến tạo ra cơn “sốt” thịt heo. Nếu người dân chuyển bớt sang ăn gà, cá, vịt thì giá heo sẽ giảm.

Nhận định về nhập khẩu thịt heo, vị đại diện chia sẻ hiện nhập không kịp vì giá heo thế giới cũng tăng cao, người tiêu dùng trong nước lại chưa có thói quen sử dụng thịt đông lạnh. DO vậy khi doanh nghiệp nhập về đã qua Tết, lúc đó giá đã hạ nhiệt thì chỉ có nước giữ lại “ăn cho hết” nên không ai dám mạo hiểm.

Còn về việc bức xúc của người tiêu dùng “lúc rớt giá đừng kêu gọi giải cứu” thì chính người tiêu dùng cũng được lợi vì hưởng giá thịt heo rẻ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: