Thị Trường Nông Sản

Hạt sầu riêng giá trị hơn… quả

Tại nhiều khu vực Tây Nguyên thời điểm này bà con đang bán hạt sầu riêng có mức giá cao hơn quả sầu riêng, trung bình từ 50.000đ – 70.000đ/kg.

Thời điểm khoảng 1 tháng trở lại đây, sầu riêng đang vào chính vụ tại Tây Nguyên. Bà còn nơi đây đang thu hoạch không chỉ dầu riêng thành phẩm mà hạt sầu riêng cũng đang được các thương lái chuộng mua với mức giá cao.

hat sau rieng 1

Theo một lý giải về việc mua hạt sầu riêng là bởi giá sầu riêng nhiều thời điểm tăng cao nên người dân khu vực Tây Nguyên đầu tư trồng loại cây này nhiều, cộng với việc nhiều vườn ươm giống ở khu vực miền Tây có nhu cầu ươm rất lớn với loại cây trồng này nên cần số lượng hạt lớn. Do đó mà năm nay hạt sầu riêng trở thành một mặt hàng giá trị mang lại thu nhập cho bà con nông dân Tây Nguyên, giá cao gấp 5-6 lần so với năm trước.

Dọc ven đường quốc lộ 20, đoạn huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) – thủ phủ sầu riêng tại Lâm Đồng, nhiều chủ vựa bán sầu riêng cho khách hàng rồi thu mua lại hạt với giá từ 50.000đ – 60.000đ/kg. Do đó khách sau khi mua sầu về ăn rồi bán lại hạt với giá cao tương tự như lúc mua ban đầu.

Một vựa trái cây khu vực Đạ Huoai cho hay, sầu Ri 6 có giá 60.000đ/kg và sầu Thái giá 70.000đ/kg, còn sầu riêng hạt giá chỉ 40.000đ/kg. Thế nhưng riêng giá hạt sầu đã được thu mua vào với mức giá 65.000đ/kg.

Người bán hàng cho hay, cứ mua sầu về lột cơm rồi bán hạt đều lời vị hạt rất to, mất công chút thôi. Riêng hạt thì loại nào cũng mua mức giá 60.000 – 65.000đ/kg, chỉ trừ hạt lép thì không mua. Người bán không biết mục đích thu mua hạt sầu riêng của thương lái làm gì nhưng họ cứ mua nên những người bán hàng này cũng đi mua về bán lại kiếm chút lời.

hat sau rieng

Anh Nghĩa, một người dân ở Lâm Đồng cho hay những năm trước, sau khi ăn sầu xong, hạt được luộc lên để ăn hoặc không thì vứt đi. Thế nhưng năm nay thương lái thu mua giá cao, giá gần bằng giá sầu nên mua sầu về ăn rồi bán hạt cũng khá lời bởi thoải mái ăn sầu mà hầu như mất rất ít tiền mua.

Dạo qua một số nhóm nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên Facebook, nhiều nơi thu mua hạt sầu với mức giá lên tới 85.000đ/kg. Một nick chia sẻ: “Giá hạt sầu tới tay chủ vườn là 85.000đ/kg, còn thu mua lẻ thì chỉ 65.000-70.000đ/kg”.

Một nick cho hay, tại Cư Kuin – Đắk Lăk, giá hạt sầu tại vựa thu mua lên tới 70.000đ/kg.

Cơn bão giá cao không chỉ đến với hạt sầu riêng mà giá của giống cây này theo đó cũng tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm tước. Khảo sát tịa một cơ sở kinh doanh cây trồng tại TP Buôn Ma Thuột, giá của sầu riêng giống dao động từ 85.000đ – 120.000đ/cây tùy mỗi loại giống khác nhau, theo đó giá cao hơn năm trước từ 20.000 – 30.000đ/cây.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ quan chính quyền cũng đang khuyến cáo, cảnh báo với bà con nông dân cần thận trọng, không nên vì thấy lợi ích trước mắt mà đội và tích trữ giống sầu riêng vì đây có thể là thời điểm nhất thời của thị trường giống cây trồng.

Quảng cáo